Thứ năm, 06/10/2022

Lừa đảo cung cấp hỗ trợ của Nhà nước để chiếm đoạt tài sản

Thứ sáu, 10/09/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thêm nhiều hình thức chiếm đoạt tài sản bị cảnh báo, các đối tượng xấu lợi dụng chính sách hỗ trợ, an sinh của Nhà nước để lừa đảo người dân.

Cung cấp thông tin, tài khoản ngân hàng để nhận hỗ trợ dịch bệnh

Mới đây, ngân hàng Vietcombank đã phát đi cảnh báo về đối tượng lừa đảo mạo danh ngân hàng này gửi email tới một số người dân, thông báo cung cấp gói hỗ trợ dịch bệnh. Trong email có chứa đường link yêu cầu người dân truy cập. Khi bấm vào, người dùng sẽ được đưa tới một website giả mạo, và được hướng dẫn điền thông tin cá nhân, đăng nhập tài khoản, mật khẩu e-banking… Các đối tượng lừa đảo điều khiển trang web này sẽ có được toàn bộ thông tin bảo mật trên và do đó có thể chiếm đoạt tiền trong ngân hàng của nạn nhân.

Ngân hàng VPBank cũng cảnh báo đến khách hàng và người dân chiêu thức lừa đảo lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước của đối tượng lừa đảo. Cụ thể như họ đã giả mạo email Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với nội dung “Công đoàn hỗ trợ tiền mặt cho người dân lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”, giả mạo tin nhắn và website của Bộ Y tế, gửi kèm đường link có mã độc, website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

lua-dao-cung-cap-ho-tro-cua-nha-nuoc-de-chiem-doat-tai-san
Giao diện website lừa đảo mạo danh của Bộ Y tế. (Ảnh: CAND)

Ngoài ra, VP Bank còn lên tiếng về một thủ đoạn tinh vi khác, là yêu cầu khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân, thậm chí cả video ghi hình với mục đích “nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19”. Nhưng thực chất, các đối tượng lại sử dụng tất cả các thông tin cá nhân chiếm đoạt được để lập hồ sơ vay vốn, hợp đồng tín dụng, vay tiền các công ty tài chính, tổ chức tín dụng. Nếu hồ sơ được duyệt, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt toàn bộ số tiền này. Nạn nhân được nhắm đến thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, lao động mất việc ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, không có điều kiện tiếp cận thông tin kịp thời, thiếu cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo, trong tích tắc họ bỗng chốc trở thành “con nợ”.

Ngoài ra, lợi dụng dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến đời sống người lao động khó khăn, kẻ lừa đảo còn dụ dỗ những người dân không biết chữ, ít hiểu biết và đưa họ đến các cửa hàng điện máy, trực tiếp ký vào các giấy tờ mà không biết rằng thực chất, đó chính là hợp đồng mua trả góp các thiết bị điện tử, di động.

Liên kết ngân hàng nhận tiền trúng thưởng

Một hình thức lừa đảo khác vừa được Công an TP.HCM cảnh báo là giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử, gửi tin nhắn chúc mừng khách hàng trúng thưởng. Mới đây, một nạn nhân ở TP.HCM cho biết nhận được tin nhắn trúng thưởng 200 triệu đồng trên ứng dụng Shopee, kèm đường link nhận thưởng nên đã tò mò ấn vào. Đường link này dẫn đến một giao diện gần như giống hệt với sàn Thương mại điện tử Shopee, khiến nạn nhân mất cảnh giác và thực hiện liên kết tài khoản ngân hàng để nhận thưởng. Chỉ một lúc sau, toàn bộ số dư trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị trừ sạch.

Công an TP.HCM cũng cho biết, lợi dụng thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, người dân thực hiện mua sắm trực tuyến nhiều hơn nên đã xuất hiện các đối tượng xấu giả mạo nhân viên siêu thị, giao hàng, người bán hàng online… yêu cầu người mua chuyển khoản đặt cọc, rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Nhiều hình thức lừa đảo đã được cảnh báo

Trong nhiều tháng trở lại đây, các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng các thủ đoạn tinh vi có chiều hướng gia tăng đáng kể. Phổ biến nhất là lừa đảo nạn nhân truy cập vào các đường link, website giả mạo và yêu cầu nhập thông tin tài khoản e-banking, mã OTP… để chiếm đoạt tiền trong ngân hàng.

Ngoài ra, lợi dụng bối cảnh dịch bệnh, các đối tượng lừa đảo liên tục giả mạo cơ quan nhà nước, các ban ngành đoàn thể, Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ngân hàng… để nhắn tin, gửi email có chứa mã độc, đi kèm với đó là các nội dung thu hút sự chú ý của người dân như các gói trợ cấp, an sinh, điều trị Covid-19 cho người thân, hỗ trợ vay vốn giá rẻ...

Các đối tượng còn xoáy nhiều vào các thủ đoạn liên quan như tạo các website bán hàng trực tuyến vật tư y tế như khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn… Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người mua hàng, đối tượng lừa đảo ngắt liên lạc và không giao hàng như thỏa thuận. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá dịch vụ tiêm vaccine, bán các sản phẩm có khả năng phòng ngừa virus để lừa nạn nhân.

Bên cạnh đó, còn có các hình thức khác như: Chuyển tiền đi vay vào tài khoản nạn nhân, rồi yêu cầu chuyển trả sang một tài khoản khác để biến nạn nhân trở thành “con nợ”; Giả mạo ngân hàng thông báo “tiền bị treo” và cần truy soát qua đường link lạ để nhận tiền; “App” lừa đảo mạo danh đầu tư vaccine Covid-19, thiết bị y tế như khẩu trang, kính bảo hộ kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn tham gia...

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: lừa đảo