Thứ bảy, 04/12/2021

Không đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể bị phạt tới 500.000 đồng

Thứ hai, 21/06/2021, 15:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong dự thảo nghị định mới do Bộ Công an đề xuất, công dân bắt buộc phải đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp trong một số trường hợp nếu không muốn bị xử phạt.

Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP) nếu được thông qua sẽ có các quy định bắt buộc công dân phải chuyển đổi Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) sang thẻ Căn cước công dân gắn chip trong một số trường hợp. Công dân có thể bị xử phạt hành chính nếu không tuân thủ.

khong-doi-sang-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-co-the-bi-phat-toi-500000-dong
Bộ Công an đang dự thảo nghị định quy định mức phạt đối với hành vi vi phạm về cấp, quản lý và sử dụng CMND, CCCD. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Điều 10 dự thảo Nghị định nêu rõ hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

...

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân;

...”.

Vậy trong các trường hợp nào, người dân bắt buộc phải xin cấp, đổi, cấp lại CMND và CCCD?

Đối với Chứng minh nhân dân

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND, những trường hợp sau đây bắt buộc phải làm thủ tục đổi CMND: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thay đổi đặc điểm nhận dạng. Ngoài ra, công dân cũng phải làm thủ tục cấp lại CMND trong trường hợp bị mất.

Như vậy, có 5 trường hợp người dân bắt buộc phải đi đổi CMND và 1 trường hợp phải xin cấp lại CMND.

Theo điểm b khoản 1 Điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định quản lý, sử dụng CMND, người nào “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND” thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đối với Căn cước công dân

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, có 6 trường hợp phải đổi thẻ và 2 trường hợp phải làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD.

Các trường hợp phải đổi thẻ CCCD gồm: Đổi thẻ CCCD khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin về họ, chữ đêm, tên, đặc điểm nhận dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; Khi công dân có yêu cầu.

Các trường hợp phải làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD gồm: Bị mất thẻ CCCD; Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2021, trên cả nước đã ngừng cấp CMND và CCCD mã vạch, chuyển đổi hoàn toàn sang Căn cước công dân gắn chíp. Vì vậy, nếu rơi vào một trong những trường hợp phải làm thủ tục xin cấp, đổi, cấp lại CMND hoặc CCCD nói trên, công dân sẽ được làm luôn căn cước có gắn chíp.

Mặc dù hiện nay, chưa có văn bản pháp luật chính thức nào quy định cơ chế xử phạt đối với việc không đổi CMND hoặc CCCD mã vạch sang Căn cước công dân gắn chíp, nhưng vẫn có thể áp dụng các quy định xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP nếu người dân không đi đổi/cấp lại CMND trong các trường hợp nêu trên.

Bộ Công an hiện đang đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

Thực tế cho thấy, thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đang là xu thế nhiều nước trên thế giới áp dụng. Trên thế giới đã có tổng số 70 nước sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp.

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần,… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Trong đó, chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người; thực hiện ký số. Vì vậy thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Thẻ CCCD gắn chíp cũng giúp việc bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành linh hoạt hơn. Dữ liệu trên chíp có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay.

Ngoài ra, một trong những ưu việt của loại thẻ này là có thể tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp sẽ thực hiện được các giao dịch.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy