Thứ tư, 06/07/2022

Nghi án 9 tiếp viên hàng không ở Việt Nam bị bắt giữ ở Úc: Các hãng bay lên tiếng

Thứ sáu, 17/06/2022, 17:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước thông tin 9 thành viên phi hành đoàn Việt Nam bị bắt giữ tại sân bay Melbourne (Úc) do nghi ngờ rửa tiền, hai hãng hàng không đã lên tiếng phủ nhận liên quan.

Mới đây, hãng tin 7 News của Úc đưa tin 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét được phối hợp thực hiện bởi lực lượng biên giới và cảnh sát Úc. Một hình ảnh được cho là chụp tang vật của vụ việc được đăng tải, gồm nhiều hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam đang bị lực lượng của Úc thu giữ.

Theo đó, 9 tiếp viên bị cáo buộc rửa tiền. Số tiền 60.000 AUD được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý. Các tiếp viên cũng bị tình nghi vận chuyển ma túy bất hợp pháp cho các tổ chức ma túy ở nước ngoài.

nghi-an-9-tiep-vien-hang-khong-o-viet-nam-bi-bat-giu-o-uc-cac-hang-bay-len-tieng
Hiện vật thu giữ ở sân bay (Ảnh: 7 News)

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đang yêu cầu hãng bay báo cáo. Nhưng qua thông tin sơ bộ nắm được thì nhà chức trách Úc có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và  kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền. Sau đó 8 người được bay về nước ngay trong ngày, một người về vào ngày hôm sau.

“Sơ bộ cho thấy vụ việc không quá nghiêm trọng nên các tiếp viên được về nước và nhà chức trách Úc chưa có phản hồi gì với nhà chức trách Việt Nam. Có thể chỉ là kiểm tra hành chính và nhắc nhở”, lãnh đạo Cục Hàng không thông tin.

Hiện Việt Nam chỉ có hai hãng hàng không có đường bay đến Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Đại diện của hai hãng không này đã có những trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc trên.

Ông Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết đã nắm được thông tin qua một trang tin của Úc. Hãng đang đề nghị cơ quan chức năng của Úc thông tin rõ hơn.

“Cho tới nay, các tổ bay, tiếp viên của Vietnam Airlines vẫn bay và đi về bình thường”, ông Tuấn khẳng định.

Theo một cán bộ Vietnam Airlines , Úc quy định mỗi người nước ngoài nhập cảnh vào nước này không được đem quá 10.000 AUD. Sau vụ việc trên cơ quan quản lý tiếp viên Vietnam Airlines đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu tất cả tiếp viên bay quốc tế không được đem quá 500 USD tiền mặt.

Trong khi đó, đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways cũng lên tiếng phủ nhận về thông tin tiếp viên của hãng có liên quan đến hành vi rửa tiền.

“Bamboo Airways khẳng định, hãng và các cán bộ nhân viên nói chung, thành viên phi hành đoàn của hãng nói riêng hoàn toàn không liên quan tới vụ việc kể trên. Mọi hoạt động của Bamboo Airways và cán bộ nhân viên hãng đều tuân thủ quy định của nhà chức trách tại Việt Nam cũng như các quốc gia/vùng lãnh thổ quốc tế nơi hãng có hoạt động”, đại diện Bamboo Airways khẳng định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn