Thứ năm, 29/09/2022

Khu đô thị hiện đại “bỏ quên” hạ tầng thiết yếu: Người dân chán chường trước cảnh “hễ mưa là ngập”

Thứ ba, 30/08/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều chủ đầu tư khu đô thị chỉ “chăm” xây xong nhà để bán, trong khi lãng quên những hạ tầng thiết yếu như hệ thống thoát nước, hồ điều hòa, chiếu sáng…

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, tốc độ đô thị hóa cao cùng với lượng dân cư tăng chóng mặt luôn tạo áp lực cực lớn lên cơ sở hạ tầng. Để đáp ứng nhu cầu “an cư, lạc nghiệp” của người dân, trong những năm qua, rất nhiều khu đô thị (KĐT), chung cư đã được đầu tư, xây dựng, góp phần giúp người dân Thủ đô ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít KĐT chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu ở trước mắt của người dân mà bỏ quên xây dựng những hạ tầng thiết yếu đi kèm, như hệ thống thoát nước, hồ điều hòa, chiếu sáng… Gọi là “thiết yếu” bởi nếu những hạ tầng này không có hoặc hoạt động không tốt, không hài hòa với các công trình “nguy nga tráng lệ” xung quanh, thì còn làm nghiêm trọng thêm vấn đề quá tải hạ tầng của thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Điển hình mới đây, chỉ sau 2 ngày mưa lớn, hàng trăm hộ dân tại KĐT Nam đường 32 – Dự án Wespoint, quận Nam Từ Liêm lại bị bủa vây bởi các tuyến đường bao quanh ngập nước. Cứ mỗi lần như vậy, người dân lại chán chường ngồi chờ nước rút hết, hoặc phải đi nhờ ô tô gầm cao để vượt qua các điểm ngập.

khu-do-thi-hien-dai-bo-quen-ha-tang-thiet-yeu-nguoi-dan-chan-chuong-truoc-canh-he-mua-la-ngap-1
Tình trạng cứ mưa là ngập kéo dài nhiều năm qua tại Dự án Westpoint. (Ảnh: Tiền Phong)

Phản ánh với Tiền Phong, bà Thanh, một cư dân sinh sống tại KĐT này cho biết, gia đình bà đã ở đây 4 năm, hễ mưa là ngập, do chủ đầu tư chỉ lo bán nhà mà bỏ quên hạ tầng. “Trên các trang mạng, dự án Westpoint được quảng cáo là KĐT sang trọng, hiện đại với đầy đủ tiện ích... Thực tế thì hệ thống thoát nước kém, đèn điện chiếu sáng không đầy đủ, có khu vực cỏ mọc um tùm khiến người dân rất bức xúc”, bà Thanh nói.

Không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, tình trạng ngập úng kéo dài còn khiến cho môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Sau những cơn mưa, khắp các tuyến đường đầy những rác rưởi, nước cống với nhiều chất thải độc hại tràn ngập khắp các ngõ ngách.

khu-do-thi-hien-dai-bo-quen-ha-tang-thiet-yeu-nguoi-dan-chan-chuong-truoc-canh-he-mua-la-ngap-3
Nước cống, rác thải là nỗi ám ảnh với nhiều người dân tại các khu đô thị thường xuyên ngập úng. (Ảnh: Tiền Phong)

Có thể thấy, sự quá tải trong vùng lõi đô thị với việc mất đi những khoảng trống thoát nước do xây nhà cao tầng quá nhiều. Tình trạng mặt đất tự nhiên ngày càng bị thay thế bằng bê-tông không chỉ khiến các khoảng không gian bị thu hẹp, mà khả năng thẩm thấu nước của đô thị trong trường hợp có mưa lớn cũng ngày một suy giảm. Vấn đề xử lý úng ngập khi mưa kéo dài ở Hà Nội như thế nào là điều đã được đưa ra bàn thảo từ lâu, tuy nhiên đến nay thành phố vẫn chưa tìm được lời giải với bài toán khó khăn này.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hệ thống thoát nước ở khu vực phía Tây thành phố như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông và hai bên Đại lộ Thăng Long… chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, phần lớn vẫn phụ thuộc thoát nước tự chảy ra sông. Do vậy, xảy ra mưa lớn mà hệ thống thoát nước tại các khu vực này chưa đảm bảo tiêu thoát nhanh.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân do hệ thống thoát nước chung của thành phố chưa hoàn thiện, đồng bộ, thì việc thiếu các hạng mục thoát nước tại các công trình, dự án đang mọc lên như “nấm” cũng góp phần vào tình trạng “hễ mưa là ngập” tại các khu vực này.

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư các khu đô thị, một số nơi chưa chú trọng xây dựng đồng bộ hạ tầng thoát nước, hồ điều hòa, thảm cỏ và sử dụng các vật liệu vỉa hè tăng khả năng thấm, bổ sung nguồn nước ngầm, hạn chế lượng nước xả tập trung vào hệ thống thoát nước chung, gây quá tải cho hệ thống thoát nước đô thị.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội thừa nhận, trong quy hoạch ban đầu, các KĐT đều được duyệt quy hoạch chi tiết với đầy đủ hạng mục hạ tầng, cảnh quan… nhưng khi triển khai lại chỉ tập trung làm nhà để bán, các khu đất công cộng thường chậm triển khai.

khu-do-thi-hien-dai-bo-quen-ha-tang-thiet-yeu-nguoi-dan-chan-chuong-truoc-canh-he-mua-la-ngap
Mỗi khi trời mưa to, nhiều khu đô thị ở Thủ đô lại rơi vào tình cảnh ngập lụt nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)

Về trách nhiệm quản lý đất đai, hạ tầng trong KĐT, theo Nghị định 11 năm 2013, chủ đầu tư cấp 1 có trách nhiệm quản lý dự án trong quá trình xây dựng và bàn giao lại các khu vực công cộng cho chính quyền địa phương sau khi kết thúc dự án. Nhưng thực tế có rất nhiều dự án thực hiện nhiều năm mà chưa bàn giao hạ tầng.

Trong khi chờ đợi việc cải thiện hạ tầng quanh các KĐT, chung cư “hiện đại”, thành phố Hà Nội tiếp tục xây dựng, hoàn thành các công trình thoát nước và xử lý nước thải.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h