Thứ tư, 10/08/2022

Nghịch lý tại Việt Nam: Xe máy cũ đắt giá hơn cả… xe mới

Thứ ba, 28/06/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số mẫu xe máy cũ của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp, điều này thể hiện một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam.

Các hãng sản xuất phương tiện nổi tiếng trên thế giới đang gặp khó trong việc đảm bảo nguồn cung bởi tình trạng thiếu linh kiện và đứt gẫy chuỗi cung ứng nói chung. Trong bối cảnh đó, nhiều mẫu xe máy cũ đã qua sử dụng đang có giá cao hơn cả giá đề xuất.

Theo Tiền Phong ghi nhận tại một cửa hàng bán xe máy cũ tại khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hà Nội, giá bán của một chiếc Honda Airblade 150 2021 đã di chuyển 4.496 km lên tới 61,5 triệu đồng. Trong khi giá đề xuất cho phiên bản cao cấp nhất đời 2022 của mẫu xe này chỉ… 57,19 triệu đồng, tức thấp hơn 4,31 triệu đồng giá bán trên thị trường xe máy cũ.

nghich-ly-tai-viet-nam-xe

Cùng với Airblade, giá xe tay ga cũ của thương hiệu Nhật Bản hiện nay đang tăng cao "ngất ngưởng". Số tiền người mua phải trả để sở hữu một chiếc Vision bản Cá Tính đã lăn bánh 3.133 km tại cửa hàng trên là 48,5 triệu đồng, cao hơn gần 20 triệu đồng với giá bán lẻ đề xuất xe mới.

Ngay cả các phân khúc đắt tiền hơn như Honda Sh Mode và Sh 125i cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Theo một nhân viên tại cửa hàng bán xe cũ, vì hiện tại các đại lý chính hãng đều không có nguồn hàng ổn định, không thể giao xe sớm cho khách nên người mua thường tìm những sản phẩm đã qua sử dụng có sẵn.

“Dù cao hơn giá đề xuất, nhưng giá trị của xe cũ lại không thể 'nhỉnh' so với giá bán lẻ thực tế tại các cửa hàng Head hiện nay nên xe cũ vẫn có thể đủ sức hấp dẫn với khách hàng”, người này nói.

Theo giải thích của đại diện Honda Việt Nam, với thị phần đã cao hơn mức trong luật cạnh tranh yêu cầu, nhà sản xuất chỉ có thể đưa ra được mức giá đề xuất và các cửa hàng bán lẻ Head sẽ tự quyết định giá bán của mình. Ngoài ra, nhà sản xuất liên doanh Nhật Bản và các đại lý là hai bên độc lập đều có thể toàn quyền đưa ra chiến lược kinh doanh khác nhau.

Thực trạng bán hàng kênh giá quá nhiều của các đại lý Head Honda hiện nay đã không chỉ ảnh hưởng tới thị trường xe mới mà còn "lan" sang cả giá trị của các sản phẩm cũ. Rõ ràng, người mua sẽ chịu nhiều thiệt thòi trong câu chuyện này khi họ phải bỏ ra số tiền nhiều hơn nhiều lần với giá kỳ vọng của nhà sản xuất.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: xe máy cũ
antoanyte.vn