Thứ tư, 10/08/2022

Hãng xe công nghệ thu thêm phụ phí: Bộ Tài chính nói gì?

Thứ tư, 03/08/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Tài chính cho biết đang lấy ý kiến để sửa đổi Luật Giá, trong đó sẽ bổ sung hình quản lý với các mặt hàng, dịch vụ kinh doanh áp dụng công nghệ số.

Trước việc các hãng xe công nghệ thu thêm phụ phí, một số chuyên gia kinh tế cho rằng về bản chất, đây là hình thức tăng giá dịch vụ. Do đó, trong quá trình sửa đổi Luật Giá, Bộ Tài chính cần bổ sung hình thức quản lý giá phù hợp đối với những mặt hàng, dịch vụ kinh doanh áp dụng công nghệ số.

Với vận tải hành khách xe công nghệ, các hãng công nghệ Grab, Bee, Gojek... cần phải kê khai, niêm yết, công khai giá cước, phụ phí để cơ quan quản lý giám sát và người tiêu dùng biết.

hang-xe-cong-nghe-thu-the
Sẽ có hình thức quản lý giá phù hợp đối với những mặt hàng, dịch vụ kinh doanh áp dụng công nghệ số (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Bộ Tài chính cho biết loại hình kinh doanh vận tải bằng ôtô hiện quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Về giá cước vận tải, theo pháp luật về giá, giá cước vận tải bằng ôtô do thị trường điều tiết, quyết định. Bên cạnh đó, nghĩa vụ công khai, niêm yết thông tin về giá thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 4 và Điều 6 Luật Giá.

Các hành vi vi phạm về công khai, niêm yết thông tin về giá được xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí lệ phí và hóa đơn.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành, đơn vị đối với dự thảo Luật Giá (sửa đổi). Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành (trong đó có Bộ Giao thông vận tải, là bộ quản lý chuyên ngành lĩnh vực giao thông vận tải) đối với vấn đề giá cước vận tải, phụ phí, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá đối với khoản thu này.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Grab Việt Nam thông báo áp dụng thu phụ phí thời tiết nắng nóng gay gắt, cụ thể là 5.000 đồng mỗi chuyến GrabBike, đơn hàng GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng với dịch vụ GrabExpress. Phụ phí sẽ được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe. Hãng xe công nghệ này cho biết chính sách mới nhằm hỗ trợ các tài xế thực hiện đơn hàng.

Tuy nhiên, chính sách trên của Grab vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích từ cả tài xế và người dùng do không nêu rõ ràng tiêu chí xác định thế nào là nắng nóng gay gắt. Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt ra câu hỏi liệu Grab có thu chiết khấu đối với khoản phụ phí thời tiết này hay không, bởi nếu có thì rất có thể đây là một cách để doanh nghiệp lợi dụng yếu tố thời tiết nhằm kiếm lời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn