Thứ tư, 06/07/2022

Phạt 110 triệu đồng “Dạ dày Tâm Vị” quảng cáo “nổ”, mạo danh bác sĩ quân y

Thứ bảy, 21/05/2022, 16:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty TNHH Thương mại HAND Việt Nam bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt 110 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm Dạ dày Tâm Vị trái phép.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP), Bộ Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thương mại Hand Việt Nam (Công ty Hand Việt Nam), có địa chỉ tại tầng 8B, số 252, đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội về các hành vi vi phạm quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Dạ dày Tâm Vị.

phat-110-trieu-dong-da-day-tam-vi-quang-cao-no-mao-danh-bac-si-quan-y-1
Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Dạ dày Tâm Vị được quảng cáo với các công dụng điều trị bệnh như thuốc

Theo đó, Công ty Hand Việt Nam quảng cáo sản phẩm Dạ dày Tâm Vị khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Đặc biệt là việc quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh và không có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” vi phạm quy định.

Khoản 1 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định:

Điều 27. Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm

1. Trước khi quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành.”

Khoản 3, 4 Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo:

Điều 5. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

3. Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này và các nội dung sau đây:

a) Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);

b) Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

4. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.”

Ngày 23/3/2022 Cục ATTP đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Hand Việt Nam 110 triệu đồng, buộc tháo gỡ nội dung quảng cáo sai phạm và cải chính thông tin theo quy định. Ngày 30/3/2022 Công ty Hand Việt Nam đã chấp hành nộp tiền phạt.

Đối với hành vi dàn dựng clip giả mạo bác sỹ quân y, lừa dối người tiêu dùng do các cá nhân, tổ chức thực hiện tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, Cục ATTP đã có công văn số 427/ ATTP- PCTTR ngày 16/3/2022 gửi Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị chỉ đạo điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

phat-110-trieu-dong-da-day-tam-vi-quang-cao-no-mao-danh-bac-si-quan-y-2
Mạo danh bác sĩ quân y để quảng cáo sản phẩm

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định:

Điều 27. Đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm

2. Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.”

Theo tìm hiểu, sản phẩm Dạ dày Tâm Vị được quảng cáo rầm rộ trên các trang website, mạng xã hội, trang thương mại điện tử... với giá khoảng 580 nghìn đồng/ hộp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn