Thứ năm, 29/07/2021

Khởi tố 4 bị can trong đường dây tiêu thụ gần 100 ô tô trộm cắp ở Hà Nội

Thứ ba, 06/07/2021, 16:30 (GMT + 7)
Bốn bị can gồm một đối tượng trực tiếp đi trộm cắp xe ô tô tại Hà Nội và ba đối tượng điều hành đường dây cầm cố xe trộm cắp.

Ngày 6/7, Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội cho biết, Công an TP.Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án đường dây tiêu thụ gần 100 chiếc ô tô trộm cắp trên địa bàn.

Bốn đối tượng bị khởi tố về tội trộm cắp và tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, gồm: Nguyễn Thành Công (SN 1989; HKTT: Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên) với vai trò là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo; Nguyễn Hữu Tú (SN 1993; HKTT: Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội); Nguyễn Hữu Trung (SN 1994; HKTT: Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội) là hai đàn em thân tín dưới sự chỉ đạo của đối tượng Công; Lê Hoàng Đạt (SN 1991; HKTT: Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

khoi-to-4-bi-can-trong-duong-day-tieu-thu-gan-100-o-to-trom-cap-o-ha-noi
Cơ quan chức năng tạm giữ gần 100 ô tô trộm cắp, cầm cố trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh: BGT)

Trước đó, vào ngày 26/4/2021 đã xảy ra vụ trộm cắp xe ô tô nhãn hiệu Ford Rander, BKS 29C- 864.95 tại trước cửa nhà số 5 phố Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

Tiếp đến, vào ngày 31/5, Công an quận Cầu Giấy lại nhận được tin báo tố giác tội phạm của anh N.Đ.T (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trình báo bị mất 1 chếc ô tô Toyota Innova, màu đồng, BKS 30E-588.13 tại bãi gửi xe phía sau tòa nhà A6A Nam Tung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi xảy ra hai vụ án trên, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với Công an quận Ba Đình, Công an quận Cầu Giấy tiến hành điều tra. Kết quả đã phát hiện một nhóm 3 đối tượng là Nguyễn Thành Công, Nguyễn Hữu Tú và Nguyễn Hữu Trung, đang cư trú tại khu vực huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có biểu hiện chuyên tiêu thụ các xe ô tô nghi là do người khác phạm tội mà có, do đối tượng Công cầm đầu.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an nắm được quy luật hoạt động của ổ nhóm tội phạm này như sau: Khi có khách muốn cầm cố ô tô trộm cắp, đối tượng Công trực tiếp là người nghe điện và thỏa thuận giá cả. Sau đó, Công sẽ chỉ đạo cho Trung và Tú ra gặp khách cầm cố tại lối vào đường Ecopark Đông Dư (Gia Lâm, Hà Nội), để đánh giá và định giá tài sản cầm cố, báo về cho Công.

Theo sự chỉ đạo của Công thì Trung và Tú sẽ viết giấy nhận cọc tiền (giấy cho vay) cho khách, còn Công sẽ ngồi ở nhà để chuyển tiền vào số tài khoản mà khách yêu cầu. Sau khi chuyển tiền thành công, Trung và Tú sẽ lái xe đến các gara ô tô để thuê nhân viên của gara tháo bỏ thiết bị định vị gắn trên xe ôtô. Quá trình di chuyển, các đối tượng đi lòng vòng qua các khu vực không có camera để tránh sự điều tra, phát hiện của cơ quan công an hoặc người bị hại.

Xe ô tô sau đó được ổ nhóm tội phạm này đưa đến 7 điểm trông giữ xe ô tô và 6 kho kín thuê lại của người khác để cất giữ, nằm trên các địa bàn khác nhau thuộc tỉnh Hưng Yên (các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Văn Lâm) hoặc Hà Nội (huyện Gia Lâm).

Tiến hành kiểm tra tại các địa điểm cất giấu ô tô nói trên, đến nay Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ 82 xe ô tô các loại. Khám xét nơi ở và cửa hàng của Nguyễn Thành Công, lực lượng công an đã phát hiện và tạm giữ 110 bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc nhận cầm cố xe ô tô.

Ngoài ra, qua điều tra khai thác các đối tượng, Cơ quan Công an cũng đã tiến hành triệu tập Lê Hoàng Đạt (SN 1991, hộ khẩu thường trú phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để làm việc. Có mặt tại cơ quan công an, Đạt đã khai nhận rõ toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục tiến hành điều tra để củng cố hồ sơ vụ án.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Ô tô trộm cắp