Thứ năm, 05/08/2021

Người dân Hà Nội ùn ùn đến siêu thị sau Công điện khẩn chống dịch

Thứ hai, 19/07/2021, 06:50 (GMT + 7)
Công điện yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết từ 0h ngày 19/7 vừa được ban hành khiến người dân kéo đến siêu thị tích trữ hàng hóa.

Sau khi Hà Nội có công điện số 15/CĐ-CTUBND về tăng cường thêm các biện pháp phòng dịch Covid-19, trong đó yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà trong các trường hợp thực sự cần thiết, các hệ thống siêu thị như VinMart, MT Mart... ghi nhận hiện tượng người dân ùn ùn kéo đến mua sắm và tích trữ hàng hóa trong buổi tối, khiến nhiều loại mặt hàng trên kệ hết nhanh chóng.

nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-1

Theo ghi nhận, dù đã là 21h00 nhưng người dân vẫn vội vã đến siêu thị VinMart trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), dù lực lượng bảo vệ tại đây đã nhắc nhở rằng chỉ còn 1 tiếng nữa là đóng cửa. Từ khoảng 18h30 phút tối nay, lượng người đến siêu thị bỗng tăng cao đột biến khiến các nhân viên bảo vệ phải tăng cường phân luồng, sắp xếp xe cộ.

Bên trong siêu thị, các mặt hàng được người dân lựa chọn chủ yếu gồm trứng gia cầm, rau xanh, mỳ tôm, thực phẩm tươi sống... khiến các quầy hàng này gần như hết sạch. Một nhân viên siêu thị tại đây cho biết: "Rau, thịt và trứng là những mặt hàng hết đầu tiên và hết rất nhanh, sáng mai khi hàng mới về chúng tôi sẽ bổ sung lên tiếp, hoàn toàn không lo thiếu hàng".

nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-2
Quầy hàng rau xanh "hết veo" đầu tiên, nhân viên siêu thị cho biết sáng sớm mai sẽ có hàng tươi mới được chở đến.
nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-4
Trứng cũng là mặt hàng bị "càn quét" nhanh chóng. Những vỉ trứng còn sót lại trên kệ có thể nhanh chóng được lấy nốt khi vẫn còn người dân đi vào siêu thị.
nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-3
Mỳ tôm cũng cùng chung "số phận".
nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-5
Mặt hàng giấy vệ sinh cũng nhận được sự quan tâm.
nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-6
Trong khi đó, mặt hàng thủy hải sản vẫn khá dồi dào do vẫn có hàng dự trữ, nhân viên siêu thị liên tục bổ sung và lấp đầy các tủ lạnh tại đây.  

Bà N.B.D (phường Long Biên) cho biết dù đã muộn nhưng vẫn cố ra siêu thị để mua một ít thực phẩm cho gia đình. "Thực ra không quá lo về việc thiếu hàng hóa đâu, các đợt dịch trước siêu thị và ngoài chợ vẫn đầy đủ thực phẩm. Nhưng lần này dịch bệnh căng thẳng hơn, tôi lướt trên mạng thấy nhiều người rần rần đến siêu thị mua nên cũng đâm lo. Rồi đọc tin cũng thấy trong TP.HCM đang cháy hàng mùa dịch, tiện siêu thị cũng gần nhà nên chạy ra mua luôn", bà D nói, và cho biết hôm nay mới chỉ mua được một ít đồ khô, gia giảm nhà bếp, sáng mai mới có thể ra mua tiếp thực phẩm tươi.

nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-7
Hàng dài người miệt mài đứng xếp hàng chờ thanh toán.
nguoi-dan-ha-noi-un-un-den-sieu-thi-sau-cong-dien-khan-chong-dich-8
Tất cả các quầy thanh toán đều trong trạng thái hoạt động hết công suất.

Trao đổi với phóng viên, ông Khúc Tiến Hà - Giám đốc Vận hành VinMart miền Bắc cho biết: “Ngay từ đầu mùa dịch, đặc biệt trong đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp, hệ thống siêu thị đã tăng cường chuẩn bị các kịch bản đảm bảo chuỗi cung ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh. Riêng tại Hà Nội, chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp lớn, tăng lượng dự trữ hàng hóa lên gấp 3 lần nhằm đảm bảo bảo hàng hóa đầy đủ trên quầy kệ tại tất cả các điểm bán”.

Do đó, ông Hà khẳng định việc người dân đổ xô đi mua sắm lúc này là không cần thiết, lại làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. "Người tiêu dùng cần bình tĩnh và tin tưởng vào năng lực sản xuất, cưng ứng hàng hóa nội địa từ các doanh nghiệp uy tín", ông Khúc Tiến Hà cho biết.

Cũng trong Công điện số 15, lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tổ chức sắp xếp, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hằng ngày cho người dân. Đồng thời yêu cầu Sở Công Thương, Sở Giao thông – Vận tải tổ chức tốt các hoạt động vận tải hàng hóa, đảm bảo giao thương, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sản xuất, đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch của thành phố.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát việc sắp xếp các quầy hàng thiết yếu trong các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; bố trí khu vận chuyển hàng hóa trung gian, đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp; khuyến khích việc mua hàng trực tuyến;...

Theo số liệu của Sở Công Thương, trên địa bà TP Hà Nội hiện có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị,1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Thành phố đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: siêu thị