Thứ năm, 29/07/2021

Quy định sàn TMĐT nộp thuế hộ người bán: Gánh nặng có đè lên doanh nghiệp?

Thứ ba, 22/06/2021, 17:00 (GMT + 7)
Cho rằng việc kê khai, nộp thuế hộ cho cá nhân kinh doanh không nằm trong nghĩa vụ của mình và sẽ tạo thêm gánh nặng chi phí, nhân sự, các sàn thương mại điện tử đề nghị cơ quan thuế xem xét bỏ quy định này.

Trước đó, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40 yêu cầu các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo... kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn. Thông tư sẽ có hiệu lực từ 1/8 và việc khấu trừ thuế tại các sàn TMĐT có thể giãn theo lộ trình để các sàn TMĐT có thời gian chuẩn bị.

san-thuong-mai-dien-tu-de-nghi-bo-quy-dinh-nop-thue-ho-nguoi-ban

Theo Bộ Tài chính, quy định mới nhằm quản lý tốt hơn các hoạt động bán hàng qua trang TMĐT, đồng thời chống thất thu thuế trước tình trạng không ít cá nhân có phát sinh thu nhập cao từ hoạt động kinh doanh TMĐT nhưng trốn tránh trách nhiệm nộp thuế. Hiện trung bình có tới 3,5 triệu giao dịch/ngày qua các sàn TMĐT trong nước.

Tuy nhiên, các sàn TMĐT cho rằng việc đẩy trách nhiệm kê khai và nộp thuế sang cho sàn là chưa hợp lý và đề nghị cơ quan thuế xem xét bỏ quy định trên.

Hai bài toán lớn cho các sàn Thương mại điện tử: Cơ sở hạ tầng và Quản lý cá nhân kinh doanh

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Tài chính mới đây, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) cho rằng quy định nói trên không được đề cập trong dự thảo Thông tư 40 để lấy ý kiến các bên liên quan. Hiệp hội lo ngại về tính khả thi của Thông tư không cao, trong khi quy định này lại có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của sàn TMĐT cũng như hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh nếu được triển khai trên thực tế.

“Việc làm xáo trộn hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ ảnh hưởng đến việc Nhà nước đang khuyến khích đưa sản phẩm lên bán trực tuyến. Khó khăn hiện nay liên quan đến việc hệ thống đáp ứng như thế nào, lộ trình triển khai ra sao, đòi hỏi phải xây dựng cả một quy trình, cơ chế. Bên cạnh đó, chúng ta phải làm thí điểm từng bước, sau đó áp dụng trên diện rộng", ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch VECOM, cho hay.

san-thuong-mai-dien-tu-de-nghi-bo-quy-dinh-nop-thue-ho-nguoi-ban-2
Các sàn TMĐT lo ngại việc kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh sẽ gây ra nhiều xáo trộn.

Theo VECOM, sàn TMĐT chỉ là bên trung gian, cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người mua và người bán trên toàn quốc, không phải đơn vị “trả thu nhập”. Do đó, các sàn không có nghĩa vụ phải kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Đồng tình với quan điểm của VECOM, một số sàn như Chotot, Batdongsan cho biết không tham gia trực tiếp vào giao dịch mua bán, do đó không thể kiểm soát cũng như không có thông tin doanh thu, tài khoản ngân hàng, mã số thuế và các thông tin cá nhân của người bán.

“Chúng tôi đề xuất cơ quan thuế nên cân nhắc chỉ áp dụng yêu cầu cung cấp thông tin và khai thuế, nộp thuế thay đối với các sàn có thực hiện chức năng trung gian thanh toán giữa người mua và người bán”, đại diện một sàn nói.

Việc kê khai, nộp thuế hộ cho hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh được cho là sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn về tài chính, nhân sự và kỹ thuật cho các sàn TMĐT.

Trước hết, các sàn TMĐT buộc phải đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đang thiếu hụt, ví dụ như phần mềm hỗ trợ xác định doanh thu của người bán, xác định doanh thu chịu thuế và mức thuế suất tương ứng với từng lĩnh vực, mặt hàng kinh doanh… Không những vậy, câu chuyện kê khai, nộp thuế hộ còn làm phát sinh thêm yêu cầu phải xây dựng đội ngũ nhân sự có chuyên môn để thực hiện các quy trình về thuế và kiểm soát hoạt động kinh doanh của các cá nhân trên sàn.

Việc quản lý hoạt động kê khai và nộp thuế thay cũng đặt ra thách thức cực lớn cho các sàn TMĐT, do tính ổn định của cá nhân kinh doanh không cao. Số lượng người bán trên các sàn TMĐT thường xuyên biến động mạnh, lượng đăng ký kinh doanh mới và dịch chuyển hoạt động giữa các sàn cũng rất cao, gây khó khăn cho việc quản lý hoạt động kinh doanh của các cá nhân trên sàn.

Cơ quan thuế khẳng định khả thi

Trước những lo ngại nói trên, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, Tổng cục Thuế khẳng định rằng cơ quan thuế đã xem xét kỹ và nhận thấy các sàn TMĐT hoàn toàn có khả năng quản lý được doanh thu qua sàn.

Theo bà Lan, hiện các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT đều phải gắn “ví tiền” ảo trên sàn với tài khoản ngân hàng của mình. Thông qua ví, các sàn TMĐT có thể biết được toàn bộ doanh thu của người bán, dù là thanh toán tiền mặt hay online. Nói cách khác, dòng tiền giao dịch đều phải chạy qua ví do sàn TMĐT quản lý. Các sàn sẽ định kỳ khấu trừ thuế (1,5% doanh thu) và phí sàn của người bán trên nguồn tiền đó.

“Do vậy, việc cơ quan thuế yêu cầu sàn TMĐT trừ thuế cùng với tiền phí là cách làm hiệu quả và không gây khó khăn cho doanh nghiệp”, bà Lan nói.

san-thuong-mai-dien-tu-de-nghi-bo-quy-dinh-nop-thue-ho-nguoi-ban-1
Cơ quan thuế nhận định các sàn TMĐT hoàn toàn có khả năng kiểm soát được doanh thu của cá nhân kinh doanh để khấu trừ thuế.

Bà Lan cũng cho biết, việc xác định cá nhân kinh doanh có phải đóng thuế (đạt ngưỡng chịu thuế 100 triệu đồng/năm) hay không sẽ do cơ quan thuế chịu trách nhiệm thực hiện. Với các cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm sẽ được hoàn thuế với cuối năm. Bên cạnh đó, áp dụng cơ chế miễn giảm thuế đối với một số đối tượng kinh doanh trên sàn TMĐT như nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp chưa qua sơ chế.

Trước lo ngại về thời hạn 1/8 là quá ngắn để các sàn TMĐT kịp chuẩn bị cơ sở hạ tầng và hoàn thiện dữ liệu của cá nhân kinh doanh trên sàn, bà Lan cho biết cơ quan thuế vẫn chưa quyết định lộ trình chính thức. Ngành thuế sẽ lắng nghe ý kiến của các sàn TMĐT và làm việc với các bộ, ban ngành để thống nhất lộ trình phù hợp, không gây khó khăn các sàn.

TL

Theo VnMedia.vn Copy