Thứ năm, 02/12/2021

Horizon - Tên gọi "tin đồn" mới của Facebook có ý nghĩa gì?

Thứ sáu, 22/10/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty sở hữu mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook được cho sẽ sử dụng tên gọi mới là Horizon, dựa trên tham vọng về dự án vũ trụ ảo metaverse.

The Verge dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết, CEO Facebook Mark Zuckerberg có kế hoạch thay đổi tên công ty và có thể công bố tên mới vào tuần sau.

Nếu việc đổi tên được diễn ra, Facebook sẽ chỉ còn là tên của một sản phẩm mạng xã hội trong công ty mẹ, nơi quản lý một loạt các ứng dụng khác như Instagram, Whatsapp hay Oculus. Trên thực tế, người dùng Facebook sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình tái cơ cấu của công ty, và ứng dụng mạng xã hội này sẽ vẫn duy trì tên gọi cũ.

Đại diện Facebook cho biết họ không bình luận về các tin đồn.

horizon--ten-goi-tin-don-moi-cua-facebook-co-y-nghia-gi-1
Horizon có thể là tên gọi mới của Facebook. (Ảnh: The Verge)

Trang The Verge phỏng đoán rằng Horizon có thể sẽ là tên gọi mới của Facebook, dựa trên những thông tin về dự án xây dựng vũ trụ ảo “metaverse” của công ty này. Metaverse là tên của chiếc kính VR được Facebook phát triển trong nhiều năm qua. Mới đây, tên của ứng dụng điều khiển kính đã được đổi thành Horizon Worlds. Bên cạnh đó, Facebook cũng vừa giới thiệu một chương trình cộng tác tại nơi làm việc có tên Horizon Workroom.

Facebook hiện có hơn 10.000 nhân viên tham gia phát triển phần cứng như kính thực tế ảo AR - sản phẩm mà Zuckerberg tin rằng sẽ phổ biến như smartphone ngày nay. Hồi tháng 7, Zuckerberg cho biết sẽ “chuyển đổi một cách hiệu quả từ việc chủ yếu được coi là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty metaverse”.

Tháng trước, Facebook thông báo Andrew Bosworth, người đứng đầu mảng AR và VR, được thăng chức làm Giám đốc công nghệ. Đầu tuần này, họ công bố kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên để nghiên cứu metaverse ở châu Âu.

horizon--ten-goi-tin-don-moi-cua-facebook-co-y-nghia-gi-2
Ông chủ Facebook trải nghiệm kính thực tế ảo. (Ảnh: Bloomberg)

Thuật ngữ “metaverse” bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận từ cuối tháng 6 khi Zuckerberg bày tỏ tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo. Theo CEO Facebook, metaverse sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo và nhân tạo để tạo ra một không gian kỹ thuật số, tương tự như Internet. Trong đó, mọi người có thể sử dụng hình ảnh kỹ thuật số để di chuyển quanh thế giới ảo và tương tác với nhau trong thời gian thực.

Theo ước tính của Bloomberg, ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng Facebook muốn đổi tên để tách bạch thương hiệu mạng xã hội với những sản phẩm khác – một chiến thuật nhằm né tránh những rắc rối trong quá khứ khi công ty này đang tham vọng hướng tới vũ trụ ảo metaverse. Mạng xã hội Facebook và chính CEO Mark Zuckerberg gần đây thường xuyên dính vào các bê bối liên quan đến việc kiểm soát thông tin sai lệch. Đặc biệt là vụ việc Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook mới đây tố cáo công ty cũ lừa dối nhà đầu tư và bao che cho ảnh hưởng tiêu cực của Instagram đến tâm lý thanh thiếu niên để chạy theo lợi nhuận . Những điều này đã khiến niềm tin của công chúng vào cách thức hoạt động kinh doanh của Facebook giảm sút.

Facebook không phải là công ty công nghệ lớn đầu tiên đổi tên để phục vụ cho các tham vọng mở rộng. Năm 2015, Google đã cơ cấu lại toàn bộ tập đoàn để tạo ra một công ty mẹ có tên Alphabet. Đây là cách để Google thoát ra khỏi “cái bóng” của một công cụ tìm kiếm đơn thuầ, khẳng định tầm cỡ của một tập đoàn khổng lồ với nhiều mảng hoạt động khác như chế tạo và sản xuất ôtô không người lái Waymo, công nghệ y tế... Hay Snapchat cũng đổi tên thương hiệu thành Snap vào năm 2016, tự gọi mình là “công ty máy ảnh” với cặp kính đeo mắt Spectacles có thể chụp ảnh.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: horizon facebook