Thứ năm, 05/08/2021

Những loại phương tiện nào được ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” qua Hà Nội?

Thứ tư, 21/07/2021, 16:01 (GMT + 7)
Xe chở hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế, xe chở công nhân, chuyên gia... là những trường hợp được ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” qua Hà Nội.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3224/SGTVT-QLVT gửi các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn thành phố về việc hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện vận tải được ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”.

Cụ thể, các trường hợp được ưu tiên bao gồm: xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Ngoài ra, xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch cũng được ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh”.

nhung-loai-phuong-tien-nao-duoc-uu-tien-hoat-dong-tren-luong-xanh-qua-ha-noi

Đơn vị vận tải có nhu cầu có thể thực hiện đăng ký và khai báo trực tuyến theo hướng dẫn trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải toàn quốc tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.com.vn.

Sau khi đăng ký thành công, lái xe in Thẻ nhận diện phương tiện kèm theo mã QR-Code lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh (lưu ý thực hiện quét thử mã QR-Code để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trước khi dán lên xe).

Mã QR-Code trên Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “uồng xanh” vận tải sẽ tự động hủy trong các trường hợp sau: Khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; Trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; Trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển.

Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô có trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các đơn vị kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã đăng ký; Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở GTVT Hà Nội cũng chỉ đạo Thanh tra Sở tại 22 điểm chốt trên địa bàn Hà Nội, đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện sẽ cho qua ngay, chỉ kiểm tra xác suất và hạn chế để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến.

Đồng thời, Sở GTVT đã chỉ đạo Ban Duy tu cùng Phòng Kết cấu bố trí biển báo, phối hợp với Thanh tra Sở phân các “luồng xanh” để các phương tiện vận tải hàng hóa, phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia đi vào “luồng xanh” được thuận tiện.

Đối với các phương tiện cá nhân, ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Công an thành phố Hà Nội đã nghiên cứu và có biện pháp để giảm tải và giải quyết nhanh nhất các thủ tục nhằm giúp người dân thuận tiện trong lưu thông.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: luồng xanh