Thứ năm, 18/08/2022

Mì ăn liền Việt Nam lại bị cảnh báo tại EU

Chủ nhật, 24/07/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đức, Ba Lan, Malta vừa cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, cơ quan này nhận được 3 cảnh báo từ Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) về một số sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, Đức gửi cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu vì có chứa chất cấm Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU.

Còn Malta gửi cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia do xác định nguyên liệu sản xuất loại bánh phở này từ gạo biến đổi gen. Nước này cũng đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Trong khi đó, Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam - Vifon (quận Tân Phú, TP.HCM), hiện nước này đã trả lại lô hàng. Thông tin ban đầu, do hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp này chưa đầy đủ nên bị trả lại.

mi-an-lien-viet-nam-lai-bi-canh-bao-tai-eu
Sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam liên tiếp bị EU cảnh báo, liên quan đến hàm lượng Ethylene Oxide từ cuối năm 2021 đến nay (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với VnExpress, đại diện Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, vẫn đang kiểm tra, xác minh với lô hàng của doanh nghiệp bị Đức cảnh báo có tỷ lệ EO vượt ngưỡng cho phép. Nhưng nhiều khả năng lô này xuất khẩu từ năm ngoái - thời điểm các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu EO khi xuất khẩu.

Từ 17/2, EU đã áp dụng yêu cầu về chứng thư đối với từng lô sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu vào khu vực này. Theo ghi nhận, chưa có lô hàng xuất khẩu nào của Việt Nam sau ngày này bị trả lại.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sau khi có cảnh báo của RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) cuối tháng 8/2021 về việc phát hiện ra chất EO vượt ngưỡng quy định với một số sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, đánh giá công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền. Những lô hàng xuất sau ngày 17/2 đến nay được kiểm soát chất này chưa có lô hàng nào bị trả lại.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu EO đối với các nguyên liệu, sản phẩm mì ăn liền đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

"Tại thời điểm kiểm tra, các doanh nghiệp trên không sử dụng EthyleneOoxide trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như không có dấu hiệu cho thấy có dây chuyền, thiết bị sử dụng EO trong công đoạn sản xuất", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Thời gian tới Bộ cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường ngoài nước.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, từ đầu năm đến 22/7, Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với hàng nông, thủy sản và thực phẩm xuất khẩu của các quốc gia đã phát đi 2.531 cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU. Trong đó, Việt Nam có 50 cảnh báo vi phạm.

mi-an-lien-viet-nam-lai-bi-canh-bao-tai-eu-1
Thông tin một số sản phẩm ăn liền xuất khẩu của Việt Nam bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi do phát hiện thành phần Ethylene Oxide vượt ngưỡng hồi tháng 8/2021

Từ đầu tháng 1/2022, các sản phẩm mì ăn liền Việt Nam xuất sang châu Âu phải giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật EO với tỷ lệ kiểm tra trên mỗi lô mì là 20%.

Từ 13/6, theo quy định 2022/913, EU bỏ các loại bún, miến, phở dạng khô không có gia vị đi kèm ra khỏi danh mục sản phẩm chịu kiểm soát đặc biệt về EO. Tuy nhiên, mì ăn liền từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên, phụ gia vẫn chịu tần suất kiểm tra 20% và phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khi xuất sang thị trường này.

Quy định về ngưỡng an toàn của Ethylene Oxide ở mỗi nước là rất khác nhau, như: Mỹ và Canada quy định trong các loại thảo mộc, rau củ khô, vừng là 7 mg/kg với EO; 940 mg/kg với 2-chloroethanol; Hàn Quốc quy định 30 mg/kg với EO, 30 mg/kg trong thực phẩm thông thường, 10 mg/kg với thực phẩm cho trẻ sơ sinh... Tại EU, tỷ lệ EO ở ngưỡng rất thấp, chỉ khoảng 0,02-0,2 mg/kg tổng hàm lượng EO và 2-Chloroethanol, tùy sản phẩm.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các yêu cầu kỹ thuật để tránh vi phạm tiêu chuẩn các nước nhập khẩu.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, trong đó có mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good vị sườn heo (loại 56 g, lô hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn