Thứ ba, 09/08/2022

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Thứ hai, 11/07/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo khảo sát, khoảng 10 ngân hàng đã tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm để huy động vốn khi bước sang tháng 7, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9-1,2% một năm.

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Với đặc thù của gói tiền gửi này là không có thời hạn ấn định cho nên lãi suất tiết kiệm ngân hàng chỉ rơi vào tầm 0,2-0,1% áp dụng tại quầy và 0,2-0,25% gửi trực tuyến. Đối với hình thức gửi tiền không kỳ hạn, hiện nay ngân hàng VietinBank có mức lãi suất 0,25% áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại Quầy

Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, mức gửi tiết kiệm tại quầy cao nhất 4% tiếp tục duy trì ở một số ngân hàng như: Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank), bên cạnh đó còn xuất hiện một cái tên mới là Ngân hàng Quốc dân (NCB). Ngoài ra, còn có Ngân hàng ABBank cũng đang áp dụng mức lãi suất 4% cho kỳ hạn 3 tháng.

Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) dẫn đầu với mức lãi suất lần lượt là 6,8% và 6,9%.

Kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng SCB đang có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất là 7,3%.

Kỳ hạn 13 tháng “gọi tên” Ngân hàng ABBank với mức lãi suất hấp dẫn lên tới 8,3%.

Kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng, Ngân hàng SCB đều giữ ngôi vị “quán quân” với cùng mức lãi suất là 7,3%.

Lãi suất gửi tiết kiệm Trực tuyến

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến tại các ngân hàng có mức lãi suất và ưu đãi hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Kỳ hạn 1 tháng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn giữa các ngân hàng có mức lãi suất lên tới 4%, như SCB, PVcomBank, VIB.

Kỳ hạn 3 tháng, tương tự khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn giữa các ngân hàng có mức lãi suất lên tới 4% như KienLongBank, MSB, PVcomBank, SCB, VIB, SHB.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục “thống trị” tất cả các kỳ hạn gửi tiết kiệm trực tuyến dài hơn, cụ thể:

lai-suat-tiet-kiem-ngan-h

Một số ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm từ 6,9% - 7% trở lên cho kỳ hạn 12 -13 tháng: BacABank, CBBank, KienLongBank, NamABank…

Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng cao

Theo khảo sát của VnExpress, nối dài xu hướng từ cuối năm ngoái đến nay, 10/34 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong thời gian qua. Đây là đợt điều chỉnh đồng loạt thứ 2 trong năm mà không ghi nhận nhà băng nào giảm lãi suất, lần trước đó là vào giữa tháng 5.

Biên độ điều chỉnh đợt này có sự phân hóa mạnh. Nhóm kỳ gửi ngắn hạn (1-3 tháng) chỉ được tăng phổ biến 0,1% một năm, không ít đơn vị giữ nguyên lãi suất nhóm này. Các nhà băng ưu ái hơn cho khách hàng gửi tiết kiệm dài hạn khi đa phần đều đưa lãi suất lên thêm từ 0,3% một năm trở lên.

lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-7-2022-1

Nhìn chung, lãi suất tiết kiệm 12 tháng toàn thị trường nhích nhẹ lên 6,16% tại quầy và tăng khá mạnh lên 6,34% trên kênh online. Có 21 ngân hàng đang đưa ra lãi suất tiền gửi trên 6% tại quầy. Con số này đối với online là 25 đơn vị. Quán quân lãi suất tiết kiệm vẫn là SCB với mức 7,3% một năm ở cả hai kênh giao dịch.

Đợt này ACB là một trong những ngân hàng điều chỉnh lãi suất mạnh nhất. Tại quầy, nhà băng này tăng 0,9% một năm cho kỳ hạn 1 và 9 tháng, tăng 0,6% một năm cho kỳ 3 và 12 tháng, tăng 0,8% một năm đối với kỳ 6 tháng. Với khách hàng giao dịch online, lãi suất tiết kiệm được nâng 0,3 điểm phần trăm cho kỳ 6 và 12 tháng, tăng thêm 0,5% một năm cho kỳ 9 tháng. Tuy nhiên do mặt bằng lãi suất tiết kiệm vốn thấp (thường nằm vị trí áp cuối thị trường), đợt điều chỉnh trên cũng không giúp ACB cải thiện được thứ hạng của mình trên bảng tổng sắp lãi suất ngân hàng. Hiện nhà băng này có lãi suất thấp thứ 4 thị trường đối với giao dịch tại quầy và thấp thứ 3 cho tiết kiệm online.

Cũng điều chỉnh mạnh, HDBank nâng 0,4% một năm cho khách hàng gửi tiền 1-3 tháng tại quầy, các kỳ hạn 6 và 9 tháng được tăng 0,3% một năm, 12 tháng tăng 0,2%. Với giao dịch online, HDBank điều chỉnh lãi suất ở tất cả kỳ hạn phổ biến, trong đó tăng 0,9% một năm cho kỳ 1 tháng và tăng 1,2% một năm kỳ 6 tháng. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất toàn thị trường trong đợt này. Dẫu vậy, HDBank vẫn giữ vị trí 16 trong bảng xếp hạng lãi suất tiết kiệm.

Đợt tăng lãi suất đồng loạt này còn chứng kiến TPBank tham gia sau thời gian dài đứng ngoài cuộc đua. Ngân hàng này tăng 0,2% một năm lãi suất cho tất cả kỳ hạn phổ biến, áp dụng cả giao dịch tại quầy và online.

Nhóm ngân hàng có vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục tăng lãi suất. Thời gian qua, những cái tên như GPBank, DongABank, CBBank, VietCapitalBank... liên tiếp cập nhật lãi tiền gửi tiết kiệm, góp phần nâng mặt bằng lãi suất chung lên cao hơn.

Cuộc đua lãi suất vẫn chưa hết "nóng" khi đã có 10 ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 7%/năm. Lãi suất huy động tăng khiến tiền gửi nhàn rỗi chảy mạnh trở lại ngân hàng. Khảo sát của Vietnam Report cho thấy, 81,8% huy động tiền gửi của các ngân hàng dự phóng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Trong báo cáo gần đây của VNDirect, các chuyên gia nhận định lãi suất tiền gửi đã tăng trở lại kể từ tháng 5/2022. Trong năm nay, lãi suất tiền gửi sẽ khó duy trì ở mức thấp và sẽ bắt đầu tăng trở lại do nhu cầu huy động vốn lên cao dựa trên tín dụng tăng trưởng, sự cạnh tranh từ các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản, chứng khoán…và nhất là áp lực lạm phát.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, lãi suất có thể được nâng lên 30-50 điểm cơ bản trong năm 2022. Riêng kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tại các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên mức bình quân 5,9-6,1%/năm vào cuối năm nay, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức 6,8% một năm giai đoạn trước dịch bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: lãi suất Ngân hàng
antoanyte.vn