Thứ năm, 07/07/2022

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Thứ năm, 02/06/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đầu tháng 6, các ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm với biên độ phổ biến 0,3-0,4% một năm, có ngân hàng tăng đến 0,8% một năm.

Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiền không kỳ hạn, hiện nay ngân hàng VietinBank có mức lãi suất 0,25% áp dụng cho gửi tiền trực tuyến, là cao nhất so với các ngân hàng. Còn lại chủ yếu rơi vào mức 0,1-0,2% áp dụng tại quầy và 0,1-0,25% gửi trực tuyến

Lãi suất gửi tiết kiệm tại Quầy

Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, ngoài hai cái tên quen thuộc là Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) giữ mức gửi tiết kiệm tại quầy cao nhất là 4%, còn có những cái tên mới có mức lãi suất tương tự gồm Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank) và Ngân hàng Quốc tế (VIB). Ngoài ra, còn có Ngân hàng ABBank cũng đang áp dụng mức lãi suất 4% cho kỳ hạn 3 tháng.

Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) dẫn đầu với mức lãi suất lần lượt là 6,5% và 6,6%.

Kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng SCB đang có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất là 7,3%.

Kỳ hạn 13 tháng “gọi tên” Ngân hàng ABBank với mức lãi suất hấp dẫn lên tới 8,3%.

Kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng, SCB đều giữ ngôi vị “quán quân” với cùng mức lãi suất là 7,3%. Ngoài ra, còn có Ngân hàng KienLongBank cũng áp dụng mức lãi suất 7,3% cho kỳ hạn 36 tháng.

Lãi suất gửi tiết kiệm Trực tuyến

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến tại các ngân hàng có mức lãi suất và ưu đãi hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Kỳ hạn 1 tháng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn giữa các ngân hàng có mức lãi suất lên tới 4%, như SCB, PVcomBank, VIB.

Kỳ hạn 3 tháng, tương tự khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn giữa các ngân hàng có mức lãi suất lên tới 4% như KienLongBank, MSB, PVcomBank, SCB, VIB.

Ngân hàng SCB cho thấy sự thống trị đối với tất cả các kỳ hạn gửi tiết kiệm trực tuyến dài hơn, cụ thể:

lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-6-2022
Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng cao

Có gần 10 ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm trong giai đoạn nửa cuối tháng 5, phần lớn đều tăng lãi suất, dao động 0,1-0,8% một năm.

Ngân hàng VIB có mức tăng 0,8%/năm cho tiền gửi online kỳ hạn 9, 11 tháng và kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất trong toàn ngành tính từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, các kỳ hạn khác cũng được cộng thêm lãi suất 0,3-0,7% một năm. Tuy nhiên với mức nền lãi suất cũ khá thấp, thứ hạng của VIB cũng không được cải thiện nhiều sau động thái trên.

Các ngân hàng như OceanBank, BaoVietBank, PGBank, ACB... đợt này cũng đua nhau tăng lãi suất với mức phổ biến 0,3-0,4%/năm. Nhờ đó, BaoVietBank nâng thứ hạng từ vị trí 11 lên xếp thứ 4 ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường. OceanBank cũng tăng 6 bậc lên đứng vị trí thứ 6. Còn lại các nhà băng như BacABank, GPBank... chỉ nhích nhẹ thêm 0,1-0,2%/năm.

lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-6-2022-1
Ảnh minh họa

Ngoài các nhà băng đang dẫn đầu về lãi suất ở trên, nhiều ngân hàng khác cũng đang áp dụng mức lãi suất hấp dẫn trên 7%. HDBank tiếp tục duy trì ở mức 7,15%/năm, áp dụng cho số tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 13 tháng.

Theo sau đó là hai ngân hàng Techcombank ACB với lãi suất khá cao là 7,1%/năm. Techcombank áp dụng mức lãi suất này với khoản tiết kiệm tối thiểu 999 tỷ đồng tại kỳ hạn 12 tháng. Trong khi đó ACB đang niêm yết lãi suất 7,1%/năm cho tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Một số ngân hàng khác cũng có lãi suất cạnh tranh trên thị trường như: MSB (7%/năm), LienVietPostBank (6,99%/năm), Ngân hàng Bắc Á (6,90%/năm), Ngân hàng Quốc dân (6,90%/năm), MBBank (6,9%/năm), VietBank (6,9%/năm), Ngân hàng Việt Á (6,9%/năm)...

Khảo sát trong nhóm “Big 4” ngân hàng Việt Nam, BIDV và VietinBank có lãi suất cao nhất là 5,6%/năm. Trong khi đó Vietcombank và Agribank huy động vốn với lãi suất cao nhất là 5,5%/năm.

Trước đó, giữa tháng 5 cũng đã có 11 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Trong đó, nhiều nhà băng đưa ra biên độ tăng trên 0,3% một năm như NCB, GPBank, Sacombank, VietABank...

Người dân đang gửi tiền vào ngân hàng nhiều hơn

Lãi suất tiền gửi liên tục đi lên giúp huy động vốn của các tổ chức tín dụng trong quý đầu năm tăng 2,15% so với cùng kỳ, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước. Riêng người dân đã gửi ròng gần 174.000 tỷ đồng, nâng tổng số tiền gửi của cư dân lên mức 5,47 triệu tỷ đồng, tăng 3,28% so với cuối năm 2021.

Xu hướng đổ về kênh tiền gửi ngân hàng cũng diễn ra trong bối cảnh các kênh đầu tư nóng trước đó dần hạ nhiệt.

Trên thị trường chứng khoán, tính từ đầu tháng 4 đã có 27 phiên thanh khoản dưới 20.000 tỷ đồng. Trong đó, gần một tháng qua chỉ có 5 phiên giao dịch vượt mốc 15.000 tỷ đồng. Mức thanh khoản trên tương đối thấp so với trung bình 26.000 tỷ đồng trong quý đầu năm.

Kênh trái phiếu cũng dần lắng xuống sau nhiều động thái vĩ mô nhằm siết chặt thị trường. Báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, tháng 4 có 23 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 16.470 tỷ đồng, tuy tăng so với 2 tháng liền trước nhưng vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của năm ngoái.

Nhiều tổ chức, chuyên gia về tài chính đều thống nhất rằng lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng từ giờ đến hết năm. VnDirect đánh giá, lãi suất USD tăng và áp lực lạm phát tại Việt Nam tăng cao trong những quý tới sẽ “thúc” các ngân hàng tăng lãi suất. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không lớn, khoảng 30-50 điểm cơ bản cho cả năm. Trong đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 5,9-6,1% một năm vào cuối năm 2022 (hiện ở mức 5,5-5,7% một năm), vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7% một năm.

Cùng quan điểm, Chứng khoán BSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ 0,5-1% trong năm 2022. Dự báo trên đến từ kịch bản lạm phát tăng và tỷ lệ cho vay trên huy động của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu tăng trở lại.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn