Thứ sáu, 02/12/2022

Liên tiếp 5 sản phẩm của Dược phẩm Tritydo Hưng Phước bị tạm dừng lưu thông

Thứ sáu, 13/05/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đăng ký một đằng, quảng cáo một nẻo, phóng đại công dụng nhắm vào cả bà bầu và trẻ em, nhiều sản phẩm của Tritydo Hưng Phước bị tạm dừng lưu thông để kiểm tra.

Hai ngày bị "tuýt còi" tới 5 sản phẩm

Gần đây, báo chí liên tục phản ánh về các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) của Công ty TNHH Dược phẩm Tritydo Hưng Phước quảng cáo những công dụng thần kỳ hơn cả thuốc chữa bệnh, gồm: Mommax Tritydo Maton, Canxi apatite Tritydo iron kalxy, Gel dạ dày Tritydo gel dạ cẩm, Viên uống dạ dày Tritydo simekitt gold và Tydokid D3k7 King Dishad3 gold.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã ký quyết định thanh tra đột xuất kiểm tra các sản phẩm do Công ty Tritydo Hưng Phước.

Ngày 15/03, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục ATTP đã ký thông báo số 410/TB-ATTP tạm dừng việc bán, lưu thông, sử dụng hàng hóa là sản phẩm TPBVSK Canxi apatite Tritydo iron kalxy (LSX 011021, NSX 151021, HSD 141024), Mommax Tritydo Maton (LSX 010122, NSX 110122, HSD 100125) và Tydokid D3k7 King Dishad3 gold (LSX 011121, NSX 28/11/2021, HSD 27/11/2024) của Công ty TNHH Dược phẩm Tritydo Hưng Phước đặt hàng sản xuất tại Công ty Cổ phần dược phẩm Quốc tế STP từ ngày 14/03 do phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa.

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-3

Tiếp đó ngày 16/03, Cục ATTP lại ra thông báo số 429 /TB-ATTP về việc tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với 02 sản phẩm TPBVSK nữa do Tritydo Hưng Phước phân phối là: Viên uống dạ dày Tritydo simekitt gold (LSX: 010221, NSX: 210221, HSD: 200224); Gel dạ dày Tritydo gel dạ cẩm (LSX: 010121, NSX: 310121, HSD: 300124). Tương tự, hai sản phẩm này cũng được sản xuất bởi Công ty Cổ phần dược phẩm Quốc tế STP và bị tạm dừng lưu thông do vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Cục ATTP cho biết sẽ lấy mẫu các sản phẩm nói trên để đi kiểm nghiệm, trường hợp sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

"Thần dược" chữa được cả những loại bệnh mà nền y học hiện đại đang "bó tay"?

Trước đó, theo phản ánh của Dân Việt và một số cơ quan báo chí khác, các sản phẩm TPBVSK nói trên được Công ty Tritydo Hưng Phước và Công ty Cổ phần dược phẩm Quốc tế STP quảng cáo, dán nhãn bao bì có công dụng chữa bệnh như "thần dược", thậm chí công dụng thần kỳ hơn cả thuốc chữa bệnh, chữa được một số loại bệnh mà đến y học tiên tiến cũng phải bó tay như "giảm tỷ lệ dị tật ở thai nhi".

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-1
TPBVSK Mommax Tritydo Maton được Công ty Tritydo Hưng Phước quảng cáo công dụng làm giảm tỷ lệ dị tật ở thai nhi (Ảnh: Đỗ Lực/Dân Việt)

Cụ thể, sản phẩm TPBVSK Mommax Tritydo Maton, được Công ty Tritydo Hưng Phước quảng cáo có công dụng “giảm nôn nghén, giảm nguy cơ chuột rút cho bà bầu”. Thậm chí, Mommax Tritydo Maton còn được giới thiệu có công dụng “giảm tỷ lệ dị tật ở thai nhi”. Nếu quả thực đúng như vậy thì TPBVSK này không khác gì “tiên dược”, bởi trên thế giới chưa có một loại thuốc nào có được công dụng như vậy.

Cũng theo tìm hiểu của PV, những công dụng giảm tỷ lệ dị tật ở thai nhi, giảm nôn nghén hay giảm nguy cơ chuột rút cho bà bầu mà Công ty Tritydo Hưng Phước in ấn trên bao bì sản phẩm hoàn toàn không có trong bản đăng ký do Cục ATTP tiếp nhận, phê duyệt.

Tại bản công bố sản phẩm TPBVSK Mommax Tritydo Maton bà Nguyễn Ngọc Thúy - Giám đốc Công ty Tritydo Hưng Phước ký, gửi bản công bố sản phẩm lên Cục ATTP ngày 8/1/2021 chỉ có công dụng hỗ trợ bổ sung một số vitamin, khoáng chất cho phụ nữ có thai và cho con bú. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Tiếp đến là sản phẩm TPBVSK Canxi apatite Tritydo iron kalxy, được quảng cáo trên bao bì sản phẩm có công dụng “giảm nguy cơ chuột rút ở bà bầu”.

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-2
sản phẩm TPBVSK Canxi apatite Tritydo iron kalxy ghi trên bao bì giúp “giảm nguy cơ chuột rút ở bà bầu”. (Ảnh: Đỗ Lực/Dân Việt)

Thực tế theo nội dung Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm do ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP ký ngày 26/01/2021, sản phẩm này chỉ có công dụng bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi vào xương, giúp xương và răng chắc khỏe. Hỗ trợ phát triển chiều cao, giúp giảm nguy cơ còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người lớn.

Một sản phẩm mới bị Cục ATTP “tuýt còi” gần đây là TPBVSK Gel dạ dày Tritydo gel dạ cẩm. Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 6/2021/ĐKSP do Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong ký ngày 04/01/2021, Gel dạ dày Tritydo gel dạ cẩm của Công ty Tritydo Hưng Phước không dùng được cho phụ nữ có thai, thế nhưng Công ty Tritydo Hưng Phước vẫn in những nội dung này lên bao bì sản phẩm.

Hay sản phẩm Viên uống dạ dày Tritydo simekitt gold cũng được Công ty Tritydo Hưng Phước "thổi phồng" công dụng khi tự ý in ấn nội dung khẳng định sản phẩm "dùng được cho phụ nữ có thai" lên trên bao bì sản phẩm.

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-4
Bao bì hai sản phẩm Gel dạ dày Tritydo gel dạ cẩm và Viên uống dạ dày Tritydo simekitt gold tự ý quảng cáo dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú dù không được cấp phép (Ảnh: Dân Việt)

Sản phẩm cuối cùng là Tydokid D3k7 King Dishad3 gold cũng trong tình trạng Cục ATTP duyệt một đằng, Công ty Tritydo Hưng Phước lại cho in ấn một nẻo. Cụ thể, Công ty này cho in ấn phần cách xịt, liều lượng hoàn toàn khác so với bản công bố trước đó đã được Cục ATTP tiếp nhận.

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-5
Mô tả cách dùng sản phẩm Tydokid D3k7 King Dishad3 gold không đúng với đăng ký công bố đã được Cục ATTP phê duyệt (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, theo thông báo bổ sung market và đính chính cách dùng sản phẩm ngày 13/09/2021 do bà Nguyễn Ngọc Thúy - Giám đốc Công ty Tritydo Hưng Phước gửi Cục ATTP, phần cách dùng được công bố như sau: Trẻ em từ 0 - 6 tháng: xịt 1 nhát xịt/ngày; trẻ em từ 6 tháng- 1 tuổi: xịt 2 nhát; trẻ em từ 1- 3 tuổi: xịt 3 nhát xịt/lần/ngày; trẻ em từ 8 tuổi trở lên và người lớn: xịt 9 nhát xịt/lần/ngày.

Công bố cách dùng là vậy nhưng trên bao bì sản phẩm, Công ty Tritydo Hưng Phước lại ghi cách dùng hoàn toàn trái ngược. Theo đó, trẻ em từ 6 – 12 tháng: 2 lần xịt/ngày; trẻ em từ 1- 3 tuổi: 3 lần xịt/ngày; trẻ em từ 3- 8 tuổi: 5 lần xịt /ngày; trẻ em từ 9 tuổi trở lên: 8 lần xịt/ngày.

Đánh vào tâm lý và sức khoẻ bà bầu, trẻ em

Rõ ràng, những thông tin không được kiểm chứng, sai hoàn toàn với công bố sản phẩm đã được phê duyệt trên bao bì sản phẩm của Tritydo Hưng Phước có thể trở thành “bẫy” đánh lừa khách hàng. Việc doanh nghiệp trắng trợn “đổi trắng thay đen”, hướng sản phẩm của mình đến cả những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em hay bà bầu là hành vi không thể chấp nhận và đi ngược lại với đạo đức kinh doanh. Người tiêu dùng khi sử dụng những sản phẩm này có thể không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí “tiền mất tật mang”, nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, việc có đến 5 sản phẩm bị Cục ATTP liên tiếp ra “trát” yêu cầu tạm dừng lưu thông để mang đi kiểm tra, thẩm định cũng chỉ ra sai phạm có tính hệ thống trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Dược phẩm Tritydo Hưng Phước và Công ty Cổ phần dược phẩm Quốc tế STP.

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp chỉ được công bố các công dụng, cách sử dụng sản phẩm theo đúng nội dung bản công bố sản phẩm mà doanh nghiệp đã đăng ký với Cục ATTP.

Nếu bị xác định vi phạm về công bố bản chất các sản phẩm TPBVSK, Công ty Tritydo Hưng Phước có thể xử phạt theo điểm a, khoản 12 Điều 1 Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021, sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 22 của Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 04/09/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, cụ thể:

“1. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm về buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm được quy định như sau:

a) Phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần tổng giá trị sản phẩm thực phẩm vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố; sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải được sản xuất tại cơ sở có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc chứng nhận tương đương mà không thực hiện theo quy định”.

Bên cạnh đó, việc Công ty Tritydo Hưng Phước tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng đối với sản phẩm TPBVSK Tydokid D3k7 King Dishad3 gold mà không thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến Cục ATTP có thể bị xử phạt theo điểm b, khoản 4, Điều 22 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, cụ thể:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Không thực hiện thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi sau công bố đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc có thông báo nhưng nội dung thông báo không phù hợp nội dung thay đổi của sản phẩm hoặc không có tài liệu phù hợp quy định của pháp luật chứng minh cho sự thay đổi”.

Ngoài ra, có thể áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo điểm a, b, khoản 11 Điều 22 Nghị định 155/2018/NĐ-CP (được bổ sung tại điểm h, i khoản 12, Điều 1 Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm là “buộc thu hồi” và “buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy” đối với thực phẩm vi phạm quy định tại khoản 1.

Cả Dược phẩm Tritydo Hưng Phước và Dược phẩm Quốc tế SIP đều chịu trách nhiệm?

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Dược phẩm Tritydo Hưng Phước (mã số thuế 0108776905) có địa chỉ tại số nhà 31 ngõ 178/5 đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đăng ký hoạt động từ ngày 6/7/2019 tại Chi cục Thuế huyện Thanh Trì. Người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Ngọc Thúy (SN 1988).

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-6
Trước cửa căn nhà đề biển Công ty TNHH dược phẩm Tritydo Hưng Phước (số nhà 31 ngõ 178/5 đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) (Ảnh: Dân Việt)

Toàn bộ những sản phẩm vi phạm nói trên của Công ty Tritydo Hưng Phước đều được đặt hàng sản xuất tại nhà máy của Công ty CP Dược phẩm Quốc tế STP (mã số thuế 0700827797). Doanh nghiệp này có địa chỉ tại lô đất số N2- 9, Khu công nghiệp Đồng Văn II, phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam). Người đại diện pháp luật là ông Trần Bá Trung.

Giới thiệu trên website stppharma.vn, doanh nghiệp này giới thiệu nhà máy có “quy mô gần 200 cán bộ công nhân viên, với diện tích 5.500 m2 và vốn đầu tư lên tới 4,5 triệu USD”.

lien-tiep-5-san-pham-cua-duoc-pham-tritydo-hung-phuoc-bi-tam-dung-luu-thong-7
Trụ sở nhà máy Công ty CP Dược phẩm Quốc tế STP tại Hà Nam

Theo quy định của pháp luật, khi nhà máy nhận sản xuất một sản phẩm TPCN, TPBVSK sẽ yêu cầu đối tác xuất trình các giấy tờ như: Bản công bố sản phẩm đã được Cục ATTP tiếp nhận và market quảng bá sản phẩm. Toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế và hồ sơ sản phẩm TPCN, TPBVSK đã được Cục ATTP phê duyệt.

Như vậy, Công ty CP Dược phẩm Quốc tế STP khi tiếp nhận sản xuất sản phẩm cho Công ty Tritydo Hưng Phước đã phải nắm rõ hồ sơ sản phẩm, bao gồm toàn bộ giấy tờ do Cục ATTP đã phê duyệt. Trường hợp nhà máy cố tình công bố sai những nội dung trong Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đã được Cục ATTP duyệt, nhà máy sản xuất cũng phải chịu trách nhiệm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy