Thứ năm, 29/09/2022

Người dùng MacBook có thể tự sửa chữa với bộ dụng cụ mới của Apple

Chủ nhật, 28/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ dụng cụ mới cho phép người dùng MacBook Air và MacBook Pro có thể tự sửa chữa thiết bị của mình tại nhà mà không cần đến trung tâm bảo hành.

Ngày 23/8, “gã khổng lồ” công nghệ Apple ra mắt bộ dụng cụ tự sửa chữa (self-service repair) cho các dòng máy tính xách tay MacBook Air và MacBook Pro dùng chip M1, cũng như các bộ phận và công cụ chính hãng của Apple.

Bộ dụng cụ sửa chữa cho MacBook Air MacBook Pro cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác sửa chữa khác nhau đối với mỗi kiểu máy, trong đó có thể thay thế các bộ phận như màn hình, vỏ ngoài cùng với pin, bàn di chuột (trackpad),...

Khách hàng có thể chọn mua bộ dụng cụ sửa chữa hoặc thuê để sử dụng một lần với giá 49 USD. Theo Apple, chương trình tự sửa máy không dừng lại ở đây mà sẽ mở rộng sang nhiều quốc gia khác và nhiều mẫu máy tính Mac khác từ cuối năm 2022.

nguoi-dung-macbook-co-the
Bộ dụng cụ được bán tại cửa hàng sửa chữa tự phục vụ của Apple. (Ảnh: iFixit)

Việc phát triển bộ dụng cụ trên nằm trong nỗ lực của Apple nhằm mở rộng tiếp cận của người dùng đối với việc tự sửa chữa, song cơ bản công ty vẫn khuyến khích người dùng tìm kiếm hỗ trợ từ những dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Ngoài ra, đây cũng được coi là bước đi của Apple nhằm đáp ứng trước các chính sách về quyền sửa chữa có thể được áp dụng tại Mỹ trong tương lai. Hồi tháng 6, New York trở thành bang đầu tiên ở Mỹ thông qua luật quyền sửa chữa thiết bị di động, theo đó việc cung cấp dịch vụ tự sửa chữa cho khách hàng sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các công ty công nghệ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Sam Goldheart của iFixit, người dùng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn nếu quyết định tự sửa chữa thiết bị tại nhà.

Trước hết, người dùng cần phải đọc tài liệu dài 162 trang của Apple, tức "cần có sự kiên nhẫn và phải hiểu từng câu chữ". Bên cạnh đó, việc thay thế linh kiện không đơn giản và người dùng sẽ phải mua với giá đắt đỏ.

Goldheart lấy ví dụ, để thay pin cho MacBook Pro, người dùng cần thay nguyên cụm vỏ trên cùng của máy gồm pin, bàn phím, loa và nhiều linh kiện khác. Trên website, Apple yêu cầu người dùng mua cả cụm pin và bàn phím (gồm khung nhôm bao quanh) cho MacBook với giá 527 USD thay vì bán lẻ từng phần. Trong khi đó, nếu thay riêng pin tại Apple Store hoặc nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền, người dùng chỉ phải trả 199 USD.

“Apple đang cung cấp khả năng tự sửa chữa với một loạt rào cản kinh khủng. Ngoài việc phải đọc hiểu 162 trang tài liệu, người dùng còn phải trả số tiền cắt cổ cho một bộ phận thay thế vượt quá mức cần thiết", Goldheart nhận xét. “Tôi đang tự hỏi, liệu Apple có muốn người dùng tự sửa thiết bị của mình hay không”.

Trước đó hồi tháng 4, Apple đã khởi động chương trình tự sửa chữa tại nhà đối với một số dòng sản phẩm iPhone, gồm iPhone 12, iPhone 13 và iPhone SE thế hệ thứ ba. Công ty cho thuê bộ công cụ chuyên dụng với giá 49 USD trong một tuần và đặt cọc 1.200 USD, đồng thời bán riêng linh kiện. Chương trình này hiện mới chỉ áp dụng tại Mỹ, và dự kiến sẽ được mở rộng ra thị trường châu Âu vào cuối năm nay.

Chương trình tự sửa thiết bị đang ngày càng phát triển. Sau Apple, Samsung và Google cũng đã công bố kế hoạch tương tự.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h