Thứ năm, 27/01/2022

Hệ thống game nhập vai thực tế We Escape đóng cửa vì Covid-19: Cái "dớp" của chương trình Shark Tank

Thứ hai, 03/01/2022, 17:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

CEO We Escape Vương Chí Nhân viết tâm thư thông báo đóng cửa toàn bộ hệ thống trò chơi nhập vai thực tế đầu tiên này tại Việt Nam sau 7 năm hoạt động.

Mặc dù đã ra quyết định cách đây khoảng 1 tháng nhưng mãi đến bây giờ mình mới có thể thông báo đến toàn bộ khách hàng của We Escape rằng chúng mình sẽ phải đóng cửa toàn bộ hệ thống do ảnh hưởng của Covid-19”, trang facebook chính thức của trò chơi We Escape đăng tải bức thư của CEO Vương Chí Nhân ngày 1/1/2022.

he-thong-game-nhap-vai-thuc-te-dinh-dam-we-escape-phai-dong-cua-vi-covid-19-them-mot-ket-cuc-nghiet-nga-doi-voi-doi-ngu-start-up-1
Dòng tâm thư thông báo đóng cửa toàn bộ hệ thống của CEO Vương Chí Nhân trên trang facebook chính thức của We Escape. (Ảnh: Cafe F)

We Escape – trò chơi nhập vai thực tế đầu tiên ở Việt Nam, được thành lập dựa trên mô hình trò chơi giải đố, mà trong đó người chơi sẽ nhập vai vào nhân vật cụ thể và trong thời gian nhất định người chơi phải thoát khỏi phòng kín. Cụ thể, một nhóm từ hai đến tám người sẽ được nhốt vào một phòng kín trong vòng 60 phút và tìm cách giải đố, vượt qua thử thách và thoát ra ngoài. Bước vào phòng chơi, bạn sẽ được nhập vai từ tên trộm khét tiếng tới một thám tử tài ba hay thậm chí tên tử tù… mỗi nhân vật đều mang trong mình một nhiệm vụ riêng biệt mà đội chơi cần hoàn thành. Trong 60 phút này bạn phải vận dụng khả năng thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, tư duy logic để có thể giải đố, mở khóa và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các phòng chơi tại We Escape mang những nội dung cốt truyện khác nhau để các bạn trẻ khám phá.

Theo chia sẻ của CEO Nhân Vương, We Escape ra đời từ một dự án “chơi” của 4 chàng trai chuyên toán, dần phát triển trở thành một dự án giải trí điểm trong hệ thống Egroup. Bắt đầu từ một cơ sở ở số 168 Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) vào năm 2015, dự án đã phát triển không ngừng và mở rộng ra tám cơ sở vào năm 2021, hình thành mô hình trò chơi nhập vai thực tế Escape Game lớn nhất Việt Nam.

We Escape bắt đầu được chú ý đến nhiều sau khi kêu gọi vốn thành công 5 tỷ đồng để đổi lấy 36% từ Shark Thủy trên chương trình Shark Tank Việt Nam hồi năm 2018. Được biết, Shark Thủy sau đó đã thực rót vào We Escape gấp 6 lần con số cam kết.

he-thong-game-nhap-vai-thuc-te-dinh-dam-we-escape-phai-dong-cua-vi-covid-19-them-mot-ket-cuc-nghiet-nga-doi-voi-doi-ngu-start-up-3
Shark Nguyễn Ngọc Thủy (ngoài cùng bên phải) cùng các nhà đồng sáng lập We Escape trong chương trình Shark Tank 2018.

“Bản chất sản phẩm là muốn mọi người đặt điện thoại xuống, rời xa công nghệ để kết nối với nhau, thì Covid-19 lại bắt cả thế giới làm chuyện ngược lại”, CEO Nhân Vương chia sẻ trong tâm thư.

Nhân cho biết, sau hơn hai năm gồng gánh, đội ngũ phát triển We Escape đã làm tất cả những gì có thể, sản phẩm mới nào cũng phải thử nhưng kết quả đều không được như mong muốn. Trong khi đó, chi phí mặt bằng quá lớn khiến We Escape phải thu hẹp quy mô hoạt động và đóng cửa dần những “đứa con” của mình.

Đến tháng 11/2021, chúng mình đã phải đầu hàng. Dịch bệnh ở VN ngày càng tăng, các cơ sở giải trí vẫn chưa thể được mở. Bản thân nhưng người còn lại ở trong công ty cũng bị cắt lương suốt 2 năm trời. Đó là lúc mình phải đưa ra quyết định này, có lẽ là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình”, CEO We Escape bộc bạch.

Cuối thư, Nhân gửi lời cảm ơn đến khách hàng và đội ngũ nhân viên, đồng thời cũng khẳng định sẽ quay lại trong tương lai, khi điều kiện tốt hơn bây giờ.

Bên dưới bài đăng, nhiều người dùng mạng xã hội cũng bày tỏ sự tiếc nuối đối với thông tin We Escape đóng cửa. Tài khoản Ki Do chia sẻ: “Cảm ơn We Escape về những trải nghiệm mà các bạn mang lại. Mong rằng sẽ gặp lại ở một thời điểm trong tương lai”.

Đại dịch Covid-19 bùng phát hai năm qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Một lượng lớn doanh nghiệp trẻ, dự án start-up buộc phải lựa chọn giải pháp “đầu hàng” trước đại dịch, chấp nhận đóng cửa, dừng hoạt động do không thể gồng gánh thêm chi phí.

"Tôi biết một tỷ lệ lớn startup cũng "ra đi" không kèn không trống trong mùa dịch vừa qua. Một cuộc đào thải lớn đã diễn ra, nhưng đó là quy luật và thị trường start-up cũng đang trải qua quy luật khắc nghiệt đó", bà Trương Lý Hoàng Phi - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM – mới đây cho biết.

he-thong-game-nhap-vai-thuc-te-dinh-dam-we-escape-phai-dong-cua-vi-covid-19-them-mot-ket-cuc-nghiet-nga-doi-voi-doi-ngu-start-up-2
Dòng trạng thái chia tay của PEMA - thương hiệu đồ ăn chay từng gọi vốn thành công trong Shark Tank.

We Escape không phải dự án start-up được rót vốn duy nhất trên Shark Tank phải thu hẹp quy mô hoặc chấm dứt hoạt động từ đầu mùa dịch đến nay. Có thể kể đến một số cái tên tương tự khác như Soya Garden, Lamita Dance Fitness, Pema, Vu Food...

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn