Thứ sáu, 02/12/2022

Những trường học không thu bất cứ loại quỹ nào, tiền chi lấy từ đâu?

Thứ năm, 29/09/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số trường ở TP.HCM không yêu cầu phụ huynh “cào bằng” đóng các loại quỹ như quỹ khuyến học, quỹ phụ huynh… mà tự cân đối tài chính hoặc kêu gọi tài trợ.

Theo Pháp luật TP.HCM, vừa qua Trường THCS Lê Quý Đôn, TP. Thủ Đức, TP.HCM thông báo không thu tất cả loại quỹ như quỹ lớp, quỹ khuyến học, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh và kể cả quỹ phụ huynh. Phụ huynh nào muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Thông tin trên nhận được nhiều sự chú ý của dư luận, nhất là trong bối cảnh đầu năm học, các trường đang kêu gọi phụ huynh đóng góp quỹ lớp, quỹ trường và đây cũng là vấn đề gây nhiều tranh cãi mỗi dịp khai trường.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, lãnh đạo trường THCS Lê Quý Đôn xác nhận thông tin trên là chính xác. Theo giải thích của đại diện nhà trường, kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh để khen thưởng học sinh mỗi năm “không đáng bao nhiêu, nhà trường có thể lo được”. Mặt khác, theo quy định, quỹ của phụ huynh không tham gia trang bị cơ sở vật chất nên hội phụ huynh trường, lớp không cần thiết thu khoản này. Còn nhà trường đã không yêu cầu thu quỹ lớp và các khoản quỹ khác từ trước.

nhung-truong-hoc-khong-th
Một số trường học ở TP.HCM không yêu cầu đóng quỹ phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tất cả các đóng góp của phụ huynh học sinh hay vận động tài trợ phải thực hiện theo đúng Thông tư 55/2011 của Bộ GD&ĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh và Thông tư 16/2018 về Tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Việc thực hiện này theo đúng chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận.

Ngoài ra, những khoản thu khác như thu phục vụ bán trú hay thu hộ, nhà trường vẫn triển khai theo đúng quy định chung.

Một đơn vị khác là Trường THCS Cát Lái (TP. Thủ Đức) cũng cho biết, từ năm 2017 đến nay, nhà trường không thu bất cứ loại quỹ nào.

Bà Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Lái nói với Pháp luật TP.HCM: “Thực tế, trong cuộc họp đầu năm, ban đại diện cha mẹ học sinh trường có đề cập đến khoản đóng góp này. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có tiền. Mặt khác, điều này trái với quy định nên tôi không đồng ý triển khai”.

Tuy nhiên, làm thế nào để những trường học này trang trải được các chi phí như cơ sở vật chất hay phần thưởng cho học sinh, trong khi không thu các loại quỹ khuyến học, quỹ phụ huynh… như nhiều trường khác đang làm? Trước câu hỏi này, bà Thảo bày tỏ: “Khi có trường hợp học sinh cần hỗ trợ hay công trình cần sửa chữa, chính tôi sẽ kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp trên địa bàn”.

Bà Thảo cho biết thêm năm vừa qua trường có một số học sinh mồ côi do có cha mẹ mất vì dịch COVID-19. Chính ban giám hiệu đã viết thư ngỏ kêu gọi doanh nghiệp trao tặng một số suất học bổng cho các em. Mới đây, khi thực hiện xây dựng nhà xe, trường nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ phụ huynh. Có người hỗ trợ ngày công, có phụ huynh ủng hộ xi măng, có người cho xà bần.

“Việc hỗ trợ cho trường không bao giờ cào bằng và không đưa ra mức đóng bao nhiêu. Tất cả khoản tài trợ đều được thực hiện theo quy định và có tổ chức chương trình trao tặng đàng hoàng” - bà Thảo nói.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận nội thành ở TP.HCM cũng cho biết, rất khó để quản lý các loại quỹ theo Thông tư 55. Do đó, nhà trường chỉ thu các khoản theo Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT. Thông tư 16 quy định rõ việc thực hiện xã hội hóa giáo dục để cùng nhà trường thực hiện các nội dung được vận động về hiện vật, hiện kim, công trình chìa khóa trao tay để góp phần cải tạo cơ sở vật chất, các hoạt động giáo dục, động viên khen học sinh có thành tích trong học tập, phong trào. Tuy nhiên, trước khi vận động các công trình nhà trường phải công khai dự kiến kế hoạch đến mạnh thường quân, cha mẹ học sinh và gửi kế hoạch cho Phòng Giáo dục phê duyệt trước khi tổ chức vận động.

“Qua thống kê, không phải 100% phụ huynh tham gia hoạt động tài trợ nhưng hầu hết học sinh đều được thụ hưởng cơ sở vật chất được trang bị” - vị hiệu trưởng này nói. Bên cạnh đó, để động viên khuyến học khuyến tài, nhà trường tổ chức trao học bổng từng đợt và gửi thư vận động mạnh thường quân, phụ huynh có điều kiện đóng góp theo khả năng chứ không đưa vào thành một loại quỹ trong nhà trường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h