Thứ sáu, 01/07/2022

Khu resort xây dựng trái phép Big Sun tự ý kinh doanh nhiều trò chơi mạo hiểm

Thứ hai, 06/06/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một công trình xây dựng trái phép vốn đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, lại càng nguy hiểm hơn khi trở thành nơi kinh doanh những trò chơi mạo hiểm.

Đây là hiện trạng xảy ra tại khu trải nghiệm Big Sun, thuộc xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng – nơi được quảng cáo là khu trải nghiệm thuộc hàng “đẳng cấp” nhất thành phố.

Theo lời giới thiệu của chủ đầu tư thì đây là một khu trải nghiệm phức hợp với các công trình kiến trúc và phân khu đa dạng và luôn mang trong mình một không gian trong lành, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Kết hợp với các dịch vụ tiện ích đa dạng như dịch vụ nhà hàng, dịch vụ lưu trú, sân vận động ngoài trời, team building… “mang lại sự thoải mái tiện nghi và hài lòng phù hợp với rất nhiều đối tượng khách hàng”.

Resort “khủng” ngang nhiên “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp

Trước đó hôm 3/6, UBND TP. Hải Phòng đã nghe báo cáo về việc chấp hành các quy định đầu tư xây dựng tại một số công trình trên địa bàn thành phố, trong đó có khu trải nghiệm Big Sun.

khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem
Một góc Khu trải nghiệm Big Sun (Ảnh: Big Sun)

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã kết luân khu trải nghiệm Big Sun có sai phạm trong đầu tư, xây dựng. UBND huyện Kiến Thụy và các đơn vị phát hiện sai phạm nhưng thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm. Yêu cầu huyện Kiến Thụy phá dỡ các công trình sai phạm theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành. Đồng thời, đoàn Thanh tra được yêu cầu nhanh chóng ban hành kết luận, xác định rõ sai phạm, trách nhiệm, thiếu sót của các tổ chức, cá nhân, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/6.

Theo báo cáo nhanh của Đoàn thanh tra TP, Khu trải ngiệm Big Sun (thường được gọi là khu resort Big Sun) do hộ bà Vũ Thị Lan Anh làm chủ đầu tư, xây dựng các công trình (nhà ở, hồ bơi, ao nuôi trồng thủy sản, cáp treo, trò chơi mạo hiểm...) trên diện tích đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản rộng hơn 42.000 m2 thuộc xã Hữu Bằng và thị trấn Núi Đối.

Tuy nhiên, hiện khu trải nghiệm BigSun chưa hoạt động chính thức, chưa có văn bản đồng ý hoạt động khai thác văn hóa, du lịch, trải nghiệm giáo dục của các Sở Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Giáo dục và Đào tạo… nhưng nhiều năm qua khu này đã đón nhiều đoàn khách là thanh thiếu niên, học sinh các trường học đến tham quan, trải nghiệm, chơi các trò chơi mạo hiểm.

Ngoài ra, Big Sun cũng cung cấp các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, dịch vụ lưu trú, massage..., được người dân địa phương mệnh danh là “thiên đường ăn chơi” lớn nhất ở Hải Phòng. Đây cũng là khu vực được cho là “bất khả xâm phạm”, vì những lỗi vi phạm về trật tự xây dựng và kinh doanh hoạt động trái phép “rõ như ban ngày” diễn ra trong nhiều năm nhưng không hề bị xử lý.

Những trò chơi mạo hiểm “thót tim”

Trong số những loại hình kinh doanh dịch vụ có tại Khu trải nghiệm Big Sun, du khách vào đây sẽ không khỏi “thót tim” với những trò chơi mạo hiểm đang được triển khai tại công trình xây dựng trái phép này. Có thể kể đến một số trò chơi như: đi xe đạp mạo hiểm, leo núi nhân tạo, đi trên dây… Sau đây là một số hình ảnh được lấy ra từ video giới thiệu khu trải nghiệm Big Sun:

khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-1
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-2
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-3
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-4
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-5
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-6
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-7
khu-resort-xay-dung-trai-phep-big-sun-tu-y-kinh-doanh-nhieu-tro-choi-mao-hiem-8

Căn cứ Điều 8 Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh các sản phẩm du lịch nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch:

“Sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch khi có một hoặc một số hoạt động sau đây:

1. Bay dù lượn, khinh khí cầu; nhảy dù; đu dây mạo hiểm hành trình trên cao.

2. Đi xe đạp, mô tô, ô tô địa hình trên núi, trên đồi cát; đi trên dây; leo núi, vách đá; đu dây vượt thác.

3. Lặn dưới nước; chèo thuyền vượt ghềnh thác; đi mô tô nước; lướt ván; ca nô kéo dù bay.

4. Thám hiểm hang động, rừng, núi.”

Điều 9 Nghị định 168/2017/NĐ-CP cũng quy định rất rõ về các biện pháp bảo đảm an toàn khi kinh doanh các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch,

“1. Có cảnh báo, chỉ dẫn về điều kiện khí hậu, thời tiết, sức khỏe và các yếu tố liên quan khi cung cấp các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch.

2. Có phương án cứu hộ, cứu nạn; bố trí lực lượng cứu hộ khách du lịch và can thiệp, xử lý, ứng cứu kịp thời các sự cố, tai nạn, rủi ro xảy ra; duy trì, bảo đảm thông tin liên lạc với khách du lịch trong suốt thời gian cung cấp sản phẩm.

3. Bố trí, sử dụng huấn luyện viên, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên có chuyên môn phù hợp.

4. Phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn cho khách du lịch; hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cho khách du lịch trước khi cung cấp sản phẩm du lịch.

5. Cung cấp, hướng dẫn sử dụng và giám sát việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn cho khách du lịch”.

Nghị định 168/2017/NĐ-CP cũng yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chức năng và “chỉ được kinh doanh sau khi đáp ứng đầy đủ các quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Như vậy, một công trình xây dựng trái phép, thiếu sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng vốn đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nay lại kinh doanh các dịch vụ trò chơi có độ nguy hiểm rất cao. Kết luân thanh tra cũng chỉ ra rằng các cơ quan chức năng chưa có văn bản đồng ý khai thác các hoạt động trải nghiệm tại Big Sun. Rõ ràng doanh nghiệp vận hành Big Sun đã ngang nhiên coi thường quy định của pháp luật, coi thường tính mạng, an toàn của du khách khi đến trải nghiệm dịch vụ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn