Thứ ba, 07/12/2021

Mua được nhà lúc trẻ là thành công?

Thứ hai, 31/05/2021, 18:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mọi người có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc mua được nhà, và nghĩ rằng sau khi mua nhà thành công, mọi thứ khác sẽ tự động được giải quyết?!

Kết quả trên được nêu ra trong cuộc khảo sát của công ty tư vấn tài chính Bankrate đối với hơn 1.400 gia chủ ở Mỹ. Có khoảng 43% người được hỏi cho rằng họ có ít nhất mội điều hối hận về việc mua ngôi nhà mà mình đang ở.

So với giới trẻ hiện nay, con số trên ở các thế hệ đi trước ít hơn. Cụ thể, chỉ có khoảng 45% người thuộc thế hệ Gen X (từ 41 đến 56 tuổi) và 33% người thuộc thế hệ Bùng nổ trẻ sơ sinh (từ 57 đến 75 tuổi) thừa nhận họ có một vài điều hối hận về việc mua ngôi nhà mình đang ở.

2-3-gioi-tre-o-my-hoi-han-sau-khi-mua-nha
Đa phần người trong độ tuổi milennials (từ 25 – 40 tuổi) hối hận về ít nhất một điều sau khi mua nhà. (Ảnh: CNBC)

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate cho rằng mọi người có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc mua được nhà, và nghĩ rằng sau khi mua nhà thành công, mọi thứ khác sẽ tự động được giải quyết.

“Thực tế, đó mới chỉ là bước khởi đầu của trải nghiệm làm chủ nhà”, Hamrick chia sẻ. Sau khi sự phấn khích ban đầu qua đi, nhiều gia chủ cảm thấy ít nhiều hối hận về việc mua nhà của họ và ước mình đã làm khác đi một số điều.

Jessica Lautz, Phó Chủ tịch Nhân khẩu học và Hành vi tại Hiệp hội Nhà môi giới Bất động sản toàn quốc (NAR), cho biết nhiều gia chủ, đặc biệt là những người trẻ đã phải thỏa hiệp với ngôi nhà mà họ mua. Theo NAR, có khoảng 69% người mua nhà, với nhiều loại nhà khác nhau đã phải thỏa hiệp trong quá trình mua nhà.

“Bạn sẽ không bao giờ có được tất cả mọi thứ trong danh sách mong muốn của mình, và thường phải thỏa hiệp do vấn đề tiền bạc – một yếu tố quan trọng trong giao dịch tài chính lớn nhất cuộc đời bạn”, Lautz nói. Những thỏa hiệp như vậy có thể dẫn đến cảm giác hối tiếc về sau.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các gia chủ ước rằng họ đã không mua nhà. “Sau khi cân nhắc mọi mặt, hầu hết mọi người đều hài lòng với quyết định mua nhà của họ”, Hamrick nói.

Hối hận vì đánh giá thấp các loại chi phí

Khoảng 16% gia chủ được hỏi, trong đó có 21% người thuộc thế hệ milennials, cho biết họ hối hận vì đã đánh giá thấp chi phí bảo trì và các chi phí phát sinh ẩn khác liên quan đến việc mua và sở hữu một ngôi nhà.

Những lý do hối tiếc khác bao gồm kích thước của ngôi nhà, có thể là quá to hoặc quá nhỏ; những vấn đề tài chính trong quá trình mua bán như giá mua quá đắt, thế chấp quá cao và không phải một khoản đầu tư tốt... Ngoài ra, một số gia chủ còn cho biết họ hối hận về địa điểm của ngôi nhà.

2-3-gioi-tre-o-my-hoi-han-sau-khi-mua-nha-1
Kết quả khảo sát những lý do khiến người mua nhà ở Mỹ hối hận, màu xanh là những người thuộc thế hệ milennials (từ 25 – 40 tuổi). (Ảnh: CNBC)

Beth Holmes–Roberts, 38 tuổi cùng chồng đã mua ngôi nhà đầu tiên của họ vào tháng 1/2019. Ngôi nhà 60 năm tuổi ở San Antonio gồm bốn phòng ngủ, hai phòng tắm và được rao bán với giá 195.000 USD. Holmes-Roberts cho biết có thể sở hữu được ngôi nhà trong thời kỳ đại dịch là điều may mắn đối với cô, tuy nhiên cô ước rằng mình đã tìm hiểu kỹ hơn về quy trình mua bán, đặc biệt là các vấn đề xung quanh thủ tục thế chấp.

Bên cạnh đó, bảo trì nhà là một thách thức không nhỏ. Trong hai năm qua, vợ chồng Holmes-Roberts đã phải sửa chữa nhiều phần trong ngôi nhà, từ hệ thống ống nước do bồn cầu và bồn tắm thoát nước không đúng cách, đến thay thế toàn bộ cửa garage. Trong năm qua, họ đã chi hơn 6.500 USD vào việc bảo trì nhà.

“Chúng tôi đã phải chi một số tiền lớn cho việc bảo trì tiêu chuẩn hoặc phòng ngừa, vì vậy chưa thể bắt đầu thực hiện bất kỳ cải tạo nào mà chúng tôi mong muốn”, Holmes–Roberts cho biết.

Theo báo cáo của công ty môi giới sửa chữa nhà cửa HomeAdvisor, năm 2020, các gia chủ Mỹ tiêu trung bình 13.138 USD cho việc bảo trì nơi ở của mình. Mặc dù chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống cũng như tuổi thọ và tình trạng của ngôi nhà, nhưng gia chủ nên có kế hoạch chi tiêu từ 1% đến 3% giá mua gốc cho việc bảo trì hàng năm.

Lưu ý để không phải hối hận sau khi mua nhà

Hamrick và Lautz đưa ra một số lời khuyên để người mua tránh phải hối hận.

Đầu tiên là tích lũy tiền tiết kiệm. Theo Hamrick, việc có một khoản tiền tiết kiệm dự phòng là vô cùng quan trọng. Nếu dồn hết tất cả số tiền mình đang có để mua một ngôi nhà, bạn có thể sẽ gặp rắc rối.

“Nhà của bạn có thể cần bảo trì gấp, ô tô của bạn đột nhiên bị xẹp lốp hoặc bạn phải thanh toán một hóa đơn chữa bệnh tương đối lớn”, Hamrick chia sẻ, “Nhu cầu có một khoản tiền tiết kiệm trở nên quan trọng hơn sau khi một người sở hữu một ngôi nhà, vì đây là thời điểm xuất hiện nhiều rủi ro trong việc chi tiêu”.

Tiếp theo là suy nghĩ kỹ lưỡng. Điều quan trọng là bạn cần suy nghĩ về những những gì mình đang tìm kiếm và cách thức tốt nhất để đạt được điều đó. Theo Lautz, khi đánh giá một ngôi nhà, hãy phân tích xem bất động sản này đem lại những giá trị gì cho bạn và bạn sẽ sống ra sao trong nhiều năm tới, hoặc thậm chí là nhiều thập kỷ.

Ngoài ra, hãy tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng căn nhà trước khi mua. Việc này có thể khiến bạn phải tiêu tốn tiền nhiều hơn lúc đầu, nhưng bù lại bạn sẽ tránh tránh được những bất ngờ khó chịu về sau. “Luôn có các nhân viên dịch vụ kiểm tra nhà ở và họ sẽ hiểu tất cả hệ thống trong ngôi nhà đó”, Lautz nói.

Cuối cùng là nghiên cứu thị trường. Theo Lautz, cần phải thật kiên nhẫn trước khi đưa ra quyết định mua nhà. Thay vì lao vào việc xem xét các địa điểm, hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường và các kiểu nhà mà bạn mong muốn.

Bạn nên xem kỹ các hình ảnh trên mạng và cân nhắc ngôi nhà mà mình muốn đến xem. Bằng cách này, bạn và đại lý bất động sản đang thực sự giải quyết vấn đề mua nhà một cách có chiến lược và đầu tư vào những ngôi nhà thực sự tiềm năng. Đương nhiên, bạn cũng sẽ giảm nguy cơ phải hối hận sau này.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy