Thứ hai, 20/09/2021

Hơn 2.300 tỷ USD sẽ “bốc hơi” nếu thế giới chậm tiêm vaccine

Thứ tư, 25/08/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu mới cho thấy sự chậm trễ trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu mất đi hơn 2.348 tỷ USD.

Kết quả nghiên cứu trên do đơn vị tình báo kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist mới công bố. Theo EIU, các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi sẽ gánh chịu phần lớn khoản thiệt hại nói trên vì tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 còn kém xa các nước giàu hơn.

AFP dẫn nghiên cứu của EIU cho biết các nước không tiêm đủ vaccine cho 60% dân số vào giữa năm 2022 sẽ chịu tổn thất tương đương 2.000 euro (khoảng 2.348 tỷ USD) trong giai đoạn 2022 – 2025.

“Các nước mới nổi sẽ gánh khoảng 2/3 mất mát đó, làm trì hoãn thêm sự hội tụ kinh tế của họ với các nước phát triển hơn”, báo cáo nêu.

hon-2300-ty-usd-se-boc-hoi-neu-the-gioi-cham-tiem-vaccine
Một bệnh nhân được tiêm liều vắc xin thứ 3 tại bang Michigan, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, EIU còn cảnh báo việc triển khai tiêm vaccine chậm có thể gây ra làn sóng phẫn nộ, làm gia tăng nguy cơ bất ổn xã hội tại các nền kinh tế đang phát triển.

Theo dự báo, khu vực châu Á – Thái Bình Dương chịu thiệt hại to lớn nhất khi chiếm ¾ tổng mức suy giảm. Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ phần trăm của GDP, khu vực châu Phi cận Sahara mới là nơi chịu tổn thất nặng nề nhất.

EIU đánh giá tốc độ tiêm chủng tại các nền kinh tế thu nhập thấp là chậm chạp. Khoảng 60% dân số của các nước thu nhập cao hơn đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 tính đến cuối tháng 8 trong khi tại các nước thu nhập thấp hơn, tỷ lệ chỉ là 1%.

Trong khi đó, nhiều nước đang phát triển như Mỹ và một số nước châu Âu đang tiến tới tiêm vaccine liều tăng cường cho người dân. Điều này càng khiến nguồn cung vaccine tới các nước đang phát triển bị thu hẹp thêm, kéo theo dịch bệnh lây lan nghiêm trọng hơn cũng như làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các loại biến thể mới mạnh hơn và có khả năng kháng vaccine.

Tác giả của báo cáo trên, bà Agathe Demarais nhận xét mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đặt ra trong việc cung cấp vaccine cho các nước nghèo đã không đạt được dù chỉ ở mức vừa phải. Bà nhận định có rất ít cơ hội để cân bằng việc tiếp cận vaccine trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo việc các nền kinh tế phát triển đang tiến tới tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 sẽ gây thiếu nguyên liệu thô và tạo nút thắt trong khâu sản xuất.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Tiêm vaccine