Thứ sáu, 17/09/2021

Khởi tố hình sự 3 đối tượng liên quan website Phimmoi.net

Thứ hai, 23/08/2021, 13:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng bị khởi tố vì cung cấp phim lậu, vi phạm bản quyền và thông đồng với các mạng lưới quảng cáo nước ngoài thu lợi bất hợp pháp trên website Phimmoi.net.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ngày 19/8 đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi xâm phạm quyền tác giả tại website Phimmoi.net.

Theo điều tra, từ năm 2014, đối tượng Nguyễn Tuấn Tú (ngụ tỉnh Lâm Đồng) bắt đầu xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên mạng Internet. Tú thuê hai cá nhân có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin là Cao Thanh Lai và Cao Duy Anh (đều 31 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) để thực hiện lập trình, quản trị, vận hành website Phimmoi.net.

Nhóm đối tượng đã khai thác, sao chép, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

khoi-to-hinh-su-3-doi-tuong-lien-quan-website-phim-lau-phimmoinet
Ngoài cung cấp phim lậu, Phimmoi.net còn thu lợi bất hợp pháp từ quảng cáo.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu 3 cá nhân có liên quan đến ban quản trị và việc vận hành, giao dịch website www.phimmoi.net đến PC03, Đội 9 (địa chỉ 674 Đường 3/2, phường 14, quận 10) để làm rõ sự việc.

Đồng thời, để phục vụ điều tra xử lý vụ án hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phát thông báo đề nghị các bị hại là các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền tác giả đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC03 - Đội 9) tại địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, gặp điều tra viên Lê Trung Luân, để trình báo, cung cấp thông tin, chứng cứ có liên quan đến việc xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan.

Phimmoi.net từng lọt top 20 website có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam với traffic ước tính khoảng từ 60 – 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Trang web này chuyên cung cấp, cập nhật rất nhanh các bộ phim trong nước và thế giới, có phụ đề tiếng Việt và hoàn toàn miễn phí.

Trong quá khứ, trang web này nhiều lần bị đánh sập, nhưng sau đó lại quay trở lại bằng các tên miền khác như phimoiz.net, phimmoizz.net, phimmoiizz.net… Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, trang web phim lậu này đều sử dụng tên miền quốc tế, có giá thành rất rẻ, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/năm. Vì vậy, tình trạng cứ mỗi khi có một trang web phim lậu "chết" đi, sẽ ngay lập tức xuất hiện một website khác thay thế là điều không thể tránh khỏi.

Trong khi đó, nguồn lợi nhuận thu lại được từ việc đặt banner, video quảng cáo trên website này là rất lớn. Theo bảng báo giá của Phimmoi.net được thu thập bởi một số người trong lĩnh vực quảng cáo và được tiết lộ trên khắp mạng xã hội, vị trí đặt banner có giá thấp là 15 triệu đồng/tuần và cao nhất lên đến 200 triệu/tuần. Như vậy, nếu website này được lấp kín toàn bộ các vị trí đặt banner thì số tiền thu về có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng.

khoi-to-hinh-su-3-doi-tuong-lien-quan-website-phim-lau-phimmoinet-1
Một bảng báo giá banner trên website Phimmoi.net được tiết lộ.

Chưa kể, các quảng cáo cá độ trực tuyến, ứng dụng bài bạc và dịch vụ bất hợp pháp khác thường xuyên xuất hiện trên Phimmoi.net có giá thành cao hơn hẳn do là các nội dung bị cấm.

Hầu hết nguồn quảng cáo của Phimmoi đến từ Skimlinks (chiếm 31,65%), MGID (30,40%), Propeller Ads Media (23,62%) và PopAds (14,33%). Đây đều là những mạng lưới kiếm tiền online từ quảng cáo có trụ sở ở nước ngoài nên rất khó trong vấn đề xử lý vi phạm.

Theo ước tính với 60 triệu lượt truy cập mỗi tháng, Phimmoi có thể thu về mức doanh thu khoảng 120.000 USD, tương đương 2,7 tỷ đồng từ quảng cáo.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: phimmoi