Thứ ba, 09/08/2022

Hãng sữa Trung Quốc bị điều tra vì sản phẩm chứa chất phụ gia trái phép

Thứ ba, 05/07/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tập đoàn Maiquer (Tân Cương, Trung Quốc) đang bị điều tra sau khi 2 lô sản phẩm sữa của hãng này bị phát hiện có chất phụ gia trái phép propylene glycol.

Báo South China Moring Post đưa tia, ngày 3/7, Cơ quan Quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc thông báo tìm thấy dung môi propylene glycol trong 2 lô sữa do Tập đoàn Maiquer có trụ sở tại Tân Cương sản xuất.

Cơ quan trên cho biết phía Tân Cương đã được yêu cầu điều tra vụ việc nhanh chóng, đồng thời nghiêm khắc trừng phạt các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật. Trước đó hai ngày, Maiquer tuyên bố tất cả sản phẩm từ các lô hàng trên đã được đưa ra khỏi kệ bán hàng.

hang-sua-trung-quoc-bi-dieu-tra-vi-san-pham-chua-chat-phu-gia-trai-phep
Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc thông báo tìm thấy chất phụ gia trái phép trong một số lô sữa nguyên chất của Maiquer (Ảnh: South China Morning Post)

Propylene glycol là chất phụ gia giúp tạo màu và hương vị thực phẩm. Chất này cũng có thể được sử dụng để hấp thụ độ ẩm không mong muốn trong thực phẩm.

Tại châu Âu, chất Propylene glycol được phép sử dụng trong thực phẩm. Trong khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cũng nhận định chất phụ gia này là an toàn để sử dụng đối với thực phẩm.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người chỉ nên hấp thụ 25mg propylene glycol cho mỗi kg trọng lượng cơ thể từ thực phẩm hàng ngày.

Trung Quốc cho phép sử dụng propylene glycol làm phụ gia thực phẩm, nhưng không cho phép dùng trong sữa nguyên chất.

Chất phụ gia này được một cơ quan giám sát thị trường ở tỉnh Chiết Giang phát hiện trong 2 lô sữa Maiquer. Họ kiểm tra thêm 23 lô sản phẩm sữa nguyên chất từ ​​Maiquer và 14 công ty khác, tiếp tục tìm thấy chất phụ gia này trong 6 lô sữa từ Maiquer. Các lô từ các công ty khác không chứa chất phụ gia.

An toàn thực phẩm, đặc biệt trong các sản phẩm sữa, từ lâu đã trở thành mối quan tâm ở Trung Quốc. Năm 2008, xảy ra một vụ bê bối ở nước này có liên quan đến sữa và sữa bột nhiễm melamine, dẫn đến cái chết của ít nhất 4 trẻ em. Các quan chức cho biết, gần 300.000 trẻ em bị ốm do các sản phẩm bị nhiễm melamine, trong đó một số trẻ gặp vấn đề với hệ thống tiết niệu, trong khi một số khác bị biến dạng hộp sọ.

Trung Quốc sau đó tăng cường quy định về thực phẩm nhưng một số bê bối vẫn bị phanh phui, bao gồm vụ thực phẩm hỏng được phục vụ cho học sinh ở Thượng Hải vào năm 2018 và ở Thành Đô vào năm 2019.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: chất phụ gia
antoanyte.vn