Thứ năm, 05/08/2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nghiên cứu, thí điểm tiền ảo

Thứ tư, 30/06/2021, 15:48 (GMT + 7)
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain từ 2021 - 2023.

Tại Quyết định 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, việc “nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain)” được xác định là một trong những giải pháp nhằm phát triển và làm chủ công nghệ lõi.

Quyết định nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan chủ trì nghiên cứu, thí điểm tiền ảo, thời gian thực hiện từ năm 2021 – 2023.

ngan-hang-nha-nuoc-viet-nam-duoc-giao-nghien-cuu-thi-diem-tien-ao
Việt Nam chính thức nghiên cứu, thí điểm tiền ảo. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ Tài chính đã thành lập tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo theo Quyết định số 664/QĐ-BTC ngày 24/4/2020 nhằm triển khai công tác nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Việt Nam hiện chưa có định nghĩa cụ thể về tiền ảo và tài sản ảo. Ngoài ra, cũng chưa có các quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo cũng như không có đơn vị chính thức nào quản lý việc phát hành, giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo. Do đó, Ngân hàng Nhà nước nhiều lần khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch, mua bán tiền ảo, do tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tại Quyết định 942, Thủ tướng Chính phủ cũng định hướng các giải pháp khác nhằm hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ lõi. Trong đó, tập trung nghiên cứu, phát triển, ứng dụng nền tảng mở, mã nguồn mở phục vụ Chính phủ số. Lựa chọn ưu tiên nghiên cứu một số công nghệ cốt lõi mà Việt Nam đang có lợi thế và khả năng tạo bứt phá mạnh mẽ như QR Code, Trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), Thực tế ảo/Thực tế tăng cường (VR/AR), Dữ liệu lớn (Big Data) để tạo điều kiện sớm triển khai các công nghệ số tiên tiến trong Chính phủ số.

Thủ tướng giao các Bộ Thông tin & Truyền thông, Khoa học & Công nghệ có cơ chế phát triển các doanh nghiệp công nghệ số để làm chủ các công nghệ cốt lõi trong Chính phủ số, trước hết là công nghệ điện toán đám mây, bảo mật, an toàn, an ninh mạng, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, các nền tảng cho phát triển các ứng dụng chuyên ngành.

TL

Theo VnMedia.vn Copy