Thứ năm, 29/07/2021

Ông chủ “siêu doanh nghiệp” 500.000 tỷ đồng livestream: “Tôi không nổ, không PR bản thân”

Thứ ba, 15/06/2021, 17:01 (GMT + 7)
Ông chủ 8X đang gây sốt dư luận với việc đăng ký doanh nghiệp có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng khẳng định sẽ có 2 triệu khách hàng và đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Sáng 15/6, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, 35 tuổi, người sáng lập và là Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) có vốn điều lệ đăng ký ban đầu 500.000 tỷ đồng, đã có buổi livestream chia sẻ trên Youtube về những thắc mắc xoay quanh siêu doanh nghiệp của mình.

sieu-doanh-nghiep-500000-ty-ong-chu-8x-1
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - TGĐ "siêu doanh nghiệp" 500.000 tỷ đồng tổ chức họp báo trên Youtube. (Ảnh chụp màn hình)

Buổi chia sẻ của ông Quốc Anh chỉ thu hút hơn 900 lượt xem. Nhiều bình luận ở dưới cho rằng mức vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng là hoang đường, cáo buộc vị CEO 8X là “siêu nổ”.

Theo ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, “hệ sinh thái” của doanh nghiệp có tổng cộng 17 công ty, đến giờ đã thành lập được 5 công ty, trong đó một doanh nghiệp có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng là Auto Investment Group. Tất cả đều trực thuộc Tập đoàn GAB GROUP.

"Mục tiêu của tập đoàn là chuyển đổi số cho tất cả doanh nghiệp Việt Nam, cơ quan nhà nước, các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Định hướng trở thành một tập đoàn hàng đầu, đại diện cho Việt Nam về mặt công nghệ ra thị trường, buôn bán cạnh tranh với các tập đoàn khác" – ông Quốc Anh nói.

Trong buổi chia sẻ của mình, ông chủ 35 tuổi của doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng nhiều lần khẳng định không “nổ” hay “PR bản thân”. Ông cho rằng mình “không có gì ngoài chất xám”.

GAB GROUP sẽ bắt đầu hoạt động chính thức từ 1/7 tới, định hướng trở thành tập đoàn sản xuất phân phối công nghệ hàng đầu. Trong đó, Auto Investment Group đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính, cụ thể là nghiên cứu viết các sản phẩm phần mềm công nghệ kinh doanh tự động nhân bản 5.0.

Theo ông Quốc Anh, từ giờ tới cuối năm, tập đoàn sẽ tung ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm, và trong 3 năm sẽ cho ra khoảng 100.000 sản phẩm. Ông chủ 8X cho biết thêm, chỉ sau hơn 1 tháng vận hành, công ty đã tạo ra được khoảng... 100 sản phẩm.

“Con số này cho thấy tại sao nói tập đoàn của chúng tôi rất khủng. Đây đều là những sản phẩm ưu việt, nên vì sao con số vốn điều lệ tương đương 21,7 tỷ USD là có cơ sở và thậm chí còn hơn nữa. Hoàn toàn không phải tôi tâng bốc, PR bản thân”, ông Quốc Anh khẳng định.

sieu-doanh-nghiep-500000-ty-ong-chu-8x
Nơi ở của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh và cũng là "trụ sở" của một số công ty thành viên. Công ty có vốn điều lệ 500.000 tỷ đăng ký trụ sở tại tòa nhà Bitexco Financial, Quận 1, TP.HCM.

Dù chưa chính thức thành lập, nhưng vị CEO này dám chắc sẽ có khoảng 2 triệu khách hàng. Dự kiến từ ngày 1/7 sẽ bắt đầu kinh doanh và doanh thu từ tháng 7-12 trong năm 2021 là khoảng... 10.000 tỷ đồng.

“Đây là doanh thu dự kiến, dù trong giai đoạn này chúng tôi chưa xúc tiến được ở các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ. Nhưng từ giờ tới cuối tháng 6/2021 sẽ cố gắng mở cửa các thị trường này, tăng doanh thu cho tập đoàn. Con số 10.000 tỷ đồng mọi người nghĩ là khủng nhưng chả là gì nếu có lượng khách hàng và sản phẩm lớn”, vị này tiếp tục khẳng định chắc nịch về tương lai tươi sáng của doanh nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, tham vọng của doanh nghiệp này trong giai đoạn năm 2023-2025 là xây dựng một “trung tâm kinh doanh tài chính toàn cầu” tại Việt Nam. Kế hoạch đã được xây dựng, gồm chiến lược đầu tư cho 17 tòa nhà, đại diện 17 công ty với vốn xây dựng khoảng 30 tỷ USD.

Trước đó, dư luận xôn xao trước thông tin một siêu doanh nghiệp được thành lập với vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng. Không chỉ vậy, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh – người đại diện pháp luật của công ty này, còn lập liên tiếp 5 doanh nghiệp trong tháng 5/2021 với số vốn hàng trăm triệu cho đến cả tỷ USD.

Chia sẻ với báo giới, ông Quốc Anh cho biết, tuy hiện tại công ty chỉ có 20 nhân sự nhưng toàn “siêu nhân, không phải người thường”. Trước nghi vấn của dư luận rằng mình “nổ”, “làm màu”, “PR bản thân”, vị CEO trẻ cho rằng dư luận “không biết tôi làm gì”. “Giá trị chất xám mà tôi làm còn lớn hơn kìa, tôi thấy mình đã rất khiêm tốn rồi, giá trị khoản đầu tư này phải tới 1.000 tỷ USD lận”, ông chủ 35 tuổi chia sẻ, đồng thời nhắn nhủ rằng trong 90 ngày nữa họ sẽ phải có “đánh giá khác” về doanh nghiệp của ông.

Chu-sieu-doanh-nghiep-500-nghin-ty-dong-Ban-ao-tram-trieu-kim-cuong-tram-ty-dong-anh-3-1622792850-671-width649height304
Profile "khủng" về doanh nghiệp của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh trên website.

Trên trang web của một công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn “khủng” của ông chủ 8X còn có nhiều thông tin gây bất ngờ hơn. Theo đó, trụ sở chính của công ty được đặt tại New York, Hoa Kỳ. Dù mới được thành lập nhưng webiste này cũng giới thiệu tập đoàn GAB GROUP có tới hơn 550.000 đối tác, hơn 3.500 nhân viên, đã thực hiện được hơn 500.000 dự án, có gần 1,5 triệu khách hàng và 153 chi nhánh tại nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Ý, Đức, Singapore.

Đáng chú ý, dù có số vốn điều lệ lên tới cả tỷ USD và có cả “hoạt động quốc tế”, nhưng trên website nói trên không có thông tin về bất cứ tài khoản ngân hàng nào thuộc sở hữu của công ty, mà chỉ có một số tài khoản ngân hàng của cá nhân ông Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Ngoài ra, theo thông tin đăng ký tại Cục Đăng ký Kinh doanh, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh sẽ góp 499.998 tỷ đồng, tương đương 99,99% tại siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng của ông, toàn bộ bằng... tiền mặt. Số vốn điều lệ nói trên vượt xa so với vốn điều lệ của các Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam thời điểm hiện tại, như EVN hay PVN. Trong khi đó, về phía doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán cũng chỉ có vốn điều lệ gần 34.000 tỷ đồng và giá trị vốn hóa gần 400.000 tỷ đồng. Phân tích số vốn góp theo đăng ký, ông chủ 8X này cũng “bỏ xa” tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), ngay sau khi có thông tin về doanh nghiệp đăng ký vốn thành lập 500.000 tỷ đồng, Cục đã gửi văn bản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị rà soát và giám sát doanh nghiệp thực hiện.

Vốn điều lệ là gì?

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần”.

Như vậy, chỉ có tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ mới là số vốn mà các thành viên, cổ đông cam kết góp/đăng ký mua vào công ty. Nếu sau thời hạn nêu trên mà thành viên, cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã cam kết góp/đăng ký mua, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị thực góp.

Khoản 5 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 đã có quy định nghiêm cấm việc kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP cho biết sẽ "phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký". Đồng thời phải buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 28.

TL

Theo VnMedia.vn Copy