Thứ ba, 28/09/2021

Ông chủ “siêu doanh nghiệp” 500.000 tỷ đồng đã kêu gọi đủ vốn như tuyên bố chưa?

Thứ sáu, 27/08/2021, 19:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù đã quá thời hạn quy định, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết vẫn đang tiếp tục góp vốn thành lập siêu doanh nghiệp bằng sản phẩm công nghệ và gọi vốn nước ngoài.

Ngày 27/8, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh – người sáng lập và là Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) với vốn điều lệ “khủng” 500.000 tỷ đồng, đã có buổi họp báo giới thiệu về một sản phẩm mới là Sàn thương mại điện tử cộng đồng USG.

Buổi họp báo diễn ra theo hình thức trực tuyến, có sự tham dự của hơn 20 người, bao gồm đại diện một số doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm ở các lĩnh vực khác nhau.

Tại buổi họp báo trực tuyến này, ông Quốc Anh cũng cho biết thêm các thông tin xung quanh “siêu doanh nghiệp” của ông. Cụ thể, mạng lưới hoạt động cộng đồng sau một tháng của công ty đã có 64 đại diện kinh doanh đăng ký để phát triển thị trường trong và ngoài nước.

ong-chu-sieu-doanh-nghiep-500000-ty-dong-da-keu-goi-du-von-nhu-tuyen-bo-chua-1
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh trong một buổi họp báo trực tuyến.

Liên quan tới việc góp vốn 500.000 tỷ đồng như đã đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết công ty vẫn đang tích cực chuẩn bị cho việc góp vốn.

"Chúng tôi sẽ góp vốn bằng công nghệ gồm phần mềm công nghệ, ứng dụng công nghệ và cố gắng làm sao để kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài. Vấn đề, để một doanh nghiệp phát triển tốt thì còn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính và may mắn sàn thương mại điện tử của công ty phát triển tốt và có khác biệt với các sàn khác", ông Quốc Anh cho biết.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh không tiết lộ cụ thể con số góp vốn tới thời điểm này là bao nhiêu và thời điểm nào sẽ góp đủ vốn 500.000 tỷ đồng như đã đăng ký.

Trước đó, dư luận xôn xao trước thông tin một "siêu doanh nghiệp" được thành lập với vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng. Không chỉ vậy, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh – người đại diện pháp luật của công ty này, còn lập liên tiếp 5 doanh nghiệp trong tháng 5/2021 với số vốn hàng trăm triệu cho đến cả tỷ USD.

Đáng chú ý, số vốn góp tự có theo đăng ký của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh lên tới 499.998 tỷ đồng, vượt qua cả tổng tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng. Trái ngược với “tầm vóc” của doanh nghiệp mới thành lập, vị CEO này lại có lối sống khá ẩn dật khi đang ở nhà cấp 4, kinh doanh quần áo online. Do đó, dư luận cho rằng mức vốn đăng ký điều lệ mà ông Quốc Anh đưa ra là hoang đường, cáo buộc vị CEO 8X là “siêu nổ”.

ong-chu-sieu-doanh-nghiep-500000-ty-dong-da-keu-goi-du-von-nhu-tuyen-bo-chua
Nơi ở của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh và cũng là "trụ sở" của một số công ty thành viên. Công ty có vốn điều lệ 500.000 tỷ đăng ký trụ sở tại tòa nhà Bitexco Financial, Quận 1, TP.HCM.

Đáp lại, ông chủ của “siêu doanh nghiệp” nhiều lần khẳng định không “nổ” hay “PR bản thân”, đồng thời tự tin về sự phát triển của công ty. Trong một cuộc họp báo (cũng bằng hình thức livestream) hồi giữa tháng 6, ông Quốc Anh đặt ra các mục tiêu như có khoảng 2 triệu khách hàng, doanh thu từ tháng 7-12/2021 là khoảng 10.000 tỷ đồng, trở thành “Trung tâm kinh doanh tài chính toàn cầu” trong giai đoạn 2023 – 2025… dù thực tế ở thời điểm đó công ty chưa đi vào hoạt động.

Việc mặt pháp luật, doanh nghiệp được quyền tự do đăng ký vốn điều lệ. Tuy nhiên, trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm đăng ký thành lập phải hoàn tất việc góp vốn theo đăng ký, nếu không sẽ phải đăng ký lại vốn điều lệ đúng với giá trị thực góp.

Theo quy định, ngày 18/8 vừa qua đã là hạn cuối để “siêu doanh nghiệp” 500.000 tỷ đồng của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh hoàn tất việc góp vốn (doanh nghiệp được đăng ký thành lập vào giữa tháng 5/2021). Hiện phía cơ quan quản lý cho hay doanh nghiệp sẽ có thêm 30 ngày để đăng ký đủ số vốn ban đầu hoặc thông báo giảm vốn góp đúng thực tế.

Nếu hết thời hạn trên mà doanh nghiệp vẫn không thực hiện, cơ quan quản lý sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra, xử phạt theo quy định với các hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần”.

Khoản 5 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 đã có quy định nghiêm cấm việc kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP cho biết sẽ "phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký". Đồng thời phải buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 28.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: siêu doanh nghiệp