Thứ hai, 26/07/2021

Ngân hàng xin nới tỷ lệ tăng trưởng tín dụng

Thứ sáu, 02/07/2021, 10:30 (GMT + 7)
Tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng sắp vượt chỉ tiêu được giao, buộc phải xin nới “room” tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng nguy cơ “chạm trần”, 10 ngân hàng xin nới “room”

Theo số liệu của Tổng cục Thông kê, tính từ đầu năm đến hết 21/6, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,74%, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 2,45%. Tỷ lệ huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 3,13%, so với cùng thời điểm năm 2020 là 4,35%.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và có phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank từ 6,5 – 7,5% và giao Vietcombank là 10,5%. Một số ngân hàng như MBBank, VPBank, Techcombank cũng được cấp chỉ tiêu tín dụng khá cao là 10,5 - 12%, trong khi các ngân hàng thương mại còn lại như VID, ACB, Sacombank được giao trong khoảng 8,5 – 9,5%...

ngan-hang-xin-noi-ty-le-tang-truong-tin-dung
Nhiều ngân hàng sắp "chạm trần" tín dụng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng cho biết đã vượt mức tăng trưởng tín dụng chung của ngành và sắp vượt qua chỉ tiêu được giao. Có ngân hàng chỉ hết quý I đã chạm mức chỉ tiêu được giao. Ví dụ, tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), tăng trưởng tín dụng quý I lên 9%, dự kiến đến cuối năm nay là 25%; Sacombank tăng 5,8%; MBBank tăng 8,4%...

Năm 2020, tăng trưởng tín dụng có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng. Trong khi một số ngân hàng tăng trưởng cao trên 20% như Techcombank (tăng 23,3%), thì cũng có những TCTD tăng chưa đến 10%, như VietBank (tăng 9,5%), PG Bank (tăng 8,3%), Saigonbank (tăng 6,1%)...

Như vậy, các ngân hàng đang đối mặt với tình trạng hết “room” tín dụng khi mới qua nửa năm. Lý giải cho điều này, Trung tâm nghiên cứu kinh tế thuộc Ngân hàng MSB cho biết mặt bằng “room” tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước cấp trong đầu năm nay thấp hơn tổng thể các năm trước.

Thông thường, hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp sẽ căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh và tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng. Những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước thường cấp hạn mức tín dụng ban đầu ở mức thấp, sau đó căn cứ tình hình thực tiễn và nhu cầu của từng ngân hàng sẽ có thể mở rộng hạn mức tín dụng vào cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm năm 2021, tín dụng trong nước đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhờ nền sự phục hồi của nền kinh tế và thị trường bất động sản khởi sắc. Vì vậy, nhiều ngân hàng đã hết “room” tín dụng nhanh hơn dự kiến. Ngay từ tháng 4/2021, nhiều ngân hàng như MSB, MBBank, Sacombank... buộc phải hạn chế giải ngân vì đã tiệm cận hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao. Hiện đã có khoảng 10 ngân hàng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép nới “room”.

Còn theo công ty Chứng khoán SSI, việc các ngân hàng chạm hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp phép khiến giải ngân tín dụng chững lại và là nguyên nhân chính khiến thanh khoản dồi dào. Trong gần 1 tháng qua, huy động đang tăng trưởng tốt hơn tín dụng, chênh lệch tiền gửi – tín dụng mở rộng thêm khoảng 41 nghìn tỷ đồng.

Khuyến nghị bỏ trần tín dụng

Các chuyên gia phân tích, Ngân hàng Nhà nước nên sớm mở tỷ lệ tín dụng cho các ngân hàng để không dẫn đến tình trạng tăng lãi suất cho vay. Bởi khi hạn mức tín dụng đã “chạm trần” thì các ngân hàng sẽ dè chừng đối với các hồ sơ vay tín dụng của khách hàng và có thể sẽ phải tăng lãi suất để đảm bảo mức lợi nhuận mục tiêu. Như vậy sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp

Nhiều ý kiến cho rằng mức trần tín dụng chỉ là công cụ mang tính hành chính và không cần thiết. Do Ngân hàng Nhà nước vẫn có các công cụ khác để kiểm soát lạm phát và lưu lượng tiền tệ như chỉ số LTD (dư nợ tín dụng/vốn huy động), chỉ số thanh khoản, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, hệ số an toàn vốn. Mỗi ngân hàng theo đó có thể tự quyết định điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dựa trên tình hình kinh doanh của mình.

Theo Moody, hiệu quả chính sách tiền tệ của Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực do Ngân hàng Nhà nước vẫn kiểm soát tiền tệ thông qua áp mức tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng cũng như đặt trần lãi suất cho vay và tiền gửi. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng khuyến nghị rằng Việt Nam nên dỡ bỏ dần trần tăng trưởng tín dụng, đồng thời nới lỏng quy định về trần lãi suất huy động và cho vay nhằm cải thiện tính hiệu quả chính sách tiền tệ theo cơ chế thị trường.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này cho biết trong tương lai có thể xem xét bỏ cơ chế trần tín dụng có điều kiện (vốn trung, dài hạn chủ yếu huy động qua thị trường tài chính, không phải qua thị trường tiền tệ).

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 và lạm phát được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm 2021 và sẽ được điều chỉnh phù cho phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên tinh thần đồng hành và chia sẻ.

Ngân hàng Nhà nước đã công bố 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021 từ đầu năm:

Kịch bản 1, kế hoạch tiêm vaccine đại trà được đảm bảo và dịch Covid-19 được kiểm soát, tín dụng sẽ tăng 12% đến 13%, có thể đạt 14%.

Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện, thời gian tiêm vaccine kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10% đến 12%.

Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng tín dụng khoảng 7-8%.

Nhiệm vụ quan trọng hiện nay của Chính phủ là phải ổn định vĩ mô, mà trước hết là ổn định thị trường tài chính tiền tệ. Kinh tế Việt Nam hiện đang dựa chủ yếu vào tín dụng (bằng khoảng 140% GDP), do đó hạn mức tín dụng được coi là một trong những công cụ hiệu quả để Ngân hàng Nhà nước bình ổn thị trường tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước xác định trong thời gian này vẫn phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng, đảm bảo không xảy ra nợ xấu dễ dẫn đến nhiều bất ổn cho kinh tế vĩ mô.

TL

Theo VnMedia.vn Copy