Thứ hai, 20/09/2021

Người dân, doanh nghiệp được hưởng những chính sách hỗ trợ gì trong Covid-19?

Thứ sáu, 06/08/2021, 19:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Điện, viễn thông, chính sách vay, giảm lãi suất, giãn nợ ngân hàng… là những lĩnh vực đã có chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong điều kiện giãn cách xã hội, bị giảm thu nhập, nhiều chính sách hỗ trợ cắt giảm phí dịch vụ thiết yếu đã được ban hành. Một số chính sách khác liên quan đến nước sinh hoạt, phí chuyển tiền ngân hàng, giảm thuế… đang được đề xuất.

Giảm giá điện, tiền điện

Ngày 31/7/2021, trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đồng ý về chính sách hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

nguoi-dan-doanh-nghiep-da-duoc-huong-nhung-chinh-sach-ho-tro-gi-trong-covid-19-4

Theo đó, hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt trên các địa bàn đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (tính đến ngày 30/7) sẽ được giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT), nếu dùng từ 200 kWh/tháng trở lên. Đối với hộ gia đình sử dụng dưới 200 kWh/tháng, áp dụng giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT).

Thời gian hỗ trợ giảm giá tiền điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt là hai tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và tháng 9/2021.

Ngoài ra, cơ sở cách ly tập trung có thu một phần chi phí của người đang cách ly cũng sẽ được giảm 100% tiền điện. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện là 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6/2021 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021.

Gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông 10.000 tỷ đồng

Chiều 2/8, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới 10.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ được triển khai từ ngày 5/8, kéo dài trong 3 tháng.

nguoi-dan-doanh-nghiep-da-duoc-huong-nhung-chinh-sach-ho-tro-gi-trong-covid-19-5

Đối với khách hàng trên toàn quốc, tiếp tục tăng 2 lần băng thông cho dịch vụ Internet cáp quang với giá không đổi nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến tại nhà; miễn phí truy nhập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone.

Tặng thêm 50% dung lượng data cho tất cả các gói cước mà khách hàng đang sử dụng hoặc đăng ký mới với mới giá không đổi. Giảm giá tới 50% đối với các gói cước data VX3, VX7, cụ thể: gói VX3 (6GB/3 ngày) giảm từ 20.000 đồng còn 10.000 đồng; gói VX7 (10GB/7 ngày) giảm từ 35.000 đồng còn 20.000 đồng.

Đối với khách hàng ở các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, được tặng 50 phút gọi nội mạng.

Nhà mạng VinaPhone cho biết thêm, sẽ hỗ trợ khách hàng bằng việc không khoá chiều gọi đi đối với thuê bao trả sau chậm nộp cước cũng như không khoá chiều nghe đối với thuê bao trả trước đến kỳ khoá hai chiều.

Giảm lãi suất ngân hàng

Hôm 12/7, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước, 16 ngân hàng thành viên thuộc Hiệp hội ngân hàng Việt Nam gồm Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB, HDBank đã đồng thuận việc sẽ giảm lãi cho doanh nghiệp.

Mặt bằng lãi suất vay sau đó đã được điều chỉnh giảm, mức giảm có sự khác biệt giữa các ngân hàng và giữa các đối tượng khác nhau, nhưng phổ biến từ 0,5 – 2 điểm %.

Giãn hạn trả nợ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NNHN về việc tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi phí và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư đã có hiệu lực từ ngày 17/5/2021.

nguoi-dan-doanh-nghiep-da-duoc-huong-nhung-chinh-sach-ho-tro-gi-trong-covid-19-3

Cụ thể, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh trước ngày 10/6/2020 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính và phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết năm 2021.

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ nhằm giảm bớt áp lực chi phí tài chính lên doanh nghiệp và người dân.

Khách hàng chứng minh được mình không có khả năng trả nợ đúng hạn theo hợp đồng do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, có đề nghị được cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày hưởng ưu đãi và phù hợp với mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 tùy từng khách hàng.

Miễn, giảm phí giao dịch ngân hàng

Ngân hàng nhà nước Việt Nam hôm 2/8 có công văn yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng một số chính sách miễn giảm phí dịch vụ. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8/2021 đến ngày 31/12/2021.

nguoi-dan-doanh-nghiep-da-duoc-huong-nhung-chinh-sach-ho-tro-gi-trong-covid-19-2

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo NAPAS tiếp tục triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử năm 2021. Cụ thể, NAPAS sẽ giảm 50% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM, POS so với mức phí đang áp dụng; giảm tối thiểu 75% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 so với mức phí đang áp dụng. 

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện điều chỉnh giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí của NAPAS điều chỉnh giảm. 

Gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất

Ngày 19/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước đối với DN, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

Doanh nghiệp được vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho nhân viên

Theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gói cứu trợ 26.000 tỷ đồng) và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, doanh nghiệp có thể được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất - kinh doanh hoặc trả lương cho người lao động ngừng việc.

nguoi-dan-doanh-nghiep-da-duoc-huong-nhung-chinh-sach-ho-tro-gi-trong-covid-19-1

Cụ thể, doanh nghiệp có thể vay vốn một lần hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 để trả lương ngừng việc, trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất với thời gian tối đa 3 ngày/người lao động theo mức lương tối thiểu vùng. Lãi suất cho vay là 0%/năm, thời hạn cho vay dưới 12 tháng kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Trong gói cứu trợ 26.000 tỷ đồng được thông qua tại Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021, Chính phủ quyết định hỗ trợ tiền trực tiếp cho lao động ngừng việc, nghỉ việc không lương; lao động thuộc diện phải cách ly y tế; lao động bị chấm dứt hợp đồng; lao động tự do; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; giảm đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 42 cho gói an sinh trị giá 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ lao động, doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các chính sách hỗ trợ đang được đề xuất

Giảm giá nước sạch cho địa phương giãn cách: Lãnh đạo Chính phủ hôm 1/8 yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW khẩn trương có phương án điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là tại các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp: Thủ tướng Chính phủ hôm 5/8 đồng ý giải pháp miễn, giảm thuế do Bộ Tài chính đề xuất. Cụ thể, gói hỗ trợ thuế, phí mới gồm giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (doanh thu năm không quá 200 tỷ đồng); giảm 50% thuế quý III và quý IV cho tất cả hộ, cá nhân kinh doanh; giảm 30% thuế giá trị gia tăng với doanh nghiệp thuộc một số nhóm dịch vụ; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp lỗ liên tục trong ba năm từ 2018 đến 2020.

Theo VnMedia.vn Copy