Thứ hai, 08/08/2022

Nữ Tiktoker vô tư tạo dáng trên đường băng vi phạm quy định gì?

Thứ ba, 12/07/2022, 14:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Cục Hàng không, sự việc nữ Tiktoker tự do đi lại, tạo dáng trên đường băng sân bay là hành vi gây rối, vi phạm quy định về an toàn bay.

Mạng xã hội gần đây lan truyền đoạn clip Tiktok về một cô gái tự do đi lại, tạo dáng trên đường băng sân bay. Ngay phía sau người này là một chiếc máy bay đang lăn vào vị trí đỗ. Nữ hành khách này chỉ dừng và quay lại khi bước chân sắp chạm vạch đỏ giới hạn an toàn giữa các vị trí đỗ máy bay.

Chủ nhân của clip này được cho là đã cố tình thực hiện động tác trên để tạo nội dung thú vị nhằm đưa lên mạng xã hội thu hút người xem. Nhiều ý kiến chỉ trích cô gái bởi đây là hành vi vi phạm quy định an toàn bay, clip này sau đó cũng đã được gỡ bỏ khỏi kênh Tiktok.

nu-tiktoker-vo-tu-tao-dan
Hình ảnh nữ hành khách quay clip tiktok tại đường băng. (Ảnh: Huy.dl)

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sự việc xảy ra tại sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) cách đây một tháng.

Thời điểm trên, nữ hành khách này di chuyển từ nhà ga ra máy bay bằng xe cobus (loại xe buýt trung chuyển hành khách tại khu bay). Khi cửa xe vừa mở, cô gái liền chạy ra ngoài để tạo dáng quay clip Tiktok.

Nhân viên an ninh hàng không của sân bay Phú Quốc trực ở đó đã nhanh chóng tiếp cận và yêu cầu hành khách quay trở lại vị trí an toàn.

"Thời điểm đó, nhân viên sân bay nghĩ hành khách chỉ có hành vi phấn khích, không có hậu quả gì nên không giữ lại để xử lý về hành vi gây rối, không tuân thủ các quy định về an toàn hàng không", đại diện Cục Hàng không chia sẻ.

Hành vi của nữ Tiktoker đã vi phạm quy định tại mục 25, điều 3, chương II Quy định về an toàn khai thác khu bay của Cục Hàng không, cụ thể:

Nghiêm cấm người, phương tiện không có nhiệm vụ tiếp cận tàu bay, trang thiết bị, phương tiện mặt đất và di chuyển trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay.”.

Thông thường, hành khách di chuyển ra máy bay bằng ống lồng sẽ không cần đặt chân xuống khu bay. Trường hợp di chuyển bằng xe trung chuyển cobus, hành khách sau khi xuống xe phải đi thẳng lên cầu thang máy bay theo sự hướng dẫn của nhân viên hàng không.

Quy định về an ninh an toàn hàng không cũng nêu rõ về vị trí khách được hoạt động khi lên/xuống máy bay. Theo quy trình khai thác, khi khách lên/xuống máy bay tại khu vực chân cầu thang luôn có nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ quan sát và nhắc nhở khách về khu vực được đi lại và khu vực cấm vì lý do an toàn.

Đường băng sân bay (bao gồm đường cất hạ cánh, đường lăn song song, thoát nhanh...) là một trong những khu vực đòi hỏi an toàn cao nhất tại sân bay. Hành khách tự ý đi lại tại khu vực này có nguy cơ gây ra tai nạn hàng không, như có thể bị va chạm, bị hút vào động cơ máy bay do đứng quá gần…

nu-tiktoker-vo-tu-tao-dang-tren-duong-bang-vi-pham-quy-dinh-an-toan-khu-bay-2
Hành vi cài điện thoại giữa cửa kính máy bay và tấm che cửa để quay cảnh máy bay cất cánh gây nguy hiểm (Ảnh: Diễn đàn hàng không)

Thời gian qua ghi nhận một số vụ việc uy hiếp an toàn bay do hoạt động quay clip Tiktok. Mới đây, một số Tiktoker đã có hành vi đặt điện thoại vào sát cửa sổ máy bay rồi kéo tấm che cửa sổ xuống để ghi lại quá trình máy bay cất cánh. Đại diện Cục Hàng không nhấn mạnh đây là hành vi nguy hiểm, đe dọa an toàn bay do điện thoại sử dụng quay liên tục, kết hợp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài có nguy cơ gây ra cháy nổ. Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: an toàn bay tiktoker
antoanyte.vn