Thứ năm, 21/10/2021

Sky Mavis - Công ty phát triển game tỷ đô của các doanh nhân Việt trẻ

Thứ sáu, 08/10/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sky Mavis, công ty phát triển tựa game blockchain đình đám Axie Infinity vừa huy động được 152 triệu USD trong vòng gọi vốn series B.

Sky Mavis là một công ty tại Singapore, nhưng phần lớn đội ngũ điều hành và hoạt động là người Việt Nam. CEO của công ty là ông Nguyễn Thành Trung, 29 tuổi. Ngoài ra, trong 5 thành viên sáng lập của Sky Mavis, còn có 2 doanh nhân trẻ khác cũng là người Việt Nam gồm Tu Doan và Viet Anh Ho.

sky-mavis-cong-ty-phat-trien-game-ty-do-cua-cac-doanh-nhan-viet-tre-1
Đội ngũ sáng lập Sky Mavis

Vòng gọi vốn series B được dẫn dắt bởi quỹ đầu tư Andreessen Horowwitz (A16Z) và một số nhà đầu tư khác. A16Z là một quỹ đầu tư được thành lập vào năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. AZ16 chủ yếu đầu tư vào các công ty công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng, tập trung vào ngành công nghiệp điện thoại di động, thương mại điện tử, giáo dục và công nghệ thông tin. Những dự án từng được A16Z đầu tư trước đây bao gồm nhiều tên tuổi lớn như: Facebook, Twitter, AirBnB, Lyft, Github, Skype, Polychain…

Theo thông báo từ Sky Mavis, công ty này đã huy động được thêm 152 triệu USD trong vòng gọi vốn series B. Tuy Sky Mavis không tiết lộ định giá của công ty sẽ thay đổi thế nào sau khi huy động vốn thành công, nhưng theo giới quan sát thì giá trị của công ty có thể đạt gần 3 tỷ USD.

Một trong những mục tiêu của vòng gọi vốn này là xây dựng một hệ thống phân phối riêng, chủ động và có sức vươn xa mạnh mẽ. Nếu thành công thì giá trị của Axie Infinity có thể còn lớn hơn con số 3 tỷ USD của công ty mẹ Sky Mavis hiện nay.

"Số vốn mới sẽ giúp chúng tôi nạp thêm nhiên liệu cho cuộc cách mạng hóa trong "play to earn" (tạm dịch chơi game kiếm tiền), thu hút thêm các nhân tài từ khắp nơi trên thế giới cũng như mở rộng hạ tầng để tăng trưởng và xây dựng các nền tảng phân phối nhằm hỗ trợ các nhà lập trình game có thể tạo ra thêm các tựa game NFT”, thông báo của Sky Mavis cho biết.

sky-mavis-cong-ty-phat-trien-game-ty-do-cua-cac-doanh-nhan-viet-tre-3

Cho đến thời điểm hiện tại, Sky Mavis nằm trong số những công ty Việt Nam huy động vốn thành công nhất trong năm 2021. Trước đó, Momo (ví điện tử) thu về 99 triệu USD vòng Series D; VNLIFE (hệ sinh thái số) gọi được 250 triệu USD vòng Series B; Tiki (thương mại điện tử) cho biết đã gọi về 100 triệu USD vòng Series E, hướng đến mục tiêu 200 triệu USD; Equest (giáo dục) nhận vốn đầu tư 100 triệu USD từ KKR; KiotViet (chuyển đổi số) gọi về 45 triệu USD vòng Series B, dẫn đầu bởi KKR…

Ngoài ra, Sky Mavis cũng khẳng định về thành công của tựa game Axie Infinity: Axie ra đời vào tháng 2/2018, thời điểm hầu như không ai biết NFT là gì. Ngày nay, Axie đã trở thành dự án NFT lớn nhất từ trước đến nay, với cộng đồng người chơi ở khắp các quốc gia trên thế giới”.

Được thành lập vào năm 2018, Axie Infinity được xây dựng với bối cảnh là một vũ trụ của các thú cưng (được gọi là các Axie). Người chơi sẽ điều khiển đội quân Axie của mình để chiến đấu với những người chơi khác và nhận phần thưởng của mình.

Là một trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E), người chơi game Axie Infinity có thể nhận được phần thưởng tiền điện tử và loại tiền này được bán và giao dịch trên các thị trường thứ cấp. Người dùng Axie Infinity có thể giao dịch, nhân giống và chiến đấu với các token không thể thay thế (NFT) trong thế giới kỹ thuật số.

Theo thông tin từ Sky Mavis, lượng người dùng hàng ngày của Axie Infinity vào tháng 4 là 38.000, nhưng con số này đã nhanh chóng phát triển lên 2 triệu người dùng/ngày ở thời điểm hiện tại, tức là gấp hơn 50 lần. Lượng doanh thu đến từ việc giao dịch, mua bán các nhân vật trong game lên tới con số 2,2 tỷ USD, ghi nhận số lượng giao dịch NFT lớn nhất cho đến nay.

sky-mavis-cong-ty-phat-tr
Tựa game Axie Infinity

Điểm mấu chốt của sự tăng trưởng đột phá này đến từ việc Sky Mavis phát hành Ronin – một blockchain đóng vai trò chứa đựng cả thế giới game Axie Infinity. Từ thời điểm này, rào cản đầu tiên với việc tiếp cận thế giới Axie được dỡ bỏ, sau đó làn sóng Play to Earn thu hút ngày càng nhiều người chơi tham gia.

Theo CEO Nguyễn Thành Trung, Axie Infinity là một trong những tựa game đầu tiên được sở hữu bởi cộng đồng người chơi, thay vì các công ty phát hành. Trong quá khứ, hầu hết những lợi ích mà một trò chơi đem lại thuộc về nhà phát hành, nhưng ở Axie Infinity thì khác.

Sky Mavis hiện chỉ năm 21% số token AXS của game, phần lớn đang bị khóa cho đến năm 2026. Các quyết định quan trọng đối với giao thức trong tương lai sẽ được thông qua bởi cộng đồng những người sở hữu AXS mà Sky Mavis chỉ là một trong số đó. Cấu trúc này tương đối giống với cổ phần trong công ty cổ phần, nơi cổ đông có quyền voting. 

Trong thời gian sắp tới, Sky Mavis có kế hoạch sẽ tiếp tục nâng cấp Axie, tạo ra phiên bản cho phép mọi người chơi thử Axie miễn phí trước khi bỏ tiền mua đội chơi của riêng mình. Công ty cũng dự định phát hành Ronin DEX, một sàn giao dịch phi tập trung để giao dịch AXS và SLP trực tiếp trên Ronin (một nền tảng blockchain do Sky Mavis sáng lập, nơi chứa Axie Infinity). Đồng thời, đội ngũ phát triển cũng muốn biến Axie thành một hệ sinh thái nơi phần lớn trải nghiệm được xây dựng bởi các studio trò chơi bên ngoài và các nhà phát triển cộng đồng.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: sky mavis