Thứ năm, 18/08/2022

Tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha có thể đối mặt với án phạt nào?

Thứ sáu, 01/07/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo luật pháp Tây Ban Nha, tội phạm hiếp dâm có thể bị xử phạt từ 6-12 năm tù. Nếu có các tình tiết tăng nặng, mức phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Mirror đưa tin, hôm 29/6, một cô gái người Anh 17 tuổi bị hai người đàn ông được cho là diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam cưỡng hiếp trên đảo Majorca (Tây Ban Nha). Thông tin cho biết hai người đàn ông ở chung khách sạn, trong khi cô gái và gia đình lưu trú tại một khách sạn khác.

Cả ba gặp nhau tại một nhà hàng vào tối thứ sáu (24/6) rồi cùng trò chuyện, uống rượu trước khi đi dạo ngoài bãi biển. Sau khi uống say, tất cả những người này cùng về phòng khách sạn của một trong hai người đàn ông, nơi được cho là xảy ra vụ hiếp dâm. Cô gái khai rằng hai người đã ép cô quan hệ tình dục, rồi bắt đi tắm để loại bỏ dấu vết có thể buộc tội họ.

nghe-si-viet-nam-bi-to-hi
Hai người đàn ông bị tố hiếp dâm cô bé 17 tuổi trên đảo Majorca được cho là một diễn viên và một nhạc sĩ có tiếng tại Việt Nam (Nguồn: MIRROR/SHUTTERSTOCK)

Người thân của cô gái này sau đó đã báo cảnh sát. Cô gái đã được các bác sĩ tại bệnh viện ở Palma kiểm tra. Cô được cho là đã rời khỏi hòn đảo cùng gia đình sau khi xác nhận lời khai với cơ quan điều tra.

Hiện tại, danh tính của hai người đàn ông Việt Nam bị tố hiếp dâm vẫn chưa được tiết lộ. Truyền thông địa phương cho biết họ đã bị tịch thu passport tạm thời, cấm rời khỏi đảo để phục vụ cho quá trình điều tra. Vụ việc còn đang tiếp tục chờ cập nhật.

Tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở Tây Ban Nha

Theo quy định của luật pháp Tây Ban Nha, độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở nước này là 16 tuổi, có nghĩa pháp luật Tây Ban Nha coi một người 16 tuổi trở lên có đủ nhận thức để đồng ý tham gia hoạt động quan hệ tình dục. Nếu dưới 15 tuổi thì việc quan hệ tình dục bị coi là bất hợp pháp, người phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bất kể người kia có đồng thuận hay không. Nếu một trong hai người chưa đủ 16 tuổi, vẫn có thể bị xử lý như thường.

Tội phạm hiếp dâm ở Tây Ban Nha sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Điều 178 Bộ luật Hình sự Tây Ban Nha hiện hành, bất cứ ai xâm phạm quyền tự do tình dục của người khác, bằng bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị trừng phạt theo tội tấn công tình dục với mức án tù từ 1 tới 5 năm.

Hành vi tấn công tình dục có bao gồm hành vi giao cấu được quy định tại Điều 179 Bộ luật này, thủ phạm sẽ bị kết tội cưỡng dâm với mức án tù từ 6 tới 12 năm.

Trong khi đó, Điều 181 của bộ luật trên quy định, dù không có hành vi bạo lực hoặc đe dọa nhưng không nhận được sự đồng ý, bất cứ ai thực hiện các hành vi chống lại quyền tự do tình dục của người khác sẽ bị kết tội lạm dụng tình dục, với mức án tù từ 1 tới 3 năm hoặc phạt tiền từ 18 đến 24 tháng.

nghe-si-viet-nam-bi-to-hiep-dam-o-tay-ban-nha-co-the-doi-mat-voi-an-phat-nao-1
Quốc hội Tây Ban Nha (Ảnh: AFP)

Mới đây hồi tháng 5/2022, Hạ viện Tây Ban Nha thông qua dự luật yêu cầu phải có sự đồng thuận rõ ràng đối với các hành vi tình dục.

Dự luật này, thường được biết đến với cái tên “Chỉ đồng ý mới nghĩa là đồng ý - Only yes means yes”, đề ra định nghĩa rõ ràng cho "sự đồng ý" khi thực hiện hành vi tình dục. Đồng thời nhấn mạnh “Im lặng hoặc thụ động không có nghĩa là đồng ý, hoặc không thể hiện sự phản đối không thể là cái cớ để hành động chống lại ý nguyện của người khác".

Do đó, hành vi quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục. Các bản án dành cho tội hiếp dâm sẽ được tăng lên đến 15 năm nếu có các tình tiết tăng nặng. Các thẩm phán sẽ có thể thông qua các bản án khắc nghiệt hơn nếu bạo lực hoặc ma túy được sử dụng để làm nạn nhân bất lực phản kháng, hoặc nếu nạn nhân là vợ hoặc bạn tình cũ của kẻ hiếp dâm.

Trước đây, khi chưa có một định nghĩa được hệ thống hóa, luật pháp Tây Ban Nha luôn yêu cầu nạn nhân phải đưa ra được bằng chứng về việc nghi phạm đã sử dụng bạo lực và sự đe dọa trong hành vi tình dục mới được phân loại là hiếp dâm. Năm 2016, tại Tây Ban Nha đã xảy ra một vụ tấn công tình dục gây phẫn nộ dư luận, nạn nhân là một cô gái 18 tuổi bị 5 gã đàn ông cưỡng hiếp khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Thời điểm đó, 5 người đàn ông chỉ bị kết án về tội lạm dụng tình dục - một tội danh nhẹ hơn. Lý do là vì tòa án không tìm thấy bằng chứng cho thấy các nghi phạm sử dụng bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

Phán quyết của tòa án địa phương đã khiến nạn nhân và dư luận vô cùng phẫn nộ. Hàng chục nghìn người đã đổ xuống đường tổ chức, tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc tòa án giảm nhẹ tội cho 5 đối tượng này. Trước áp lực dư luận, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã phải lật lại bản án và tuyên án tội hiếp dâm. Sau đó, dự luật mới nói trên cũng được ra đời, giúp nạn nhân không phải chứng minh rằng mình bị bạo hành hoặc đe dọa.

Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua dự luật này với 201 phiếu thuận, 140 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Dự luật sẽ cần được Thượng viện thông qua trước khi được chính thức áp dụng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn