Thứ tư, 29/09/2021

Shipper tại TP.HCM được miễn phí xét nghiệm Covid-19

Thứ hai, 30/08/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TP.HCM sẽ xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho lực lượng giao hàng (shipper) của thành phố đủ điều kiện hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo hướng dẫn mới.

Ngày 30/8, đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết, nhiều shipper tại thành phố đã được các trạm y tế lưu động xét nghiệm miễn phí Covid-19 để bắt đầu hoạt động trở lại 8 “vùng đỏ” theo thông báo trước đó.

Sở Công Thương sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cùng phối hợp thực hiện. Như vậy, các shipper đến xét nghiệm nhanh tại các Trạm Y tế lưu động theo danh sách tại https://hcdc.vn sẽ không phải trả phí. 

Cụ thể, Sở Công Thương TP.HCM đã công khai danh sách 400 trạm y tế lưu động tại 312 phường, xã, thị trấn (phân theo từng quận, huyện, TP. Thủ Đức và địa chỉ cụ thể). Các shipper muốn biết mình có được phép hoạt động không, có thể truy cập kiểm tra trên website Sở Công Thương TP.HCM, tại địa chỉ: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper.

shipper-tai-tphcm-duoc-mien-phi-xet-nghiem-covid-19
Shipper tại TP.HCM được miễn phí xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh họa)

Trước đó UBND TP.HCM ban hành văn bản cho phép shipper được phép hoạt động thêm ở các quận, huyện 'vùng đỏ' kể từ ngày 30/8 để đỡ quá tải khi thành phố triển khai mô hình “đi chợ hộ”. UBND TP.HCM giao Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper, yêu cầu cung cấp danh sách, thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm phòng vaccine COVID-19, các shipper xét nghiệm âm tính để hoạt động.

Cụ thể, đối với 8 quận, huyện “vùng đỏ” (TP. Thủ Đức, quận 8, 12 , Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn), shipper đã được tiêm 1 mũi vaccine và kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 thì phải xét nghiệm nhanh mỗi ngày một lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm lúc 5 – 6h, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động.

Với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận huyện còn lại, được tiêm phòng 1 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính thì phải xét nghiệm nhanh 2 ngày một lần theo mẫu gộp 3 người, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động. Các shipper này chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Sau quyết định của UBND TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại rằng chi phí xét nghiệm là quá lớn, bản thân doanh nghiệp không gánh vác nổi. Trong khi đó, các quy định kiểm tra y tế nghiêm ngặt có thể khiến hàng nghìn tài xế vừa giảm năng suất làm việc do phải chờ đợi xét nghiệm mỗi ngày, vừa hao tổn sức khỏe vì liên tục phải chọc mũi lấy dịch.

Ghi nhận trong buổi sáng 30/8, ngày đầu tiên triển khai quy định trên, hoạt động xét nghiệm nhanh còn nhiều lúng túng. Một số Trạm Y tế lưu động gần 7 giờ sáng mới mở, khiến các tài xế đến chờ từ sớm nhưng vẫn chưa được xét nghiệm. Bên cạnh đó, có tình trạng các trạm chưa bố trí đủ giấy để in giấy xét nghiệm để trả kết quả cho tài xế.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Shipper Xét nghiệm