Thứ tư, 10/08/2022

Lại xuất hiện các vụ giả mạo công an gọi điện lừa đảo tiền tỷ

Thứ năm, 14/10/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người dân vẫn “sập bẫy” khi bị các đối tượng giả mạo công an, điều tra viên… gọi điện yêu cầu chuyển tiền – thủ đoạn lừa đảo vốn không phải quá mới mẻ.

Ngày 13/10, Công an quận Thanh Xuân cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 860 triệu đồng. Thủ đoạn được các đối tượng xấu sử dụng là gọi điện cho nạn nhân và tự xưng là cơ quan công an, sau đó yêu cầu chuyển tiền.

Cụ thể, nạn nhân là bà T. (sinh năm 1958, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). Các đối  tượng nhận là công an, kiểm soát viên thông báo bà T. có liên quan tới một vụ án, yêu cầu bà phải chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để kiểm tra. Sau khi thực hiện theo hướng dẫn, bà T. mới phát hiện mình bị lừa và đến Công an phường Kim Giang, quận Thanh Xuân trình báo vào ngày 5/10.

lai-xuat-hien-cac-vu-gia-mao-cong-an-goi-dien-lua-dao-tien-ty
Mạo danh cán bộ Nhà nước để gọi điện lừa đảo không phải thủ đoạn mới, nhưng nhiều người dân vẫn "sập bẫy". (Ảnh minh họa)

Trước đó, một vụ việc tương tự cũng đang được Công an quận Ba Đình điều tra, với số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt lên tới 1,6 tỷ đồng.

Vào ngày 26/8, ông T. (sinh năm 1956, ở quận Ba Đình) gửi đơn trình báo đến Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình. Đơn của ông T. cho biết, ông nhận được điện thoại từ một đối tượng nói tài khoản ngân hàng của mình có dính líu đến một vụ án ma túy. Đối tượng đã yêu cầu ông chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra.

Do hoảng sợ nên ông T. đã ra ngân hàng chuyển tiền rồi thực hiện theo hướng dẫn của đối tượng nói trên mà không kiểm tra, xác minh lại. Ngay sau đó, ông phát hiện tài khoản của mình bị rút mất 1,6 tỷ đồng. Biết mình bị lừa, ông T. đến trình báo cơ quan công an.

Công an TP.Hà Nội cho biết, mặc dù đây không phải là thủ đoạn lừa đảo mới và đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần, nhưng vẫn có người dân “sập bẫy”. Thông thường, nạn nhân là người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, lo bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Các đối tượng thường mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát… thông báo, cảnh báo, đe dọa nạn nhân rằng họ đang dính líu đến các tội nguy hiểm như buôn bán ma túy, rửa tiền, hoặc mở thẻ tín dụng nợ tiền ngân hàng… Sau đó, yêu cầu các bị hại phải chuyển vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để kiểm tra.

Cơ quan công an khẳng định, khi cần làm việc với người dân sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương, đồng thời không có chuyện yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Đồng thời, cơ quan công an, tòa án không bao giờ lấy lời khai của người dân qua điện thoại. Nếu người dân nhận được các cuộc gọi xưng danh công an, tòa án thì có quyền từ chối làm việc, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn