Thứ năm, 07/07/2022

Ông Nguyễn Thanh Long hỗ trợ Việt Á hiệp thương giá kit test

Thứ ba, 07/06/2022, 17:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ông Nguyễn Thanh Long đã can thiệp, tác động, hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và hiệp thương giá kit test.

Sáng 7/6, Quốc hội đã bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

ong-nguyen-thanh-long-ho-
Ông Nguyễn Thanh Long

Thông tin về kết quả nội dung phiên họp sáng cùng ngày liên quan đến công tác nhân sự, bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội - cho biết, trong báo cáo giải trình tiếp thu tại Quốc hội, Ban Công tác đại biểu đã báo cáo với Quốc hội về những vi phạm chính của ông Nguyễn Thanh Long.

"Kết luận của các cơ quan có thẩm quyền nêu rõ, ông Nguyễn Thanh Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp, tác động, hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm. Ông Long còn ban hành các thông báo giá, các sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán Covid-19 trái quy định", bà Thanh khẳng định.

Cũng theo bà Thanh, từ những hành vi này, các cơ quan có thẩm quyền đã kết luận ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước.

Những vi phạm của ông Long đã ảnh hưởng đến công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, gây bức xúc trong xã hội; gây ảnh hưởng và làm giảm uy tín của tổ chức đảng mà ông Long là Bí thư Ban cán sự, cũng như giảm uy tín, không đảm bảo tiêu chuẩn Đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thanh Long và với tư cách Bộ trưởng Y tế.

ong-nguyen-thanh-long-ho-tro-viet-a-hiep-thuong-gia-kit-test-2
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh thông tin với báo chí về kết quả công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ 3. (Ảnh: VTV)

Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, ngay 7h sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp phiên bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để nghe tờ trình của Chính phủ, ý kiến của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tờ trình của Ban Công tác đại biểu.

UBTVQH và các đại biểu đại diện cơ quan liên quan thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung mà cơ quan có trách nhiệm trình UBTVQH để báo cáo Quốc hội. Đó là Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Tờ trình của Ban Công tác Đại biểu và dự thảo tờ trình của UBTVQH trình Quốc hội bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội khoá XV, Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Sau đó, UBTVQH thống nhất và trình Quốc hội tại phiên họp riêng sáng cùng ngày. Quốc hội đồng ý thông qua việc điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 3 để bổ sung nội dung nhân sự và tiến hành quy trình bãi nhiệm, phê chuẩn cách chức.

Kết quả bỏ phiếu kín đều đạt thống nhất rất cao với 94,79% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành việc bãi nhiệm và 94,39% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý phê chuẩn đề nghị cách chức. Quốc hội cũng ban hành các nghị quyết sau khi nhận được sự thống nhất rất cao.

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho hay, việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV và cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Thanh Long được căn cứ theo Điều 7 của Hiến pháp Việt Nam; Điều 22, Điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014; Nghị quyết số 17-NQ/TW ngày 6/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và đề nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long.

“Đây là việc làm kịp thời của Quốc hội. Ban Chấp hành Trung ương họp vào chiều qua thì sáng nay UBTVQH đã họp sớm để chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội thực hiện nhiệm vụ theo quy trình, quy định của Hiến pháp, pháp luật cũng như nội quy, quy chế làm việc”, bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn