Thứ ba, 05/07/2022

Pharbaco và những lần tai tiếng “để đời”

Thứ ba, 21/06/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Pharbaco từng vướng vào lùm xùm với VN Pharma, bị thu hồi thuốc không đạt chuẩn, bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán, sử dụng đất công trái quy định…

Mới đây ngày 13/6/2022, bị Cục thuế TP. Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương I – Pharbaco (MCK: PBC), do một loạt vi phạm về thuế. Tổng số thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền chậm nộp của Pharbaco tính đến thời điểm này là hơn 6 tỷ đồng.

Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước với cụm từ “dược phẩm trung ương” vẫn được giữ trong tên gọi của mình, nhưng kể từ khi cổ phần hóa, Pharbaco đã dính phải rất nhiều tai tiếng, từ vụ “đại án” thuốc ung thư giả của VN Pharma, cho đến sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn dẫn đến bị thu hồi, tự ý lấy đất công cho thuê trái phép, từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì không công bố hàng loạt báo cáo theo quy định…

pharbaco-va-nhung-lan-tai-tieng-de-doi-1
Trụ sở Pharbaco tại số 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương I - Pharbaco tiền thân là Xí nghiệp Dược phẩm trung ương 1 trực thuộc Tổng công ty Dược Việt Nam được hình thành từ trước năm 1954. Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần vào ngày 25/1/2007 với vốn điều lệ 49 tỷ đồng, với tên gọi Công ty CP Dược phẩm Trung ương I (viết tắt là Pharbaco). Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là Sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm, nguyên phụ liệu, hóa chất, mỹ phẩm, thực phẩm, trang thiết bị; Xây dựng, quản lý các công trình công nghiệp dân dụng.

Theo Tạp chí Nhà đầu tư, tính tới cuối tháng 9/2021, vốn điều lệ của Pharbaco là 900 tỷ đồng. Ngoại trừ Tổng công ty Dược Việt Nam (nắm 6,3%) và cổ đông khác (nắm 9,1%), 84,7% cổ phần còn lại thuộc về 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là Hải Hà Petro (nắm 27,5%), gồm Công ty TNHH Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà (22,2%) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Vận tải Hải Minh Hưng (5,3%). Nhóm thứ hai thuộc về ông Ngô Nhật Phương (nguyên Chủ tịch HĐQT Pharbaco), mặc dù ông này không còn điều hành song vẫn sở hữu cổ phần chi phối (nắm 57,1%), thông qua các đơn vị là CTCP Appollo (37,9%), CTCP Sài Gòn Pharma (12,1%), Công ty TNHH Reliv Pharma (1,5%) và CTCP Đầu tư thương mại Hương Quê (5,6%).

Cựu Chủ tịch Pharbaco vướng lùm xùm với VN Pharma

Được biết, Pharbaco là một trong những đối tác làm ăn lâu năm với Công ty CP VN Pharma – nơi xảy ra vụ “đại án” nhập thuốc ung thư giả gây phẫn nộ dư luận. Ông Ngô Nhật Phương, Chủ tịch Pharbaco từng phải ra Tòa làm nhân chứng trong vụ xét xử này, với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Cụ thể, ông Phương đã cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp tài liệu đến cơ quan điều tra, chứng minh thuốc H-Capita là thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn (theo đề nghị của phía Ấn Độ nhằm tránh ảnh hưởng đến uy tín của công ty sản xuất). Trả lời trước Tòa, ông Phương cho biết có đầy đủ bằng chứng cho thấy lô thuốc H-Capita 500mg Caplet mà Công ty VN Pharma nhập về được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ.

pharbaco-va-nhung-lan-tai-tieng-de-doi-2
Ông Ngô Nhật Phương tại một phiên tòa xét xử vụ án VN Pharma năm 2019 (Ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên)

Ông Phương trình bày, có nhiều bạn làm trong Hiệp hội dược Ấn Độ, Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM. Khi biết cơ quan tố tụng Việt Nam đang điều tra, xét xử vụ án VN Pharma nhập thuốc giả, Hiệp hội dược Ấn Độ, Cơ quan điều tra Ấn Độ đã rà soát tất cả các đơn thuốc bán sang Việt Nam.

Quá trình rà soát xác định nhiều năm trước một số người Việt đặt vấn đề mua thuốc của nhà máy tại Ấn Độ nhưng đề nghị ghi xuất xứ Canada trên bao bì. Các công ty này không đồng ý, bảo bên mua tự thực hiện việc dán nhãn xuất xứ. "Hàng này sau đó được đưa từ sân bay Ấn Độ sang Singapore và chuyển về Việt Nam. Hiệp hội dược Ấn Độ khẳng định lô thuốc sản xuất tại nước họ là thuốc đạt tiêu chuẩn", ông Phương cho biết.

Tuy nhiên, Viện KSND tiếp tục đặt ra nghi vấn “làm lộ bí mật Nhà nước” đối với những tài liệu mà ông Ngô Nhật Phương cung cấp tại Tòa. Viện KSND cho rằng các tài liệu này phải do cơ quan điều tra thu thập nhưng ông Phương lại có? Cơ quan công tố nhận định việc này có dấu hiệu của tội Làm lộ bí mật Nhà nước vì để cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế. Tuy nhiên về sau, qua quá trình tiến hành xác minh, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc này.

Vụ lùm xùm này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh cá nhân của ông Phương cũng như Pharbaco, thậm chí có đồn đoán ông Phương đứng sau VN Pharma. Trả lời phỏng vấn Viettimes vào tháng 10/2019, ông Phương phủ định mọi sự liên quan và cho biết sẵn sàng “thưởng 100 tỷ đồng cho ai chỉ ra bằng chứng làm ăn với VN Pharma”.

pharbaco-va-nhung-lan-tai-tieng-de-doi-3
Sau lùm xùm với VN Pharma, ông Ngô Nhật Phương dần thoái vốn khỏi Pharbaco. Chức vụ Chủ tịch Pharbaco hiện do nữ doanh nhân Trần Tuyết Mai đảm nhận (Ảnh: Báo Thái Bình)

Tuy nhiên, kể từ sau vụ xét xử VN Pharma, bắt đầu từ giữa năm 2020, ông Ngô Nhật Phương đã khởi động quá trình thoái hết vốn khởi Pharbaco, bỏ ngang “giấc mộng” xây dựng đế chế sản xuất dược phẩm của mình. Cổ phần dần được chuyển sang cho nhóm Hải Hà Petro, mặc dù nhóm của ông Phương vẫn giữ cổ phiếu chi phối. Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 của Pharbaco diễn ra ngày 3/11/2020, các cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với Chủ tịch HĐQT Ngô Nhật Phương, đồng thời bầu bà Trần Tuyết Mai – nữ đại gia xăng dầu Thái Bình và là Tổng giám đốc của Hải Hà Petro, trở thành Chủ tịch HĐQT mới của Pharbaco.

Cuộc chuyển giao quyền lực tại Pharbaco gây chú ý dư luận, bởi bản thân Hải Hà Petro của bà Trần Tuyết Mai cũng đang lâm vào cảnh nợ nần, kinh doanh thua lỗ, nợ thuế bảo vệ môi trường đầm đìa... Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng chưa hề có kinh nghiệm trong quản lý, đầu tư, kinh doanh dược phẩm.

Trước đó 4 tháng, vào đầu tháng 7/2020, vị trí Tổng giám đốc Pharbaco cũng đã được chuyển giao từ ông Ngô Nhật Phương sang cho doanh nhân trẻ Tô Thành Hưng (SN 1992) - con trai của bà Trần Tuyết Mai.

Bị thu hồi nhiều loại thuốc do không đạt tiêu chuẩn

Ngày 27/7/2020, Sở Y tế TP.HCM đưa ra thông báo yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh thuốc thu hồi lô thuốc, không được buôn bán, sử dụng thuốc Bivantox (Acid alpha lipoic 600mg), SĐK: VD-20831-14, số lô: 19001; ngày SX: 29/01/2019; HD: 28/01/2022 do Pharbaco sản xuất. Lý do là vì mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan và Định lượng.

pharbaco-va-nhung-lan-tai-tieng-de-doi-4
Thuốc Bivantox của Pharbaco vừa bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Trước đó, vào ngày 21/7/2020 của Cục Quản lý Dược Căn cứ công văn số 11170/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc Bivantox không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Loại thuốc này có hoạt chất chính là Acid alpha lipoic (ALA) – là chất chống oxy hóa tự nhiên, cơ thể có sản xuất ra nhưng với một lượng ít. ALA cũng giúp giảm các triệu chứng tổn thương thần kinh thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tê, đau và tê liệt.

Trước đó, cuối tháng 2/2019, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn đình chỉ lưu hành tất cả các lô thuốc Fensipol (Fenspiride hydrochloride 2 mg/ml) do Công ty Polfarmex S.A (Polfarmex S.A) sản xuất, Pharbaco nhập khẩu. Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu Pharbaco phối hợp với nhà phân phối thu hồi lại lô thuốc Fensipol tại Việt Nam.

Nguyên nhân là do, ngày 21/2/2019, Cục Quản lý dược nhận được văn thư số 01-19/Pol (đề ngày 20/2/2019) của Polfarmex S.A đề nghị tạm dừng lưu hành và thu hồi tất cả các lô thuốc Fensipol (Fenspiride hydrochloride 2 mg/ml) tại Việt Nam. Văn thư này cũng kèm theo quyết định của Cơ quan quản lý Dược Ba Lan về việc tạm dừng lưu hành thuốc sirô Elofen (Fenspiride hydrochloride 2 mg/ml) tại Ba Lan do “Fenspiride có nguy cơ cao hơn lợi ích của thuốc”.

Ngày 18/02/2014, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng có văn bản số 2139/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành trên toàn quốc thuốc bột tiêm Artesunat 60 mg, Lô số: 511002, NSX: 04/11/2011, HD: 03/11/2014, SĐK: VNA-2670-04, do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco sản xuất. Trước đó, ngày 23/01/2014 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương xác nhận thuốc bột tiêm Artesunat của Pharbaco không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong của dung dịch tạo thành.

“Xẻ thịt” đất công, cho thuê trái phép

Đầu năm 2020, Báo Xây dựng, Nhà báo và Công Luận… có nhiều bài phản ánh về việc, mặc dù hợp đồng thuê đất đã hết hạn nhưng Công ty CP Dược phẩm Trung ương I - Phabaco vẫn ung dung hoạt động, cho thuê đất sai mục đích mà không bị cơ quan chức năng "tuýt còi".

pharbaco-va-nhung-lan-tai-tieng-de-doi-5
Khu đất số 160, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội của Pharbaco đã hết hạn thuê đất và bị phản ánh là "xẻ thịt" cho thuê trái phép

Theo tìm hiểu, ngày 10/9/2014, Công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty MDC) cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco thuê đất kèm theo nhà tại địa chỉ số 160, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội. Tổng diện tích đất kèm theo nhà thuê là 15106,4 m2 để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Thời hạn hợp đồng 3 năm, đến 2017 hết hạn. Ngày 1/10/2018, hai công ty thoả thuận gia hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2018.

Theo hợp đồng thuê nhà đất số 298/XNĐĐ/HĐTNCD ghi rõ: Không sử dụng địa điểm thuê để liên doanh, liên kết, cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào; Không tự ý cải tạo, sửa chữa địa điểm thuê;…

Tuy nhiên, trên mặt đường Phan Văn Trị, Pharbaco đã phân chia khối nhà 3 tầng cho thuê làm văn phòng, còn khu nhà cấp 4 thì làm kho xưởng. Cụ thể, tầng 1 Công ty Dược Tuệ Tĩnh, tầng 3 là Trường THPT Văn Lang; dãy kiot mặt đường Phan Văn Trị cho các đơn vị chuyển phát nhanh, thiết bị nội thất, kho hàng, cửa hàng thuê hoạt động náo nhiệt.

Làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng phòng hành chính, đại diện Công ty Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco cho biết: “Công ty cho thuê tài sản của doanh nghiệp chứ không cho thuê đất, các dãy nhà là công ty xây lên và cho thuê. Sau cổ phần hoá tài sản được xác định của công ty nên việc cho đơn vị thứ 3 thuê là không sai”…

Bị xử phạt vì chậm báo cáo tài chính

Ngày 08/7/2020, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định số 188 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco (mã chứng khoán PBC - UpCOM; địa chỉ số 160 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội).

pharbaco-va-nhung-lan-tai-tieng-de-doi-6

Cụ thể, Pharbaco bị phạt 85 triệu đồng do không báo cáo theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp này không báo cáo các tài liệu: báo cáo tài chính bán niên năm 2018 đã soát xét, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2018, báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019, báo cáo tài chính riêng bán niên năm 2019 đã soát xét, báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2019 đã soát xét.

Chưa hết, Pharbaco báo cáo không đúng thời hạn đối với các tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 đã kiểm toán, báo cáo tài chính riêng quý IV/2018, báo cáo tài chính riêng quý II/2019, báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019, báo cáo tài chính riêng quý IV/2019…

40 triệu cổ phiếu Pharbaco lên sàn UpCOM từ ngày 26/11/2019. Cổ phiếu của PBC liên tục “đỏ sàn”, tính đến ngày 28/7/2020, PBC có giá 17.000 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, Pharbaco còn bị phản ánh là "con nợ" của nhiều ngân hàng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: pharbaco
antoanyte.vn