Thứ tư, 25/05/2022

Ngang nhiên bán công khai cây, quả, hạt thuốc phiện trên mạng

Thứ năm, 24/03/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù là mặt hàng bị nghiêm cấm, xong nhiều đối tượng đang lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý mạng xã hội để rao bán công khai sản phẩm liên quan đến cây thuốc phiện.

Hiện nay, các sản phẩm từ cây thuốc phiện như hạt giống, cây, quả, bình rượu ngâm sẵn đang được rao bán công khai trên mạng xã hội. Chỉ cần search các từ khóa như “cây anh túc”, “anh túc ngâm rượu” hay các hội, nhóm về đồ ngâm rượu, không khó để bắt gặp hoạt động mua bán các sản phẩm nói trên.

Theo khảo sát, cây thuốc phiện gồm rễ, thân, lá quả đang được rao bán với mức giá dao động 1,2-1,5 triệu đồng/kg, cành nguyên quả có giá 1,6-2,8 triệu đồng/kg, hạt giống 200.000-500.000 đồng/gói.

Trên một trang Facebook có tên "Hạt Giống Cây A.n.h. Tú.c" rao bán các sản phẩm của cây thuốc phiện như hạt giống, cây, quả, bình rượu ngâm sẵn. Tại đây, chủ tài khoản quảng cáo hạt giống anh túc “hạt siêu mẩy, già cứng loại hoa tím rất nhiều nhựa”, được dùng để ngâm rượu, làm thuốc... Người này rao bán một túi hạt giống giá 500.000 đồng, nếu mua nửa gói giá 250.000 đồng.

ngang-nhien-ban-cong-khai-cay-qua-hat-thuoc-phien-tren-mang-1

Ngoài ra, người bán cũng sẵn sàng cung cấp quả thuốc phiện với giá tiền triệu nếu khách hàng có nhu cầu. Loại nguyên quả có giá từ 2,5 – 3 triệu đồng/kg, khoảng 50 quả; loại cả cây khoảng 1,6 triệu đồng/kg, tầm 6 cây nguyên...

Liên hệ với trang Facebook khác có tên “Hạt giống anh túc, cần sa”, phóng viên được cho biết thì rao bán 230.000 đồng/gói anh túc (đã bao gồm phí vận chuyển); cần sa 30.000 – 100.000 đồng/hạt tùy giống.

ngang-nhien-ban-cong-khai-cay-qua-hat-thuoc-phien-tren-mang-2

Đáng chú ý, nhiều hội nhóm hoạt động mua bán hạt, cây thuốc phiên khá sôi nổi, mỗi bài đăng thu hút tới gần trăm lượt bình luận hỏi mua.

Về cách thức mua hàng và giao hàng, thông thường người bán sẽ yêu cầu khách đặt cọc trước bằng cách chuyển khoản, rồi chuyển cho các nhà xe và giao hàng tại một số bến xe hoặc địa điểm có xe khách đi qua. Khách hàng chỉ cần thanh toán trực tiếp tiền hàng và cước vận chuyển cho nhà xe là có thể nhận hàng.

Trên thực tế, chính sách thương mại của Facebook quy định, việc mua hoặc bán sản phẩm kê đơn hay dụng cụ để chích/hút thuốc, chất cấm bao gồm cả cần sa và các sản phẩm liên quan đến cần sa là hành động vi phạm chính sách thương mại và tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Mạng xã hội này có đội ngũ kiểm duyệt viên và hệ thống tự động hóa để kiểm duyệt và xử lý những vi phạm.

Tuy nhiên, trong các trang, hội nhóm trên Facebook vẫn thường xuyên công khai đăng bán cây, quả, bình ngâm rượu có quả cây thuốc phiện và hạt giống cây này. Thậm chí, các sản phẩm như vậy còn được bày bán công khai trên Marketplace – một dạng sàn thương mại điện tử có sẵn trên Facebook.

ngang-nhien-ban-cong-khai-cay-qua-hat-thuoc-phien-tren-mang-3
Cây thuốc phiện (anh túc) được rao bán công khai trên mạng xã hội dưới tên gọi là “táo mèo” (Ảnh chụp màn hình: Tiền Phong)

Tại đây, nhiều “cao thủ” bán hàng cấm sử dụng “chiêu” đăng tải hình ảnh quả thuốc phiên nhưng phần tên gọi được đặt là “táo mèo Hà Giang” hay “táo mèo Yên Bái” hoặc “ngô non”. Khách hàng nếu có nhu cầu xem sản phẩm kỹ hơn, thường sẽ được hướng dẫn liên hệ qua zalo để tránh sự truy quét của Facebook.

Trao đổi với Zing, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhận định: “Khi chúng ta uống rượu ngâm thảo dược, dù là thuốc thực sự, được các bác sĩ y học cổ truyền chính thống kê đơn, rủi ro vẫn rất lớn”.

Theo ông Nguyên, rượu ngâm thảo dược, rượu thuốc chỉ dành cho người bị bệnh, phác đồ điều trị nêu rõ liều lượng uống bao nhiêu chén mỗi ngày, vào thời điểm nào. Đã có rất nhiều trường hợp uống rượu ngâm thảo dược đã ngộ độc, nhập viện trong tình trạng loạn nhịp tim, co giật, mờ mắt, kích thích, hoang tưởng, ảo giác, nặng hơn là viêm gan, suy thận, thậm chí tử vong.

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Nguyễn Văn Nguyên, (Cty Luật Hưng Nguyên Hà Nội) cho biết, nhiều người hiểu láng máng việc mua bán quả thuốc, cây, giống thuốc phiện là hành vi bị cấm; nhưng rất nhiều người nghĩ rằng sẽ không nguy hiểm như buôn bán ma túy.

“Nhiều người vẫn liều lĩnh bán quả thuốc phiện, có người nghĩ đơn giản là bán một thứ quả ngâm rượu hiếm có, cấm trồng nhưng thực chất đây là hành vi phạm tội buôn bán ma túy”, luật sư Nguyên nói.

Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), những người mua bán trái phép quả, cây có chứa chất ma túy, không kể số lượng tối thiểu là bao nhiêu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cụ thể, Khoản 1 điều này quy định mức án thấp nhất là 2-7 năm tù. Với số lượng lớn hơn, khung hình phạt sẽ nặng hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc phiện
antoanyte.vn
antoanyte.vn