Thứ ba, 29/11/2022

Hà Nội xử phạt một nhà thuốc Long Châu do bán thuốc kê đơn không có đơn

Thứ tư, 28/09/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nhà thuốc Long Châu bị Sở Y tế TP. Hà Nội xử phạt hành chính 34 triệu đồng do bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc, niêm yết giá thuốc không đầy đủ.

Sở Y tế TP. Hà Nội công khai danh sách xử phạt 17 cơ sở vi phạm hành chính (từ ngày 19/9/2022 đến ngày 23/9/2022) với tổng số tiền hơn 341 triệu đồng.

ha-noi-xu-phat-mot-nha-thuoc-long-chau-do-ban-thuoc-ke-don-khong-co-don-thuoc
Quyết định xử phạt hành chính của Sở Y tế Hà Nội từ ngày 19/9 - 23/9

Đáng chú ý trong danh sách này có tên Nhà thuốc Long Châu 396 trực thuộc Công ty cổ phần dược phẩm FPT, địa chỉ 244 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, bị xử phạt theo Quyết định 329/QĐXPVPHC ngày 22/9/2022.

Theo đó, cơ sở trên đã có hành vi “Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc” và “Niêm yết giá thuốc không đầy đủ theo quy định”. Với các lỗi vi phạm này, Sở Y tế TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính nhà thuốc với số tiền 34 triệu đồng.

Một nhà thuốc khác cũng nằm trong danh sách xử phạt của Sở Y tế Hà Nội với các lỗi vi phạm tương tự là Nhà thuốc Minh Đức (địa chỉ 16 Đường Tam Trinh, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cơ sở này bị xử phạt 19 triệu đồng do không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định; Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; Niêm yết giá thuốc không đầy đủ theo quy định.

Mới đây hồi tháng 5/2022, một hệ thống nhà thuốc lớn khác là Pharmacity cũng bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM ra quyết định xử phạt vì hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc của bác sĩ.

ha-noi-xu-phat-mot-nha-th
Một nhà thuốc Long Châu tại Hà Nội bị xử phạt vì hành vi bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc

Theo VTV, trong thời gian qua, đã có hơn 20 nhà thuốc bị xử phạt với số tiền hơn 600 triệu đồng vì hành vi bán thuốc không đơn.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, một trong những nguyên nhân khiến các nhà thuốc bán thuốc kê đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh trong khi không có đơn thuốc của bác sĩ là do thói quen của người dân thường ra hiệu thuốc mô tả triệu chứng để mua thuốc thay vì đến bệnh viện. Dù biết là sai luật nhưng các nhà thuốc vẫn bán, tư vấn cho người dân để bán thuốc, thu lợi nhuận.

Tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ diễn ra tại hầu hết các nhà thuốc, tuy nhiên, việc xử phạt gặp khó khăn do phải bắt được quả tang nhà thuốc đang bán. Mặt khác, khi bắt quả tang, chủ nhà thuốc cũng đưa ra nhiều lý do cho hành vi sai phạm của mình.

Các bác sĩ cảnh báo, việc mua bán, sử dụng thuốc không kê đơn, đặc biệt là các loại kháng sinh rất nguy hiểm. Bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh, người bệnh không có đơn thuốc sẽ không có căn cứ uống đúng liều lượng thuốc, thời gian, những thức ăn kiêng kỵ, chống chỉ định với thuốc. Từ đó, dễ gặp rủi ro do phản ứng phụ từ thuốc gây ra.

Đặc biệt, đối với thuốc kháng sinh, việc mua và tự ý sử dụng thuốc mà không có đơn của bác sỹ và dùng không đủ liều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, phát sinh những chủng vi khuẩn kháng thuốc và siêu kháng thuốc. Khi bị kháng thuốc kháng sinh thì bắt buộc người bệnh phải sử dụng các thế hệ kháng sinh cao hơn sẽ phát sinh nhiều vấn đề, đặc biệt là phát sinh về chi phí y tế. Bên cạnh đó còn có hại cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa và thải trừ kháng sinh.

Ngoài ra, việc tự dùng thuốc còn có thể che lấp dấu hiệu cấp cứu ngoại khoa, khiến người bệnh tưởng rằng mình đã hết bệnh nhưng thực tế không phải.

Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã tăng mức phạt đối với hành vi Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc quy định tại điểm g, Khoản 4, Điều 59, lên mức 10.000.000 – 20.000.000 đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h