Thứ tư, 06/07/2022

Malaysia muốn bán xăng 13.000 đồng/lít cho Việt Nam, Bộ Công Thương nói gì?

Thứ bảy, 04/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Bộ Công Thương, mức 13.000 đồng/lít có được là nhờ Chính phủ Malaysia đang trợ giá cho dân bản địa, nếu xuất khẩu sẽ không rẻ hơn Việt Nam.

Mới đây, tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo" tổ chức tại TP.HCM, ông Trần Việt Thái - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết, giá xăng RON 95 tại Malaysia đang được chính phủ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia sang Việt Nam, hai Chính phủ đang đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95. Với lượng đề xuất này chỉ tương đương khoảng 1% lượng tiêu thụ xăng trong một ngày của cả nước, đủ để một cửa hàng xăng dầu ở thành phố lớn bán trong 5 ngày (nhu cầu tiêu thụ xăng cả nước khoảng 20 triệu lít một ngày).

malaysia-muon-ban-xang-13000-dong-lit-cho-viet-nam-bo-cong-thuong-noi-gi

Trước thông tin Việt Nam có thể nhập xăng giá rẻ từ Malaysia, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nói, cơ quan này đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia báo cáo rõ thêm. Theo Bộ Công Thương, thực tế giá xăng 13.000 đồng/lít tại Malaysia là đã được Chính phủ nước này trợ giá. Nước này không đánh thuế với xăng dầu tiêu thụ nội địa, bán cho người bản địa.

Hiện, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM (tương đương 0,4 USD) cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM 9tương đương 0,45 USD) cho mỗi lít dầu diesel. Như vậy, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không đánh các loại thuế (nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít).

Nhưng chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

​Dẫn chứng thêm tại Singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực châu Á, Bộ Công Thương cho biết giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao. Cụ thể, giá xăng RON95 của Singapore hiện ở mức 2,315 USD/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít).

Bộ Công Thương cho biết, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ thị trường châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố).

Với Việt Nam, các loại thuế, phí hiện chiếm khoảng 30-32% trong cơ cấu giá xăng, tương đương 10.000 - 11.000 đồng/lít. Nếu không có thuế, phí thì giá xăng của Việt Nam khoảng 20.000 đồng/lít, tương đương 0,86 USD.

"Tức là nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam khi bỏ các loại thuế, phí", đại diện Vụ Thị trường trong nước chia sẻ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn