Thứ năm, 06/10/2022

Hoa sâm Ngọc Linh “quốc bảo” rao bán tràn lan, giá rẻ bất thường

Thứ sáu, 12/08/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên thị trường xuất hiện nhiều cơ sở buôn bán hoa sâm Ngọc Linh – loài sâm đặc biệt quý hiếm của Việt Nam với mức giá rẻ bất thường.

Hoa sâm Ngọc Linh - sản vật quý hiếm bỗng tràn lan trên mạng

Sâm Ngọc Linh loài sâm đặc biệt quý hiếm, chưa tìm thấy tại nơi nào khác trên thế giới. Chỉ duy nhất trên đỉnh núi Ngọc Linh ở độ cao từ 1.800m thuộc địa phận 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum mới đủ điều kiện về thổ nhưỡng, chất đất có nhiều vi khoáng đặc biệt cho sâm phát triển.

Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, với 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác. Trong khi đó, các loại sâm nổi tiếng trên thế giới chỉ chứa khoảng 25 loại saponin khác nhau.

Là cây “quốc bảo” của Việt Nam, nên các bộ phận từ cây sâm Ngọc Linh như củ sâm, lá sâm, hoa sâm… cũng vô cùng quý hiếm và được nghiên cứu sử dụng kỹ lưỡng.

Trong đó, hoa sâm Ngọc Linh là bộ phận sinh sản của cây sâm Ngọc Linh, bắt đầu có khi cây được 4-5 tuổi. Hoa chỉ nở mỗi năm một lần duy nhất. Hoa sâm Ngọc Linh có màu vàng lục nhạt, đài hoa bắt đầu rụng từ 1-2 ngày sau khi nở. Khi hoa nở, người dân sẽ thu hái rồi đem phơi hoặc sấy khô.

Trong hoa sâm Ngọc Linh có những tác dụng đặc biệt như giải độc cơ thể, thanh nhiệt, giảm căng thẳng, giúp cơ thể khỏe khoắn, thoải mái và nhiều năng lượng. Bởi độ quý hiếm và các công dụng tốt như vậy nên hoa sâm nói chung và các bộ phận khác của cây sâm Ngọc Linh nói riêng có giá bán khá cao và không phải lúc nào cũng có thể tìm mua được.

hoa-sam-ngoc-linh-quoc-bao-rao-ban-tran-lan-gia-re-bat-thuong-2
Hoa sâm Ngọc Linh rao bán với giá rẻ bất thường trên mạng xã hội, khách hàng có nhu cầu có thể mua "sỉ"

Thế nhưng thời gian gần đây trên mạng xã hội lại ghi nhận hoạt động mua bán rất nhộn nhịp sản phẩm hoa sâm Ngọc Linh. Chỉ cần gõ từ khóa “hoa sâm Ngọc Linh” trên mạng xã hội Facebook, người dùng sẽ dễ dàng tìm được những bài viết trên trang cá nhân, hội nhóm đăng thông tin bán loại hoa sâm quý hiếm này. Đáng nói, giá hoa sâm Ngọc Linh vô cùng rẻ, chỉ khoảng từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng/kg.

Liên hệ với một đầu mối tên Thủy rao bán sâm Ngọc Linh trên trang facebook của mình, người này quảng cáo hoa sâm Ngọc Linh mình bán “tác dụng nhiều vô kể”, từ ăn ngon, ngủ tốt, tăng tiểu cầu… Chỉ với hơn 4 triệu đồng, người mua đã có thể sở hữu ngay 1 cân hoa sâm Ngọc Linh.

“Hàng về không nhiều, thường mỗi tuần chỉ có khoảng hơn chục cân hoa sâm. Nếu khách đặt thêm thì sẽ gom thêm”, người bán giới thiệu.

 Nhiều đầu mối buôn hoa sâm Ngọc Linh giới thiệu khách hàng mua hoa về ngâm rượu, vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa cực kỳ đẹp mắt. Ngoài hoa sâm, một số đầu mối còn bán cả lá sâm với giá khoảng 1,5-3 triệu đồng/kg.

hoa-sam-ngoc-linh-quoc-bao-rao-ban-tran-lan-gia-re-bat-thuong-1
Củ sâm, hoa sâm, lá sâm Ngọc Linh rao bán tràn lan

Như vậy, từ một loại sâm quý hiếm, đắt đỏ và khó tìm, giờ đây người mua lại có thể dễ dàng tiếp cận nguồn hàng thông qua mạng Internet với mức giá rất rẻ. Thậm chí, nếu có nhu cầu, khách hàng còn có thể mua “sỉ” với bất cứ số lượng nào.

Nguồn hàng có thể xuất phát từ Trung Quốc

Trao đổi với VietNamNet về loại hoa sâm cũng như lá sâm Ngọc Linh tươi giá rẻ bán trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Đức Lực, Chủ tịch HĐQT Sâm Sâm Group, khẳng định, nếu là lá và hoa sâm Ngọc Linh chuẩn xịn ở vùng Quảng Nam hay Kon Tum thì không có giá rẻ như vậy.

Ông cho biết, sâm Ngọc Linh trồng khoảng 3-4 năm cây mới ra hoa và đậu quả. Khi đến mùa (tháng 7 đến tháng 9 Dương lịch), mỗi nhánh cây sẽ có một bông hoa. Tuy nhiên, cây sâm Ngọc Linh thường chỉ có một nhánh, rất ít cây có 2-3 nhánh. Thế nên, lượng hoa lại càng ít.

Do vậy, các hộ gia đình và doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh thường chờ cây ra hoa, đậu quả để khai thác hạt.

Một bông có thể cho trung bình 20 hạt, khoảng 2.000 hạt được 1kg. Trên thị trường, giá hạt vô cùng đắt đỏ, lên tới 240 triệu đồng/kg. “Mùa hoa người dân thường dùng lưới bọc hoa bảo vệ hạt để thu hoạch làm giống, không ai hái hoa đem bán với giá rẻ”, ông Lực nhấn mạnh.

Tương tự, nguồn cung lá sâm tươi tại các vùng trồng sâm Ngọc Linh ở nước ta hiện không nhiều, chưa kể thời điểm thu hoạch lá vào lúc chớm đông, giá khi đó dao động từ 11-12 triệu đồng/kg. Bây giờ người dân không hái lá, có hái lượng lá cũng không đáng kể, ông Lực cho hay.

hoa-sam-ngoc-linh-quoc-bao-rao-ban-tran-lan-gia-re-bat-thuong-3
Hoa sâm Ngọc Linh Trung Quốc được chào bán với giá chỉ 2 triệu đồng/kg (ảnh: NVCC/VietNamNet)

Còn ông Hùng Kiên - Công ty CP Dược liệu Hà Giang - thì tiết lộ, hoa sâm và lá sâm tươi Ngọc Linh được rao bán hiện nay có thể là hàng Trung Quốc.

Ông Kiên cho biết, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trồng rất nhiều loại sâm này. Họ trồng và bón thúc củ sâm Ngọc Linh rất mập, nhiều rễ to. Lá sâm cũng to, cành mập hơn “hàng xịn” của mình trồng ở Quảng Nam và Kon Tum. Riêng hoa sâm, nếu để đậu quả thì lượng hạt rất nhiều.

Cụ thể hơn, ông Kiên cho biết các thương lái Trung Quốc thường chào bán theo lô, mỗi lô sẽ lên tới đầu tạ. Theo đó, củ sâm Ngọc Linh tươi có loại giá chỉ 5 triệu đồng/kg, hoa sâm tươi giá 2 triệu đồng, lá sâm tươi giá chỉ 0,8-1 triệu đồng/kg.

Nhiều người buôn bán thấy giá rẻ, họ mua về bán cũng lời gấp 2-3 lần. Do đó, khi mua nên chọn những địa chỉ uy tín. Bởi, với những mặt hàng này, gần như chỉ dân buôn bán mới có thể phân biệt được đâu là sâm xịn Việt Nam, đâu là sâm trồng ở Trung Quốc, hoặc đem đi giám định định lượng các chất trong sâm và kiểm nghiệm nguồn gen. Với người tiêu dùng thì gần như không thể phân biệt giữa hai loại hàng này, ông Kiên chia sẻ.

Trả lời Nhà báo & Công luận, chị Quỳnh Anh – chủ cửa hàng dược liệu ở Kon Tum cho biết, hoa sâm đầu mùa giá không hề rẻ, bởi mặt hàng này rất ít và rất hiếm, chỉ khi người dân thu hoạch xong hạt mới thu hoa. Chị cho biết thêm dù sinh sống ở ngay trên “đất sâm” nhưng tìm ra củ, lá, hạt sâm cũng rất khó. Việc trên thị trường có số lượng lớn hoa sâm, lá sâm Ngọc Linh bán như vậy là rất đáng ngờ.

“Hoa sâm Ngọc Linh chuẩn có nụ hoa rất bé, cuống hoa màu hơi ngả tím, trên nụ hoa đọng lại một ít hạt sâm bé nhỏ xíu. Những thứ hoa sâm nụ to, màu xanh đậm, quả sai, bự rất có thể là giống sâm nhập bên Trung Quốc về”, chị Quỳnh Anh nói.

Người tiêu dùng do đó cần cẩn trọng với các thông tin rao bán sâm Ngọc Linh cũng như các bộ phận hoa, lá của loại sâm quý này, đặc biệt là với những cơ sở có giá bán rẻ bất thường, tránh để mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thậm chí nếu sử dụng còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh đã chứng minh sâm có tác dụng giúp: bồi bổ trí lực, tinh lực và thể lực, chống trầm cảm, stress, gia tăng khả năng tập trung của não, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ - phục hồi tế bào gan.

Nghiên cứu cũng cho thấy sâm có tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư nhờ hỗ trợ: ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng tiểu cầu, hồng cầu, khí huyết lưu thông, giảm tác dụng phụ của hóa - xạ trị, giảm đau đớn, ức chế hình thành khối u mới, tăng cường thể lực.

Sâm cũng giúp hỗ trợ: gia tăng sức đề kháng vượt trội, cải thiện các trường hợp suy nhược cơ thể và suy nhược sinh dục, làm tăng lượng testosterone tự nhiên tăng cường khả năng sinh lý, tốt cho tim mạch, thận, phổi nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp.

Sâm Ngọc Linh như loại kháng sinh tự nhiên nên có tính kháng khuẩn, tiêu viêm, phục hồi tổn thương rất tốt. Với những người cao tuổi, người suy giảm hệ miễn dịch, mắc nhiều bệnh lý nền nếu sử dụng sâm thường xuyên sẽ giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, trong sâm Ngọc Linh có 2 hoạt chất cực kỳ quan trọng đó là MR2 và GB1, có khả năng ngăn ngừa gốc tự do, chống lại ô xy hóa cơ thể, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và điều trị bệnh tật.

Sâm Ngọc Linh đã được Chính phủ phê duyệt là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia, là “quốc bảo” của Việt Nam và đưa vào danh mục cấm khai thác, thuộc 250 loài quý hiếm trong sách đỏ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h