Thứ sáu, 09/12/2022

Sở Y tế TP.HCM phản hồi thông tin bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Thứ năm, 10/11/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế TP.HCM cho biết sự việc trên đã xảy ra từ hơn 1 năm trước, song Sở vẫn nghiêm túc ghi nhận các phản ánh để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Trước đó hôm 8/11, báo Tuổi Trẻ có bài viết “Đi khám sốt xuất huyết, được kê đơn… thực phẩm chức năng”, phản ánh câu chuyện của một độc giả về việc đi khám bệnh sốt xuất huyết tại một bệnh viện lớn ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Theo đó, trong đơn thuốc của bác sĩ kê xuất hiện một loại thực phẩm chức năng – vốn bị nghiêm cấm kê toa cho bệnh nhân khám chữa bệnh theo dạng bảo hiểm y tế. Không những vậy, theo một vị bác sĩ có chuyên môn trong ngành nhận định, toa thuốc nói trên “hoàn toàn chẳng liên quan gì đến chuẩn đoán, không hề ổn cho bệnh nhân sốt xuất huyết”.

Không lâu sau bài viết của báo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM đã có phản hồi chính thức về vụ việc này.

so-y-te-tphcm-phan-hoi-th
Thực phẩm chức năng được kê trên đơn thuốc cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế TP.HCM, đơn thuốc được kê sai về cả hai phương diện bao gồm: kê đơn không đúng quy định (thực phẩm chức năng không được kê trên đơn thuốc) và chỉ định không đúng hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Sở Y tế TP.HCM cho rằng bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân nói trên cần phải “nghiêm túc chấn chỉnh”.

Sở cũng cho biết bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng này không phải nhân viên do Sở Y tế TP.HCM quản lý. Đồng thời, bệnh viện nơi nhân viên y tế này công tác cũng không thuộc hệ thống bệnh viện của thành phố. Tuy nhiên, với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM đã trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo bệnh viện nơi nhân viên y tế công tác.

“Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ phản ánh này, rất nhiều cán bộ quản lý của ngành Y tế thành phố rất ngạc nhiên khi biết đơn thuốc này đã xảy ra cách đây 1 năm 6 ngày, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến hôm nay báo Tuổi trẻ mới chính thức phản ánh trên báo?”, thông báo trên website của Sở Y tế TP.HCM có đoạn.

so-y-te-tphcm-phan-hoi-thong-tin-bac-si-ke-don-thuc-pham-chuc-nang-cho-benh-nhan-sot-xuat-huyet-1
Sở Y tế TP.HCM cho biết sự việc đã xảy ra từ hơn 1 năm trước

Cụ thể, Sở cho biết vấn đề kê đơn sai đã được bệnh viện nơi nhân viên y tế công tác chấn chỉnh nghiêm túc từ hơn 1 năm trước. Hiện chưa rõ lý do tại sao thông tin phản ánh trên lại xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội vào ngày 8/11.

Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh khẳng định luôn trân trọng và nghiêm túc ghi nhận các phản ánh của cơ quan truyền thông, luôn xem các phản ánh là một kênh thông tin quan trọng để ngành Y tế kịp thời rút kinh nghiệm hoặc chấn chỉnh, tất cả đều nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân mỗi ngày tốt hơn.

Việc tiếp nhận này bao gồm cả những thông tin hoạt động của các cơ sở y tế trực thuộc bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố. Tất cả đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với ngành Y tế.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h