Thứ tư, 25/05/2022

Ông Hồ Nhân không còn là Tổng giám đốc của Nanogen

Thứ hai, 21/03/2022, 17:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo cập nhật đăng ký kinh doanh, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – vợ ông Hồ Nhân đã thay chồng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật từ 29/12/2021.

Theo giới thiệu trên website chính thức của công ty tại địa chỉ nanogenpharma.com, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Nanogen JSC) thành lập và đi và hoạt động từ ngày 3/9/1997 (tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Việt Cơ). Lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, trong đó đáng chú ý là sản xuất thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA, protein tái tổ hợp.

Trụ sở doanh nghiệp đặt tại Lô I – 5C Khu Công Nghệ Cao, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Công ty có 4 nhà máy, 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam với tổng diện tích 73.000 m2. Với công suất trên 50 triệu sản phẩm/năm, Nanogen đã phân phối sản phẩm tới 15 quốc gia tại châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Hiện nay, Nanogen đi chuyên vào các dòng sản phẩm đặc trị cho viêm gan B, viêm gan C, thiếu máu, ung thư... Ngoài ra, công ty còn không ngừng nghiên cứu phát minh và thử nghiệm lâm sàng các dòng sản phẩm kháng thể dùng trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, vaccine và liệu pháp điều trị Covid-19

Nanogen JSC được nhắc đến nhiều trong đại dịch Covid-19 vừa qua với vai trò là doanh nghiệp tư nhân duy nhất tham gia vào việc điều chế vaccine phòng Covid-19 trong nước. Cụ thể, vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen và Học viện Quân y nghiên cứu, phát triển với liệu trình cách nhau 28 ngày. Vaccine Nanocovax được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, tức là sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Ngày 18/9/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vaccine Nanocovax (kết quả nghiên cứu tính đến ngày 2/9), và thống nhất kết luận vaccine Covid-19 Nanocovax “đạt yêu cầu về tính an toàn, tuy nhiên chưa có dữ liệu đánh giá hiệu lực bảo vệ”.

Ông Hồ Nhân (SN1966), được nhắc đến như là Tổng giám đốc của Nanogen, người đang được nhắc tới nhiều trong những ngày gần đây khi liên quan đến chuyện tình cảm ồn ào với 1 nữ ca sỹ nổi tiếng Hiền Hồ. Ông là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, qua các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện và thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông. Giai đoạn 4/2013 - 9/2017, ông Hồ Nhân từng là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities. Bên cạnh đó, vị doanh nhân này còn nắm giữ 316.087 cổ phần tại CTCP Dịch vụ Một Thế Giới (ONW) và là cổ đông lớn của ONW với tỷ lệ sở hữu lên tới 15,8% (tính tại tháng 11/2016).

ong-ho-nhan-khong-con-la-tong-giam-doc-cua-nanogen
Ông Hồ Nhân từng là Tổng giám đốc của Nanogen, nhưng hiện đã chuyển giao vai trò này cho vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Ảnh: Lê Quang Nhật/Forbes)

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, vai trò của ông Nhân trong Nanogen đã có sự thay đổi từ cuối năm ngoái. 

Cụ thể, theo cập nhật mới nhất trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp, vào ngày 29/12/2021, người đại diện theo pháp luật của Nanogen đã chuyển từ ông Hồ Nhân - Chủ tịch Hội đồng quản trị sang bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ ông Nhân.

Đồng thời, chức danh Tổng Giám đốc vốn do ông Hồ Nhân kiêm nhiệm cũng đã được chuyển giao cho bà Vân. Như vậy, bà Vân hiện là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Nanogen. Bà Vân là vợ của ông Hồ Nhân – cũng là trưởng nữ trong gia tộc Sơn Kim nổi tiếng. Bà là con gái của bà Nguyễn Thị Sơn - chủ một doanh nghiệp may mặc lớn nhất Việt Nam đầu thập niên 1990.

ong-ho-nhan-khong-con-la-tong-giam-doc-cua-nanogen-1
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Nanogen từ đầu cuối năm 2021 (Ảnh chụp màn hình: Dân Trí).

Giai đoạn đầu, ông Hồ Nhân sở hữu 70% cổ phần công ty này, vợ ông là bà Nguyễn Thị Hồng Vân nắm giữ 25% cổ phần; 5% còn lại thuộc về ông Hồ Vũ Thanh. Tuy nhiên sau đó, tỷ lệ này đã thay đổi đáng kể với sự tham gia của cổ đông nước ngoài.

Ở lần tăng vốn hồi tháng 5/2019, vốn điều lệ công ty nâng từ 698,75 tỷ đồng lên 715 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài. Theo đó, tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng từ 16,28% (tương ứng 113,75 tỷ đồng) lên 25,68% (tương ứng 183,63 tỷ đồng).

Đến tháng 3/2021, Nanogen tiếp tục tăng vốn từ 715 tỷ đồng lên 806,25 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp tiếp tục biến động.

Lúc này, danh sách cổ đông sáng lập chỉ còn 2 cá nhân là vợ chồng ông Hồ Nhân. Trong đó, ông Nhân sở hữu xấp xỉ 59,6% cổ phần với giá trị vốn góp là 480,52 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân đóng góp 117,8 tỷ đồng và chiếm tỷ lệ 14,61% vốn điều lệ.

ong-ho-nhan-khong-con-la-tong-giam-doc-cua-nanogen-3
Vợ chồng ông Hồ Nhân là thành viên sáng lập của Nanogen (Ảnh chụp màn hình: Dân Trí).

Cổ đông nước ngoài có 9 tổ chức, cá nhân, trong đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam nắm 0,2% vốn điều lệ Nanogen (góp 1,63 tỷ đồng với lượng cổ phần nắm giữ là 162.550 cổ phiếu).

Trong báo cáo bán niên năm 2020 của KIS Việt Nam, công ty đánh giá giá trị khoản đầu tư trên xấp xỉ 11,6 tỷ đồng tương ứng mức định giá mà KIS Việt Nam dành cho Nanogen lên tới 5.099 tỷ đồng.

Thời điểm trên, KIS lưu ý chưa thể xác định được giá trị hợp lý của Nanogen ở thời điểm hiện tại do công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nếu phát triển thành công vaccine Covid-19, khả năng định giá với Nanogen sẽ tăng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn