Thứ năm, 06/10/2022

Loạt chính sách có hiệu lực từ tháng 8: Hộ chiếu gắn chip, khung giá nước sinh hoạt mới

Chủ nhật, 01/08/2021, 10:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hộ chiếu gắn chip điện tử; khung giá nước sinh hoạt mới; các trường hợp kinh doanh không phải nộp thuế TNCN và GTGT... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 8.

Hộ chiếu gắn chip điện tử

Sau Căn cước công dân, hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân tiếp theo được gắn chip điện tử. Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 73 quy định mẫu hộ chiếu gắn chip điện tử, có hiệu lực từ ngày 14/8/2021.

Hộ chiếu kiểu mới sẽ được gắn chip điện tử được gắn ở trong bìa sau của hộ chiếu, có chứa các thông tin cá nhân của người mang hộ chiếu được số hóa như họ tên, ngày sinh, chữ ký, quốc tịch... và nhận dạng sinh trắc học.

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-1

Kích thước của hộ chiếu gắn chip điện tử vẫn giữ nguyên theo tiêu chuẩn ISO 7810, bìa được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser trong suốt từ trang 1 tới bìa sau hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1.

Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Các trang phía trong được in hình thắng cảnh đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.

Việc cấp hộ chiếu gắn chip đã được nêu tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) nhưng nay Bộ Công an mới ban hành mẫu hộ chiếu này.

Nới lỏng tiêu chuẩn tiến sĩ

Theo Quy chế mới về tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ đi kèm Thông tư 18 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 15/8, các điều kiện trở thành tiến sĩ có phần thông thoáng hơn trước.

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-2

Cụ thể trước đây, một trong những điều kiện để được công nhận tiến sĩ là phải có bài báo, báo cáo khoa học được đăng trên tạp chí nước ngoài. Tuy nhiên, quy chế mới sẽ chấp nhận cả sách chuyên khảo, công bố khoa học tại tạp chí trong nước có chất lượng tốt theo đánh giá của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, trong trường hợp nghiên cứu sinh là tác giả chính.

Ngoài ra, nếu nghiên cứu sinh được nhận 1 giải thưởng chính thức của cuộc thi quốc gia, quốc tế được công nhận bởi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền với lĩnh vực nghệ thuật và nhóm ngành thể dục thể thao thì cũng có thể được chấp nhận.

Ba trường hợp dừng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-3

Tại Thông tư 02 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn Nghị định 20 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, có hiệu lực từ 8/8, quy định ba trường hợp bị dừng nhận trợ cấp xã hội, gồm:

- Không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 3 tháng trở lên.

- Không chấp hành yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng trợ giúp xã hội hoặc thông tin khác phục vụ công tác quản lý.

- Người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bị tạm giam từ 1 tháng trở lên.

Thông tư 02/2021/TT-BLĐTBXH cũng quy định việc dừng hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trong các trường hợp sau đây:

- Đối tượng được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc người nhận chăm sóc nuôi dưỡng chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật.

- Đối tượng được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng quy định tại Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP không còn đủ điều kiện nhận nuôi dưỡng, chăm sóc theo quy định.

- Người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng không còn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 22 và Điều 23 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

- Người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em hoặc bị kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật.

Áp dụng khung giá nước sinh hoạt mới

Trong Thông tư 44 của Bộ Tài chính quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt, có hiệu lực từ 5/8, khung giá nước sạch được áp dụng cụ thể như sau:

- Tại đô thị đặc biệt, đô thị loại 1: Từ 3.500 đồng đến 18.000 đồng/m3

- Tại đô thị loại 2, 3, 4, 5: Từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng/m3

- Tại khu vực nông thôn: Từ 2.000 đồng đến 11.000 đồng/m3

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-4

Giao UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng nước sạch và thu nhập của người dân trên địa bàn để quyết định giá bán nước sạch phù hợp, nhưng phải đảm bảo phù hợp với khung giá chung.

Khung giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Hàng năm, đơn vị cấp nước chủ động rà soát việc thực hiện phương án giá nước sạch và giá nước sạch dự kiến cho năm tiếp theo.

Trường hợp các yếu tố chi phí sản xuất kinh doanh nước sạch biến động làm giá nước sạch năm tiếp theo tăng hoặc giảm, đơn vị cấp nước lập hồ sơ phương án giá nước sạch gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh xem xét quyết định điều chỉnh.

Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với công chức

Quy định trên được đề cập trong Thông tư số 02 của Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư, có hiệu lực ngay từ ngày đầu tiên của tháng 8.

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-5

Cụ thể, ở tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng.

Thay vào đó, chỉ còn yêu cầu có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ phù hợp, tùy theo yêu cầu trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của từng ngạch.

Việc thay đổi này nhằm tiết kiệm chi phí cho xã hội, ước tính giúp đội ngũ công chức giảm được 1.000 tỷ đồng từ việc đi học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bổ sung thời gian xét nâng lương công chức, viên chức tham gia phục vụ quân ngũ

Từ ngày 15/8, cán bộ, công chức, viên chức tham gia phục vụ quân ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự sẽ được tính toàn bộ thời gian này để xét nâng bậc lương thường xuyên. Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý tại Thông tư 03 của Bộ Nội vụ về điều chỉnh vấn đề tăng bậc lương của cán bộ, công chức, viên chức.

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-6

Thông tư cũng bổ sung một số trường hợp không tính để xét nâng bậc lương thường xuyên, gồm thời gian đào ngũ; thời gian thử thách khi hưởng án treo; thời gian nghỉ công tác chờ tuổi nghỉ hưu.

Tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức được thay đổi từ ngày 15/8 khi cán bộ, công chức được đánh giá từ "mức hoàn thành nhiệm vụ" trở lên mới được nâng bậc lương thường xuyên. Quy định này là điểm mới vì trước đây, mức đánh giá “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực” cũng thuộc diện được nâng bậc lương.

Doanh thu dưới 100 triệu/năm không phải nộp thuế GTGT và TNCN

Thông tư 40 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hiệu lực ngay từ ngày 1/8.

loat-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-8-7

Trong đó, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu trong năm dưới 100 triệu đồng sẽ không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy