Thứ tư, 25/05/2022

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2022?

Thứ tư, 06/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, trong đó cao nhất là mức 7,6%/năm thuộc về SCB.

Đợt này, chỉ 3 ngân hàng có giảm lãi suất nhưng biên độ không quá sâu như Techcombank giảm 0,05% lãi suất một năm cho kỳ hạn 1 và 3 tháng khi gửi tại quầy. Trên kênh online, Kienlongbank giảm 0,16% ở các kỳ hạn 6, 9 và 12 tháng, trong khi NamABank giảm 0,05% cho kỳ hạn 1 và 3 tháng.

Nhìn chung mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã được nâng lên đáng kể sau đợt điều chỉnh này. Có một nửa nhà băng được khảo sát đưa ra lãi suất từ 6% trở lên cho kỳ hạn 12 tháng, giao dịch tại quầy. Tỷ lệ này ở kênh online được nâng lên gần hai phần ba.

lai-suat-tiet-kiem-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-4-2022

Lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy

Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cùng có mức gửi tiết kiệm tại quầy cao nhất là 4%. Ngoài ra, còn có Ngân hàng ABBank cũng đang áp dụng mức lãi suất 4% cho kỳ hạn 3 tháng.

Kỳ hạn 6 tháng, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) dẫn đầu với mức lãi suất 6,25%.

Kỳ hạn 9 tháng, SCB có mức lãi suất cao nhất lên tới 6,4%.

Kỳ hạn 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng, SCB đều dẫn đầu với mức lãi suất cùng là 7%. Ngoài racòn có Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) cũng đang áp dụng mức lãi suất tương tự SCB là 7% tại các kỳ hạn dài 24 tháng và 36 tháng

Đáng chú ý, tại kỳ hạn 13 tháng, một cái tên mới nổi lên là Ngân hàng ABBank có mức lãi suất hấp dẫn lên tới 8,3%.

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến tại các ngân hàng có mức lãi suất và ưu đãi hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn giữa các ngân hàng có mức lãi suất lên tới 4%, như SCB hay PVcomBank.

Kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 13 tháng, SCB đều dẫn đầu với mức lãi suất lần lượt là 6,65%, 6,8% và 7,25%.

Kỳ hạn 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng đều “gọi tên” Ngân hàng NamABank với mức lãi suất cao nhất. Cụ thể, nhà băng này áp dụng lãi suất 7,2% đối với kỳ hạn 12 tháng, trong khi 3 kỳ hạn còn lại (18 tháng, 24 tháng, 36 tháng) cùng là 7,4%.

Lãi suất đặc biệt

Theo khảo sát của PV, ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vẫn đang là quán quân về lãi suất tiết kiệm, với lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,6%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng cho món tiền gửi có số dư từ 500 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng.

Tiếp sau là các Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng ACB, áp dụng mức lãi suất 7,1%/năm trong một số trường hợp cụ thể.

Tại Techcombank, khách hàng gửi tiết kiệm 12 tháng, trả lãi cuối kỳ, với mức tiền gửi từ 999 tỷ trở lên và cam kết không được tất toán trước hạn mới được áp dụng mức lãi suất này. Trong khi đó, khách hàng của ACB chỉ cần gửi từ 100 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Ngoài ra, còn có Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) có lãi suất tiết kiệm ở mức 7%/năm.

Một số ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất gần 7%/năm như ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) 6,99%/năm; ngân hàng TMCP Quân đội (MB) 6,9%/năm; ngân hàng TMCP Bắc Á 6,8%/năm; ngân hàng TMCP Kienlongbank 6,75%/năm...

Với nhóm các ngân hàng lớn là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), lãi suất tiết kiệm vẫn giữ ổn định ở mức 5,6%/năm (tại Vietcombank, VietinBank) và 5,5%/năm (tại Agribank, BIDV).

Một số ngân hàng có mức tăng lãi suất đáng chú ý đầu tháng 4

Ngân hàng Đại dương (OCB) tăng lãi suất gửi tiết kiệm online đến 0,6% một năm ở kỳ hạn 6 tháng, tăng 0,5% một năm ở kỳ hạn 9 tháng và 0,2% ở kỳ hạn 12 tháng.

Ngân hàng NamABank, đơn vị vốn giữ ngôi quán quân lãi suất gửi tiết kiệm online, lần này tăng thêm 0,2% cho kỳ hạn 6 tháng.

Với kênh giao dịch tại quầy, ngân hàng khuyến khích gửi tiền dài hạn khi phần lớn lãi suất được tăng ở các kỳ 6, 9 và 12 tháng. Trong đó, MB Bank tăng mạnh nhất khi thêm 0,4% cho lãi suất tiền gửi 12 tháng, lên mức 5,5%.

BacABank đợt này tăng thêm 0,3% lãi suất cho tiền gửi 6 tháng và 0,1% cho kỳ 12 tháng. Từ vị trí thứ ba, nhà băng này về nhì lãi suất tiết kiệm tại quầy trên thị trường.

Các ngân hàng khác như VietCapitalBank, SeABank, VIB, OCB, DongABank và Techcombank tăng lãi suất tiết kiệm tại quầy từ 0,01-0,2% một năm. Trong đó, chỉ có Techcombank, MB và DongABank tăng lãi suất cho khách hàng gửi tiền ngắn hạn.

Lãi suất tăng hút tiền gửi trong dân

Báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của Chứng khoán SSI cho biết, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong giai đoạn đầu năm dưới áp lực thanh khoản trong hệ thống bị thiếu hụt trước Tết Nguyên đán.

Thanh khoản tại thời điểm hiện tại đã tương đối ổn định và chỉ mang tính thiếu hụt cục bộ ở một số ngân hàng nhỏ, tuy nhiên lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh tín dụng cho dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Các chuyên gia SSI cho rằng, nhiều khả năng mặt bằng lãi suất này đang thiết lập mặt bằng mới, cao hơn nhiều so với bình quân trong năm 2021.

Dẫn số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,03%, tính tới ngày 21/3/2022, cao hơn nhiều so với mức 1,47% của cùng kỳ. Đây cũng đồng thời là mức tăng thời điểm tháng 3 cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Các nhà phân tích tại Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, đây là nguyên nhân đã đẩy mặt bằng lãi suất lên cao.

Do đó, giới phân tích cho rằng, Việt Nam sẽ tăng lãi suất sớm hơn kỳ vọng trước những áp lực toàn cầu, cũng như trong nước. Lãi suất tăng có thể dẫn đến áp lực thiếu vốn giá rẻ cho doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay vốn, nhất là trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có kế hoạch tăng 6-7 lần lãi suất, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình hình lãi suất trong nước. Tuy nhiên, các ngân hàng cho rằng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Chẳng hạn tại Techcombank, lãnh đạo nhà băng này cho biết khi lãi suất huy động ngân hàng tăng thì về lý thuyết, người gửi thay vì đầu tư vào các tài khoản rủi ro như cổ phiếu, trái phiếu thì họ sẽ chuyển sang phần tiền gửi có kỳ hạn, an toàn hơn và lãi suất cũng tương xứng.

Và nếu lãi suất tăng thì tiền gửi không kỳ hạn (CASA) – nguồn vốn rẻ vẫn sẽ không ảnh hưởng. Bởi mục tiêu chủ yếu của CASA là để giao dịch chứ không phải để hưởng lãi suất.

Không chỉ CASA, vùng vốn rẻ trong hoạt động ngân hàng hiện nay còn được xác định mở rộng ở các kỳ hạn như 1 tuần, 2 tuần, khi mà lãi suất ở đây cũng chỉ quanh 0,2%/năm – mức lãi suất rất thấp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: lãi suất Ngân hàng
antoanyte.vn
antoanyte.vn