Thứ ba, 24/05/2022

Mua thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir cần mang theo những giấy tờ gì?

Thứ bảy, 26/02/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người đi mua thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir nhưng đã phải về tay không vì không đủ điều kiện, vậy người dân cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Mỗi F0 chỉ được mua 1 hộp/1 liệu trình

Những ngày qua, một số người dân tại TP.HCM phản ánh việc bị từ chối bán thuốc điều trị Covid-19 tại các hiệu thuốc. Các nhân viên bán thuốc giải thích rằng, do số lượng thuốc có hạn nên chỉ ưu tiên bán cho những người thực sự bị nhiễm bệnh và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc, hạn chế tối đa các trường mua với mục đích tích trữ hay bán lại.

Theo đại diện nhà thuốc Long Châu – một trong những doanh nghiệp đang phân phối thuốc Molnupiravir, khách hàng cần chuẩn bị hai loại giấy tờ gồm: Giấy xác nhận F0 do UBND cấp xã nơi cư trú cấp và Đơn thuốc có chữ ký của bác sĩ.

mua-thuoc-dieu-tri-covid-19-molnupiravir-can-mang-theo-nhung-giay-to-gi
Một đơn thuốc điều trị Covid được nhân viên nhà thuốc chụp lại sau khi bán molnupiravir, sáng 24/2. (Ảnh: Nhà thuốc cung cấp/VnExpress)

Nếu đủ điều kiện, người dân sẽ được mua 1 liệu trình Molnupiravir với giá 250.000 đồng. Bên cạnh cung cấp đơn thuốc, người mua (thường là người thân, quen của F0) phải ký vào giấy xác nhận do nhà thuốc cung cấp. Những giấy tờ này sẽ được lưu và nộp về Bộ Y tế. Mỗi đơn thuốc/giấy xác nhận F0 chỉ mua được 1 hộp/1 liệu trình.

Để mua được thuốc phải đủ các điều kiện như đã nêu trên, nếu không có đủ thì sẽ không mua được thuốc. Quy định này nhằm kiểm soát việc sử dụng thuốc phù hợp, hiệu quả và an toàn cho người bệnh Covid-19”, ông Nguyễn Minh Nhật - Giám đốc kinh doanh nhà thuốc Long Châu nói với Báo Lao Động.

Thuốc Molnupiravir mua ở đâu? Liều dùng và khuyến cáo cần lưu ý

Trước đó hôm 17/2, Bộ Y tế đã cấp phép khẩn cấp cho 3 loại thuốc Molnupiravir, gồm:

1. Thuốc Molravir 400 (Molnupiravir 400mg) của Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam, có giá 11.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng). Thuốc được bán theo dạng hộp, gồm ba loại 1 vỉ, 2 vỉ và 5 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.

2. Thuốc Movinavir (Molnupiravir 200mg) của Công ty Cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar, có giá 8.675 đồng/viên (dạng viên nang cứng). Thuốc được bán theo dạng hộp chứa 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.

3. Thuốc Molnupiravir Stella 400mg (Molnupiravir 400mg) của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm chi nhánh 1, có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng). Thuốc được bán theo dạng hộp, gồm hai loại 1 vỉ và 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.

mua-thuoc-dieu-tri-covid-19-molnupiravir-can-mang-theo-nhung-giay-to-gi-1
Thuốc Molnupiravir Stella 400mg (bên trái, vỉ trắng) và thuốc Molravir 400 của hãng Boston. (Ảnh: Báo Lao Động)

Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus, đóng vai trò quan trọng trong điều trị F0 tại nhà. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong. Thuốc dạng viên, dùng theo đường uống, thuận tiện cho F0 tại nhà.

Theo các dược sĩ, một hộp molnupiravir có 20 viên loại 400 mg hoặc 40 viên loại 200 mg, đủ một liệu trình điều trị trong 5 ngày cho một người. Liều dùng được khuyến cáo cho người trưởng thành là 800 mg mỗi 12 giờ, tương đương 2 viên 400 mg hoặc 4 viên 200 mg.

Theo phụ lục trong Quyết định cấp phép của Cục Quản lý Dược: (Bộ Y tế): "Nên uống Molnupiravir sớm nhất có thể sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng."

Nếu quên một liều trong vòng 10 giờ so với thời điểm cần sử dụng thuốc, bệnh nhân nên uống ngay khi có thể và tiếp tục uống theo chế độ liều thông thường. Nếu quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Trẻ em, bệnh nhân dị ứng với molnupiravir hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai và đang cho con bú không sử dụng thuốc này. Thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tinh trùng, theo cảnh báo của Bộ Y tế.

Hiện thuốc Molnupiravir đang được bán tại một số hệ thống nhà thuốc như Long Châu, Pharmacity... ở cả 63 tỉnh, thành trên cả nước.

mua-thuoc-dieu-tri-covid-19-molnupiravir-can-mang-theo-nhung-giay-to-gi-2
Một nhà thuốc Long Châu ở TP.HCM thông báo "Đã có thuốc điều trị dành cho F0" (Ảnh: Báo Lao Động)

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn