Thứ tư, 29/09/2021

Người dân TP.HCM có được đi chợ từ sau 0h ngày 23/8 không?

Thứ bảy, 21/08/2021, 18:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người dân ở “vùng xanh” và “vùng vàng” được đi chợ 1 lần/tuần; những người khó khăn sẽ được phát thực phẩm miễn phí trong thời gian TP.HCM giãn cách tăng cường.

Thông tin trên được nêu ra cuộc họp báo thông tin về các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 21-8 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Tại cuộc họp báo, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải, đã trao đổi cụ thể về vấn đề cung ứng hàng hóa cho người dân trong 14 ngày giãn cách theo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” (Chỉ thị 16 tăng cường).

nguoi-dan-tphcm-co-duoc-di-cho-tu-sau-0h-ngay-23-8-khong
Ông Phạm Đức Hải tại cuộc họp báo chiều 21/8. (Ảnh: Mạnh Tùng)

Cụ thể, thành phố sẽ phân thành từng vùng, mỗi vùng sẽ có các quy định khác nhau về việc đi chợ của người dân.

Ở "vùng xanh" (vùng an toàn) và "vùng vàng" (nguy cơ thấp) thành phố chia làm 2 nhóm: Người dân có đủ điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ có thể tự đi chợ một lần mỗi tuần; Những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ.

Trong văn bản hướng thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký sáng 12/8 đưa ra các yêu cầu về công tác cung ứng thực phẩm cho người dân.

Theo đó, điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực trong “vùng xanh” nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó. Các điểm cung ứng nằm bên trong khu vực thuộc “vùng xanh”, hạn chế tối đa việc bố trí ở các mặt tiền đường phố giáp ranh giữa các khu vực để người dân không phải ra đường cũng như tránh việc người vãng lai ghé mua hàng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Hằng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (1 tuần/hộ gia đình sẽ có 1 thẻ, phiếu đi chợ ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.

UBND phường, xã, thị trấn rà soát và đăng ký ít nhất 1 điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc “vùng xanh”. Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng. Trong trường hợp trong khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.

Ở "vùng cam" (nguy cơ cao) và "vùng đỏ" (nguy cơ rất cao), thành phố cũng chia ra hai nhóm tương tự: Người dân có đủ điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ, tổ công tác sẽ đi chợ giúp một lần mỗi tuần, người dân trả tiền; Nững người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được các gói hỗ trợ.

Ông Hải cho biết, TP đã thành lập Trung tâm an sinh và chuẩn bị 2 triệu gói hỗ trợ cho người dân, cùng với các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM. Hiện thành phố đang chuyển hàng hóa xuống quận, huyện, phường, xã, Tổ công tác đặc biệt sẽ chuyển hỗ trợ trực tiếp đến người dân 1 lần/tuần.

Người dân mua hàng ở đâu trong 14 ngày giãn cách tăng cường?

Ông Hải cho biết, thành phố đã cung cấp cho các phường, xã gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hoá. Người dân tại “vùng xanh”, “vùng vàng” sẽ đi chợ theo các địa chỉ này. Trường hợp địa bàn thiếu hàng hoá, thành phố sẽ đưa xe lưu động mang lương thực, thực phẩm tới để người dân mua.

Người dân khi có nhu cầu mua hàng hóa có thể gọi hỗ trợ ở đâu?

Ông Hải cho biết người dân muốn liên hệ tổ công tác thì việc đầu tiên gọi tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp mình đang sống. Sau đó tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp sẽ giúp gọi cho chủ tịch phường để hỗ trợ người dân.

Ngoài ra, thành phố có đường dây nóng hỗ trợ 1022, phím 2. Mặt trận Tổ quốc cũng có có tổ SOS để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân gặp khó khăn.

nguoi-dan-tphcm-co-duoc-di-cho-tu-sau-0h-ngay-23-8-khong-2
Người dân ở TP.HCM sử dụng phiếu đi chợ. (Ảnh: Thanh Hương)

Cũng theo ông Hải, sau khi có thông tin thành phố sẽ thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, nhiều người dân đã đổ xô đến các siêu thị, điểm mua sắm để tích trữ hàng hóa. Việc này gây ra tình trạng mất trật tự và tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 khẳng định thành phố “không thực hiện phong tỏa trong 2 tuần tới”, mà chỉ nâng cao các biện pháp ứng phó, tương xứng với tính chất và tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Theo ông Hải, lâu nay lực lượng công an, quân đội, y tế đã có, lần này được Trung ương tăng cường thêm, không nên nghĩ “thấy đưa quân đội vào nhiều là có gì đó”. Ngoài ra, việc siết chặt giãn cách xã hội là vì trước đó thành phố thực hiện chưa nghiêm.

Đề nghị người dân bình tĩnh cảnh giác, thực hiện các biện pháp 5K + vắc xin + thuốc, cùng nhau thắt lưng buộc bụng trong 14 ngày, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, đoàn kết thực hiện các biện pháp", ông Hải nói.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Đi chợ vùng xanh