Thứ năm, 05/08/2021

Mất 300 triệu trong tài khoản khi thanh toán qua đường link lạ

Thứ ba, 20/07/2021, 12:00 (GMT + 7)
Thêm một vụ chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa nạn nhân giao dịch qua đường link lạ tại Hà Nội vừa bị cơ quan công an khởi tố.

Ngày 20/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố bị can Võ Văn Huy (SN 1999, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”.

mat-300-trieu-trong-tai-khoan-khi-thanh-toan-qua-duong-link-la
Đối tượng Võ Văn Huy.

Theo điều tra của cơ quan công an, vào tháng 6/2021, bà Tâm (tên nạn nhân đã được thay đổi) được một người lạ nhắn tin đến hỏi mua bức tranh mà bà rao bán trên mạng.

Sau khi hai bên đồng ý mua bán, vị khách hàng này lấy cớ đang ở nước ngoài nên sẽ thanh toán online qua tài khoản ngân hàng. Bà Tâm theo lời gửi số tài khoản ngân hàng và tên người thụ hưởng tại ngân hàng TMCP Đông Nam Á.

Tiếp đó, người này gửi cho bà Tâm một hóa đơn chuyển tiền quốc tế giả mạo và yêu cầu bà gửi số điện thoại cá nhân để nhận mã OTP. Một lúc sau, điện thoại bà Tâm nhận được một đường link lạ, theo lời khách hàng là link thanh toán để nhận tiền. Khi ấn vào, bà Tâm buộc phải nhập tài khoản và mật khẩu e-banking của mình.

Thông qua phương thức này, kẻ gian đã nắm được toàn bộ thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng của bà Tâm. Kẻ này sau đó đã rút 300 triệu đồng trong tài khoản của bà Tâm để chuyển sang một tài khoản khác.

Sau khi nhận được tin tố giác, Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Đống Đa đã vào cuộc xác minh và xác định đối tượng nghi vấn là Võ Văn Huy.

Ngày 3/7, Công an quận Đống Đa đã bắt giữ được Huy khi đối tượng đang lẩn trốn tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tại cơ quan công an, Võ Văn Huy đã khai nhận hành vi phạm tội cyar mình. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã bị đối tượng sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Được biết, Huy từng có 1 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hiện tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách thuyết phục các nạn nhân giao dịch, thanh toán qua các đường link lạ đã được Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cảnh báo nhiều lần. Người dân tuyệt đối không truy cập, đăng nhập tài khoản ngân hàng tại các đường link lạ, website không rõ nguồn gốc và cần liên hệ với ngân hàng để xác minh khi có dấu hiệu nghi ngờ.

TL

Theo VnMedia.vn Copy