Thứ sáu, 03/02/2023

Một cú điện thoại, mất luôn tiền tỷ

Thứ hai, 18/04/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vẫn là chiêu trò mạo danh cơ quan chức năng hù dọa nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền để giải quyết êm xuôi, nhiều người nhẹ dạ cả tin vẫn bị mắc bẫy.

Đầu tháng 4 vừa rồi, bà P.T.T (55 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) nhận được một cuộc điện thoại lạ tự xưng Nguyễn Văn Dũng, công tác tại Công an TP. Hà Nội, thông báo bà có liên quan đến đường dây ma túy và yêu cầu niêm phong tài khoản ngân hàng. Đồng thời, yêu cầu bà chuyển 1,3 tỷ đồng vào số tài khoản của Đào Xuân Sang. Bà P.T.T lo sợ nên đã ra ngân hàng chuyển số tiền trên theo hướng dẫn của Dũng. Một tuần sau, nghi ngờ bị lừa đảo, bà P.T.T ra trình báo công an nhưng tiền tỷ trong tài khoản thì đã mất.

mot-cu-dien-thoai-mat-luon-tien-ty

Thủ đoạn mạo danh các cơ quan công quyền, cơ quan chức năng, nhất là công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không mới, nhưng ngày càng được kẻ gian biến hóa tinh vi và nhắm vào các đối tượng nhẹ dạ cả tin, như người già, người ở vùng sâu vùng xa…

Chuyển tiền để không bị… đi cách ly

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM thông tin tổng đài của Sở ghi nhận phản ánh của người dân cho biết một số đối tượng tự xưng là nhân viên của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 gọi điện thoại yêu cầu người bị dương tính với Covid-19 gặp mặt làm việc, đề nghị chuyển tiền để không bị đưa đi cách ly. Các đối tượng này sử dụng các số điện thoại di động và các đầu số không xác định (như +18444 1265410, +18445 3440501...) hù dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Sở Y tế khuyến cáo khi gặp trường hợp này, người dân báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ, xử lý.

Mạo danh công ty tài chính yêu cầu chuyển tiền để được cho vay

Thủ đoạn đóng phí để được cho vay thường xuyên bị kẻ gian lợi dụng các công ty tài chính, ngân hàng để lừa đảo yêu cầu người vay chuyển tiền. Công ty tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) mới đây đã cảnh báo Công ty Shinhan Credit không thuộc Tập đoàn tài chính Shinhan. Trước đó, nhiều khách hàng phản ánh lên Shinhan Finance, một số đối tượng tự xưng là nhân viên tín dụng của Công ty Shinhan Credit hỗ trợ cho vay nhanh lãi suất thấp và ký hợp đồng online thông qua trang web Shinhancredit.com. Nhân viên này yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân và sau đó nhận được tin nhắn thông báo đã được giải ngân một khoản tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc hồ sơ đề nghị vay đang được xử lý. Đến lúc này, người vay tiếp tục nhận được thông báo “thông tin cung cấp chưa chính xác, cần điều chỉnh thì mới rút tiền được”, hoặc “khoản giải ngân đang treo vì không trùng khớp số hợp đồng” hay “không đúng định dạng thẻ”. Kèm với thông tin trên là yêu cầu người dân nộp “phí xác thực tài khoản”, “ký quỹ tạm thời để xử lý giải tỏa tài khoản”, “phí điều chỉnh thông tin”, “phí xử lý hồ sơ online”… với lời hứa sẽ được hoàn trả lại. Do đó, khách hàng đã phải đi vay mượn người thân hoặc vay nóng bên ngoài để nộp các loại “phí” lên đến hàng chục triệu đồng.

Giả mạo cả Trung tâm tín dụng quốc gia

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp thông tin tín dụng của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Gần đây, xuất hiện một số kẻ gian sử dụng tên gọi CYC (đọc gần giống CIC) để lập ra tổ chức nhằm lừa người có nhu cầu vay vốn cung cấp các thông tin như CMND, CCCD, thu nhập, nghề nghiệp... để nhận thông báo gói vay. Công ty mạo danh CYC khẳng định có liên kết với một số tổ chức tín dụng để cho khách hàng vay vốn ưu đãi với điều kiện khách hàng phải nộp trước phí “bảo hiểm” cho khoản vay. Thậm chí, công ty còn cung cấp cho khách hàng địa chỉ trang web thật của CIC để khách hàng kiểm tra thông tin. Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán tiền bảo hiểm hồ sơ vay qua đường bưu điện thì không nhận được khoản vay cũng như không thể liên hệ với công ty này nữa.

Theo CIC, công ty mạo danh CYC có đường dây và quy mô lớn nên khách hàng cần cẩn trọng. Sau khi đăng ký nhu cầu vay trên cổng M5 của CIC sẽ được tổ chức tín dụng trực tiếp liên hệ để trao đổi chi tiết về nhu cầu vay và thực hiện quy trình cấp tín dụng theo đúng quy định pháp luật. CIC không trực tiếp liên hệ với khách hàng vay với mục đích cho vay vốn, không thu phí để hỗ trợ vay vốn, không thu các khoản tiền như “bảo hiểm” khoản vay.

“Chuyển tiền nhầm” rồi lấy lãi cắt cổ

Gần đây trên thị trường lại nổi lên thủ đoạn giả vờ “chuyển tiền nhầm” vào tài khoản ngân hàng để lừa đảo. Đây là thủ đoạn đã được cơ quan công an cảnh báo từ trước. Theo đó, kẻ gian cố tình “chuyển nhầm tiền” lên đến vài chục triệu đồng vào tài khoản của khách hàng với nội dung khó hiểu: “Cho vay trong 30 ngày”. Sau đó, một cuộc điện thoại lạ sẽ gọi đến nạn nhân thông báo một công ty tài chính đã giải ngân số tiền trên cho khách hàng và yêu cầu thanh toán theo lãi suất cắt cổ.

Nếu khách hàng muốn trả lại số tiền này, kẻ gian sẽ yêu cầu truy cập vào một đường link lạ với giao diện khá giống ngân hàng để khách đăng nhập các thông tin tài khoản. Thực chất, đây là hệ thống do các đối tượng xấu kiểm soát, nếu nạn nhân cả tin làm theo thì các đối tượng xấu sẽ dễ dàng chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản ngân hàng.

Lập facebook giả của sếp để… lừa đảo nhân viên cấp dưới

Không chỉ mạo danh tổ chức, kẻ gian còn giả mạo cả cá nhân để lừa tiền. Theo phản ánh của Thanh Niên, gần đây xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo của lãnh đạo các sở, ban, ngành... để kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới, sau đó mạo danh chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý gấp công việc cá nhân để chiếm đoạt.

Để làm được việc này, kẻ lừa đảo truy cập vào tài khoản Facebook, Zalo cá nhân thật của lãnh đạo các sở, ban, ngành..., sau đó thu thập thông tin và lấy hình ảnh cá nhân để thiết lập một tài khoản Facebook, Zalo khác. Từ tài khoản mạo danh, kẻ gian kết bạn với những người có trong danh sách bạn bè, chủ yếu là bạn bè trong nội bộ cơ quan của tài khoản thật. Sau khi hỏi thăm, tạo niềm tin với những người chấp nhận kết bạn, kẻ giả mạo nhờ chuyển tiền cho người thân hoặc số tài khoản có họ tên tương tự lãnh đạo các sở, ban, ngành được chúng mua lại trên mạng và sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Mạo danh lừa đảo