Thứ năm, 28/10/2021

Ứng dụng chống dịch duy nhất đã có trên App Store và Google Play

Thứ năm, 30/09/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

PC-Covid sẽ là ứng dụng chống dịch thống nhất trên toàn quốc thay thế cho toàn bộ các app trước đây, hiện người dân đã có thể tải về trên App Store và Google Play.

Tên chính thức của ứng dụng là PC-Covid Quốc gia, với dung lượng 31 MB trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và hơn 40 MB trên thiết bị iOS.

Ngoài ra, thiết bị smartphone đang cài sẵn ứng dụng Bluezone sẽ được cập nhật lên PC-Covid và đồng bộ luôn với dữ liệu cũ, nên người dùng không phải nhập lại thông tin cá nhân.

pc-covid-ung-dung-chong-dich-duy-nhat-da-co-tren-app-store-va-google-play-1
PC-Covid Viet Nam trên App Store
pc-covid-ung-dung-chong-dich-duy-nhat-da-co-tren-app-store-va-google-play-2
PC-Covid Viet Nam trên Google Play

Ứng dụng PC-Covid được tổng hợp tính năng từ hàng loạt ứng dụng phòng chống dịch trước đây như Bluezone, VHD, VneID, Sổ Sức khỏe điện tử… Cụ thể sẽ có 9 tính năng chính gồm: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Sau khi phát hành, người dân sẽ chỉ cần cài duy nhất một ứng dụng PC-Covid cho công tác phòng chống dịch. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết, sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi người dùng phải khai báo từ đầu.

Dự kiến sau khi PC-Covid ra mắt, một số ứng dụng như Bluezone, VHD, Ncovi, sẽ được xóa hoặc tự động nâng cấp để trở thành PC-Covid. Riêng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì, phát triển theo hướng y bạ điện tử phục vụ cho ngành y tế trong tương lai, thay thế sổ khám sức khỏe giấy, phục vụ khám chữa bệnh đa dạng, không chỉ riêng Covid-19.

Thẻ Covid-19 là một trong những tính năng quan trọng nhất trên PC-Covid. App này sẽ kết nối với hệ thống quản lý tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19, từ đó có thể cấp thẻ Covid-19 cho người dân Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm... Chẳng hạn, người được ghi nhận đã tiêm 2 mũi vaccine, hoặc xét nghiệm âm tính sẽ có thẻ xanh và được phép di chuyển. Người có thẻ vàng bị hạn chế đi lại, trong khi người có thẻ Covid màu đỏ không được di chuyển.

pc-covid-ung-dung-chong-dich-duy-nhat-da-co-tren-app-store-va-google-play
Giao diện chính của PC-Covid hiển thị thẻ Covid-19. (Ảnh: Lưu Quý)

PC-Covid cũng hiển thị 1 mã QR cá nhân duy nhất chứa các thông tin liên quan đến phòng chống dịch, người dân có thể sử dụng để quét mã khai báo y tế theo yêu cầu khi di chuyển đến các địa điểm khác nhau.

Giao diện ứng dụng PC-Covid được đánh giá khá đơn giản và thuận tiện cho người sử dụng. Trong sáng nay, đã có rất nhiều người dân tải ứng dụng về. Một số phản ánh cho biết việc đồng bộ hoá dữ liệu còn khá chậm. Có người chưa thể đồng bộ hoá dữ liệu, hoặc bị thiếu thông tin (tiêm 2 mũi vaccine nhưng ứng dụng mới báo 1 mũi).

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác cũng như thường xuyên cập nhật, điều chỉnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nhằm mang lại sự thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, các thông tin về sức khoẻ, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng chống dịch, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

PC-Covid được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, gồm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng Covid-19 và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Trước đó theo thống kê, Việt Nam có khoảng 12 ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch do các cơ quan trung ương triển khai và sử dụng tính từ đầu năm 2020 tới nay, chưa kể các app do địa phương phát triển. Tuy nhiên, chưa có ứng dụng nào thực sự đáp ứng đầy đủ yêu cầu nghiệp vụ về khai báo y tế theo hướng dẫn tại Quyết định 2666/QĐ-BYT. Các ứng dụng không được liên thông dữ liệu với nhau nên gây khó khăn rất lớn cho việc kiểm soát, khai thác, truy vết khi cần. Người dân theo đó cũng phải cài quá nhiều ứng dụng, gây mất thời gian, khó sử dụng và lãng phí tài nguyên. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo thiết lập 1 ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng.

Theo VnMedia.vn Copy