Thứ sáu, 12/08/2022

Lại thêm mì khô bò gà của Việt Nam có chứa chất cấm bị EU “tuýt còi”

Chủ nhật, 29/08/2021, 15:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau mì Hảo Hảo, Bộ Công Thương lại tiếp tục vào cuộc kiểm tra sản phẩm Mì khô vị bò gà Thiên Hương sau khi có cảnh báo của EU về hàm lượng Ethylene Oxide.

Tối 28/8, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết đã nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà (tên tiếng Anh: Dried noodles with chicken and beefspices) của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. Sản phẩm này đã bị thu hồi tại thị trường Na Uy do có chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Bộ Công Thương đã hỏa tốc đề nghị công ty Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide. Đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50 của Bộ Y tế trong sản phẩm.

lai-them-mi-kho-bo-ga-cua-viet-nam-co-chua-chat-cam-bi-eu-tuyt-coi
Bộ Công Thương vào cuộc xác minh cảnh báo của EU về Mì khô bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.

Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quy định của luật An toàn thực phẩm Việt Nam, sản phẩm thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo luật định.

Trước đó, hai sản phẩm khác có nguồn gốc từ Việt Nam là mì ăn liền tôm chua cay Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cũng bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi, do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu và có thể gây ung thư.

Hiện Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương vào cuộc xác minh các vụ việc trên. Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ đơn vị chuyên môn, Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Ethylene Oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng, EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Tại châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép. EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: mì khô
antoanyte.vn